Tôi phải làm gì khi đồng nghiệp kế bên quá ồn ào?
Lượt Xem 388

Có lẽ đây là lần đầu tiên trong đời tôi gặp phải một đồng nghiệp như vậy. Vì là một người khá chỉn chu, làm việc có giờ giấc, vì vậy mà hầu hết các công việc của tôi đều hoàn thành nhanh chóng theo đúng thời gian bản thân dự kiến. Tôi chia các công việc khó cần phải giải quyết trước, rồi đến các nhiệm vụ nhỏ. Và cứ như vậy hoàn thành công việc một cách dễ dàng.

Nhưng khi cô bạn đồng nghiệp bằng tuổi chuyển đến, tôi không biết là cô ấy nói nhiều hay cố tình nói nhiều để gây sự chú ý, nhưng điều khó khiến đầu óc tôi cứ quay cuồng. Đôi khi lại ngoái sang tôi hỏi một câu, rồi lại 2 câu, rồi lại 3 câu. Nhưng khổ nỗi là bạn cũng dễ thương, giọng lại nhẹ nhàng ấm áp nên tôi chẳng thể nặng lời được, chứ đồng bóng thì tôi cũng nhảy dựng lên chứ.

Không dừng lại ở đấy mà thi thoảng ở đâu tôi lại thấy tiếng quạt gió kêu ù ù, tiếng ăn vặt, nhạc, mặc dù biết là đây là những vấn đề chung ở môi trường công sở nhưng sao tôi cứ thấy khó chịu, chắc bản thân tôi là người phân chia các khoảng thời gian làm việc, ăn uống rõ ràng nên hơi có phần nhạy cảm.

Tôi nên làm thế nào? Nên giải quyết bằng cách nào? Nhiều deadline quá mà lại không thể tập trung trung, nhưng cũng không nỡ mắng bạn đồng nghiệp bên cạnh (vì đôi khi cô ấy cũng san sẻ đồ ăn cho mình). 

Một vài lần tôi có nói ý rằng tắt nhạc đi, tập trung làm việc đi nhưng thì bạn lại quay ra hỏi tôi những vấn đề trong cuộc sống. Tôi thất bất lực.

Khi tôi chia sẻ câu chuyện này cho bạn bè thân thiết của tôi, thì họ cũng cảm thấy phiền phức và đồng thời đưa ra lời khuyên vô cùng hữu ích, một vài cách mà tôi đã áp dụng khá hiệu quả, bạn có thể làm ngay nếu có đồng nghiệp quá ồn ào như vậy.

Sếp hay gắt gỏng - nhân viên phải làm sao

Bỏ qua chúng

Nếu bạn là người không thích đối đầu thì điều đầu tiên bạn có thể thử là phớt lờ người này. Đây là cách mà tôi đã áp dụng, nhưng không phải hoàn toàn mà trong những lúc tôi tập trung. Nếu bạn không nói chuyện với họ hoặc lôi kéo họ vào cuộc trò chuyện trừ khi đó là về công việc của bạn, họ có thể nhận được gợi ý. Cuối cùng, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi khi đối thoại một chiều và ngừng nói chuyện hoàn toàn.

Đeo tai nghe như một tín hiệu

Tai nghe là cách tốt nhất để nói một cách tế nhị với ai đó rằng bạn hoàn toàn không muốn nói chuyện với họ như thế nào. Đó là một dấu hiệu phổ biến cho thấy một người đang bận rộn và không có hứng thú nói chuyện. Bạn thậm chí không cần phải phát nhạc nếu bạn không thích nó, chỉ cần cắm chúng vào và tự mình nhận ra điều kỳ diệu.

Giải quyết vấn đề bằng cách cư xử thân thiện

Bạn có thể đưa rủ họ ra ngoài để uống cà phê và trò chuyện thân mật với nhau. Bạn nên bắt đầu bằng cách hỏi về những điều có thể khiến họ khó chịu. Có thể bạn xoay ghế nhiều và điều đó khiến họ khó chịu. Sau đó, sau khi họ nói về mối quan tâm của họ, bạn có thể chỉ cần nói rằng bạn nhạy cảm với tiếng ồn như thế nào và không thể thực sự tập trung vào công việc bởi vì điều tương tự, nếu họ vui lòng giữ nó ở mức thấp. Điều này có thể hoạt động. Đây là cái hiệu quả nhất mà tôi từng áp dụng, cô ấy đã hỏi lại tôi về điều cô ấy làm tôi khó chịu và cứ như vậy chúng tôi đã giảm bớt các cuộc nói chuyện trong giờ làm việc không cần thiết.

Trực tiếp cho họ biết cảm giác của bạn 

Bên cạnh đó bạn có thể dùng những các khác, đây là lời khuyên mà tôi học được từ những người bạn của tôi. Bạn đã thử tất cả những điều trên và người đồng nghiệp này theo đúng nghĩa đen vẫn không có sự chuyển biến. Vì vậy, bây giờ bạn không còn cách nào khác là phải trực tiếp với họ. Chắc chắn, nếu bạn không phải đối đầu, điều này có thể khá căng thẳng nhưng bạn phải giải quyết vấn đề của mình và không trì hoãn thêm nữa, hãy cho họ biết rằng bạn đang khó chịu với việc họ thường xuyên nói nhảm và điều này đang làm phiền bạn rất nhiều.

Vì vậy, đừng để điều này làm phiền bạn và hãy sử dụng một trong những cách trên để có thể yên tâm làm việc. Tôi đã không để trình trạng này diễn ra quá một tháng và cần phải xử lý để tránh những tác động ảnh hưởng tiêu cực đến công việc.

 

>> Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi “Bạn mong đợi điều gì ở vị trí mới” sao cho hay?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Bí quyết làm việc hiệu quả với sếp là người nước ngoài

Làm việc trong môi trường nước ngoài hay được nhận vào làm việc tại các công ty đa quốc gia là niềm mơ ước của...

Bạn nên làm gì khi hay bị sếp nhờ vả chốn công sở?

Có mối quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp là điều mà ai cũng mong muốn khi đi làm. Được sếp ghi nhận và...

Sếp là Boss hay Leader? Định nghĩa như thế nào mới chính xác ?

Sếp là Boss hay Leader? Định nghĩa như thế nào mới chính xác ?

Ngày đầu ra trường sau nhiều lần phỏng vấn, chọn tìm được cho mình một vị trí tư vấn viên cho công ty. Ngay từ...

Hybrid working có đang làm mất đi gắn kết đồng nghiệp?

Chúng ta chẳng thể tiên đoán được rằng thế giới sẽ phải hứng chịu một trận đại dịch toàn cầu, gây ảnh hưởng tới hoạt...

Những kiểu sếp nơi công sở - Phải hiểu để tương tác tốt

Những kiểu sếp nơi công sở - Phải hiểu để tương tác tốt

Bạn đang làm việc ở môi trường công sở, bạn có nhận thấy sếp là người có ảnh hưởng vô cùng lớn đến bạn? Gặp...

Bài Viết Liên Quan

Bí quyết làm việc hiệu quả với sếp là người nước ngoài

Làm việc trong môi trường nước ngoài hay được nhận vào làm việc tại các...

Bạn nên làm gì khi hay bị sếp nhờ vả chốn công sở?

Có mối quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp là điều mà ai cũng...

Sếp là Boss hay Leader? Định nghĩa như thế nào mới chính xác ?

Sếp là Boss hay Leader? Định nghĩa như thế nào mới chính xác ?

Ngày đầu ra trường sau nhiều lần phỏng vấn, chọn tìm được cho mình một...

Hybrid working có đang làm mất đi gắn kết đồng nghiệp?

Chúng ta chẳng thể tiên đoán được rằng thế giới sẽ phải hứng chịu một...

Những kiểu sếp nơi công sở - Phải hiểu để tương tác tốt

Những kiểu sếp nơi công sở - Phải hiểu để tương tác tốt

Bạn đang làm việc ở môi trường công sở, bạn có nhận thấy sếp là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.