Tranh cãi đa thế hệ trong công sở, xử lý sao cho khéo léo
Lượt Xem 741

Xem sự tranh cãi trong công việc là điều tích cực

Tranh luận trong công việc có thể là một điều tốt, điều đó cho bạn thấy các vấn đề nằm trong doanh nghiệp. Và, nó có thể giúp nhân viên của bạn phát triển và cải thiện như một nhóm. Đừng né tránh xung đột, thay vào đó hãy giải quyết nó càng sớm càng tốt trước khi nó trở nên phức tạp hơn.

Khi bạn phát hiện ra mâu thuẫn giữa các nhân viên, hãy khuyến khích họ giải quyết. Đề nghị bản thân như một người hòa giải giữa sự việc phức tạp. Hoặc, đơn giản là ở trong phòng với nhân viên để giải quyết trước khi ra khỏi phòng. Với việc tranh cãi đa thế hệ thì có lẽ cần sự khôn khéo hơn trong cách xử lý. Chúng liên quan đến sự tự tôn, tự trọng của một cá nhân, nếu không may bạn có thể làm tổn thương họ.

Giao tiếp cởi mở

Cách duy nhất để giải quyết xung đột là giao tiếp. Khuyến khích các nhân viên có mối quan hệ thù địch, hay tranh cãi sắp xếp thời gian gặp gỡ, dù là một mình hay có sự giám sát của bạn. Nên có nhiều thời gian để nói chuyện mà không bị phân tâm.

Đảm bảo rằng mỗi người có cơ hội nói ra những điều họ muốn. Bạn hoặc nhân viên khác có liên quan sẽ không làm gián đoạn họ. Ngoài ra, một nhân viên không nên kiểm soát cuộc trò chuyện. Cả hai nên dành một khoảng thời gian như nhau để nói chuyện.

Một nhân viên không nên tấn công hoặc đổ lỗi cho người kia trong thời gian này. Nếu cần, hãy đặt ra một số quy tắc cơ bản. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu nhân viên tập trung vào vấn đề đang bàn, không phải đặc điểm cá nhân.

Bạn cũng có thể giúp định hướng những gì nhân viên nói để tạo ra một cuộc trò chuyện hiệu quả hơn. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu nhân viên diễn đạt câu nói của họ như “Khi bạn làm… tôi cảm thấy…” Bạn cũng có thể nhắc nhân viên của mình đưa ra các ví dụ cụ thể để mọi người hiểu rõ hơn về tình huống.

Lắng nghe một cách chủ động

Việc để các nhân viên gặp nhau để nói chuyện chỉ có lợi nếu tất cả mọi người liên quan đều tích cực lắng nghe. Mọi người nên dành toàn bộ sự chú ý của mình cho người đang nói chuyện. Bạn và những nhân viên khác có liên quan không nên kiểm tra email, dùng điện thoại hoặc làm bất cứ việc riêng gì khác. 

Như đã đề cập ở bước hai, đừng ngắt lời người đang nói. Hãy để họ nói hết những gì họ muốn nói. Lắng nghe là để hiểu quan điểm của người khác. Đặt các câu hỏi tiếp theo để giúp làm rõ những gì nhân viên đang nói. Bạn cũng có thể yêu cầu họ lặp lại hoặc diễn đạt lại những gì họ đã nói.

Bạn có thể diễn đạt lại và lặp lại những gì nhân viên đã nói để đảm bảo rằng bạn hiểu họ. Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó như, “Bạn cảm thấy… vì… Điều đó có chính xác không?” Điều này cho nhân viên cơ hội để làm rõ bất cứ điều gì.

Xây dựng thỏa thuận

Cuộc thảo luận chủ yếu sẽ là về sự bất đồng, nhưng đó không phải là điều duy nhất bạn nói về. Các nhân viên cũng nên tìm kiếm các điểm đồng ý. Các thỏa thuận tạo ra sự tích cực có thể giúp giải quyết các xung đột. Thỏa thuận có thể cung cấp cho các nhân viên có điểm chung để xây dựng mối quan hệ của họ.

Nếu nhân viên không thể tìm thấy điểm chung, bạn có thể cần giúp họ. Tìm những điều phổ biến mà nhân viên đã nói, ngay cả khi chúng nhỏ. Cho nhân viên thấy rằng họ có những điểm chung để kéo họ lại với nhau.

Đưa ra hướng dẫn

Khi bạn giúp nhân viên vượt qua xung đột, điều quan trọng là không đứng về phía nào. Bạn chỉ đơn giản là ở đó để giúp nhân viên giải quyết vấn đề của họ.

Hướng dẫn cuộc trò chuyện và giữ họ tập trung. Hãy cho nhân viên của bạn lời khuyên về những gì họ nên làm tiếp theo. Bạn có thể cung cấp cho họ các mục hành động và những điều cần thảo luận khác.

Bạn cũng có thể sử dụng những gì bạn học được để thực hiện các thay đổi trong quy trình kinh doanh của mình nhằm ngăn ngừa các xung đột trong tương lai.

 

>> Xem thêm: 5 “Câu hỏi ấn tượng” áp dụng khi hỏi nhà tuyển dụng

— HR Insider/Theo VnExpress —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp

Trong công việc, sếp và nhân viên luôn có mối quan hệ đặc biệt. Đó là mối quan hệ giữa sếp - bên có quyền...

Làm gì khi bạn đồng nghiệp bên cạnh vui vẻ nói cười, âm thầm nói xấu sau lưng?

Môi trường công sở, làm việc luôn là nơi hội tụ nhiều mối quan hệ, ở đó bạn sẽ có những người bạn, người đồng...

Tôi bật lại sếp trong giờ họp và nhận đơn thôi việc sau đó

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công ty luôn có sự sắp đặt nào đó, nó có thể khiến bạn cảm thấy...

Đối phó với bầu trời “drama” ngay chính nơi làm việc

Không ngoa khi nói rằng, chốn công sở cũng là một xã hội thu nhỏ: Tốt đẹp có, xấu xa cũng không thiếu!

Xử lý như thế nào trước "The bè lũ" chốn công sở

Xử lý như thế nào trước những "The bè lũ" chốn công sở

"The bè lũ" là gì? The bè lũ được định nghĩa là một nhóm người liên kết với nhau để bàn việc xấu. Tuy nhiên...

Bài Viết Liên Quan

Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp

Trong công việc, sếp và nhân viên luôn có mối quan hệ đặc biệt. Đó...

Làm gì khi bạn đồng nghiệp bên cạnh vui vẻ nói cười, âm thầm nói xấu sau lưng?

Môi trường công sở, làm việc luôn là nơi hội tụ nhiều mối quan hệ,...

Tôi bật lại sếp trong giờ họp và nhận đơn thôi việc sau đó

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công ty luôn có sự sắp...

Đối phó với bầu trời “drama” ngay chính nơi làm việc

Không ngoa khi nói rằng, chốn công sở cũng là một xã hội thu nhỏ:...

Xử lý như thế nào trước "The bè lũ" chốn công sở

Xử lý như thế nào trước những "The bè lũ" chốn công sở

"The bè lũ" là gì? The bè lũ được định nghĩa là một nhóm người...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.