Thuộc lòng các bí quyết thành công để 'đánh đâu trúng đó'
Lượt Xem 56

“Đâu là bí quyết để kinh doanh thành công?” là câu hỏi chung khiến nhiều người trăn trở. Chúng ta thường nghĩ thành công phải trở thành tỷ phú hay những vị giám đốc với quyền lực điều hành trong tay. Để làm được điều đó, chúng ta thường cho rằng kinh doanh là con đường ngắn nhất đến thành công. Ngày nay, nhiều quyển sách về chủ đề như “Bí quyết thành công trong kinh doanh bán lẻ” hay những diễn giả chia sẻ về bí quyết thành công nhan nhản trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, định nghĩa của thành công tùy thuộc vào nhận thức của từng người.

Đối với nhiều bạn trẻ, thành công là khi sự nghiệp phát triển và tự khẳng định được vị trí của bản thân mình. Đối với người nội trợ, họ cho rằng chăm sóc gia đình chu đáo và nhìn thấy mọi người hạnh phúc là thành quả họ muốn đạt được. Từ đó cho thấy, chúng ta thực sự thành công khi thỏa mãn được nhu cầu chính bản thân mình đặt ra. Dù trong cuộc sống hay công việc, người đạt được thành công đều có những đặc điểm chung sau:

Xác định mục tiêu rõ ràng

Ngày nay, những chủ đề như “Bí quyết kinh doanh cafe thành công hay bí quyết kinh doanh nhà hàng thành công” được nhiều người quan tâm đến. Bởi những loại hình kinh doanh này khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người bắt tay vào làm đã vội “bỏ của chạy lấy người”. Bởi ngay từ đầu họ không xác định được mục tiêu của mình là gì? Đối tượng khách hàng nào họ đang hướng tới? Việc bắt chước vô tội vạ khiến họ phải trả cái giá đắc.

Trước đây, tôi đã từng chia sẻ vô số lần về chủ đề “Bí quyết của người thành công”. Tất cả họ đều có điểm chung là biết mình làm gì và muốn đạt được những gì. Họ nắm rõ mục tiêu của mình muốn hướng đến và chỉ tập trung thực hiện nó. Đây cũng chính là bí quyết đầu tiên tôi muốn chia sẻ cùng mọi người.

Quả thực, việc xác định mục tiêu rất quan trọng. Ví như một mũi tên muốn bắn trúng đích, chúng ta cần biết điểm đến là đâu. Chỉ khi xác định rõ phương hướng cho mình, chúng ta mới dồn hết sức để hoàn thành mục tiêu đó.

Mục tiêu của bạn có thể trở thành nhân viên xuất sắc hoặc thăng tiến lên vị trí cao hơn. Đôi khi, mục tiêu của bạn có thể là phát triển chuỗi hệ thống của công ty mình làm chủ. Mục tiêu càng rõ ràng càng giúp bạn lên kế hoạch chinh phục dễ dàng hơn.

Hành động thay cho lời nói

Chúng ta vẫn thường nghe nói “Một hành động hay hơn vạn lời nói”. Bởi lời nói suông chẳng thể nào trở thành hiện thực. Chỉ có hành động mới biến lý tưởng thành sự thật. Thay vì đọc một quyển sách chia sẻ bí quyết kinh doanh quán ăn thành công rồi bỏ xó chúng qua một nơi. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay khi ý tưởng đã được hình thành. Điều đó sẽ giúp bạn không sớm thì muộn cũng đạt được thành tựu.

Ngày nay, chúng ta có thể thấy có một số bộ phận trong giới trẻ không làm, ưa hưởng thụ. Nhưng tiền bạc hay vật chất không đến bằng sức lao động rất khó trụ được bền vững. Chính vì thế, bộ phận này dễ dàng sa ngã hay tha hóa về mặt đạo đức. 

Bởi nhiều người mang nỗi sợ thất bại, sợ gian khổ. Khi e ngại lấn át lý trí sẽ tạo thành rào cản ngăn bước bạn tiến đến thành công. Thay vì đó, hãy thử một lần thực hiện lý tưởng của mình. Tôi tin cánh cửa tương lai sẽ rộng mở cho những ai biết phấn đấu và miệt mài thực hiện ước mơ của mình. 

Không ngừng học tập

Kiến thức ngoài kia như biển rộng mênh mông. Chúng ta muốn rèn luyện mình thành viên ngọc quý chẳng có cách nào khác ngoài việc không ngừng trau dồi bản thân. Thay vì dành thời gian cho trò chơi vô bổ, bạn có thể tập đọc sách, học thêm kiến thức mới hoặc tham gia các câu lạc bộ trao đổi kiến thức bên ngoài. Những mẹo hay hay kinh nghiệm hữu ích từ người khác truyền lại sẽ cực kỳ hữu dụng khi cần thiết.

Nếu bạn là dân kế toán, hãy dành thời gian học thêm khóa học ngắn bổ sung kiến thức. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các diễn đàn trên mạng xã hội để cập nhật kiến thức. Nếu bạn là dân kinh doanh, hãy dành thời gian mở rộng các mối quan hệ hay học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Những bí quyết kinh doanh của mọi người xung quanh sẽ là nền tảng giúp bạn sau này.

Ngoài ra, không ngừng cập nhật tin tức hay kiến thức mới sẽ giúp bạn học được cách thích nghi dưới sự thay đổi của hoàn cảnh. Đây là một trong những bí quyết không thể thiếu để thành công. 

Chăm chỉ và kiên trì

Có người từng nói “Thành công là một hành trình, không phải là định mệnh”. Thật đúng như thế, con đường bước đến đỉnh vinh quang cần sự cố gắng không ngừng và bền bỉ với mục tiêu đề ra. Bạn có thể vấp ngã, gặp khó khăn trước khi chạm tay đến thành công. Tuy nhiên, những thử thách đó càng khiến cho thành quả của bạn càng có giá trị. 

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước tinh thần và kiên trì theo đuổi lý tưởng mình đặt ra. Tôi tin, thành công sẽ đến với người chăm chỉ và nỗ lực hết mình vì sự nghiệp của mình.

Không ngại đổi mới

Mọi thứ xung quanh chúng ta thay đổi rất nhanh. Nếu không học cách thích nghi, bạn có thể bị lạc hậu và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống lẫn công việc. Vì thế, hãy biến mình thành chú tắc kè hoa; sẵn sàng đổi màu trước hoàn cảnh khác nhau. 

Trên thực tế, người thành công luôn có khả năng thích nghi với sự thay đổi của mọi hoàn cảnh. Sự ứng biến đa dạng đó làm nên sự khác biệt và giúp họ dễ dàng đạt được mục tiêu. Nếu muốn thành công, hãy học cách thích nghi như họ.

Không phải những người thành công đều nhờ vào may mắn. Tất cả đều đến từ sự nỗ lực và làm việc không ngừng nghỉ. Những thành quả họ đạt được tương xứng với những gì bỏ ra. Nên đừng trông chờ vào phép màu nào có thể thay đổi cuộc đời bạn, hãy nắm vững bí quyết trên và thực hành ngay từ hôm nay nhé. Chúc các bạn thành công.

 

>> Xem thêm: Làm gì khi năng lực được định giá bằng mối quan hệ?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ba ngày cuối cùng để đăng ký Tech Talks 2022

Tất tần tật về các hoạt động sẽ diễn ra tại Tech Talks 2022

Chỉ còn chưa đầy 03 ngày nữa sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại Việt Nam - The Future of Now sẽ chính thức...

Diễn giả Tech Talks 2022: The Future of Now

Hé lộ dàn diễn giả cùng những chủ đề cực chất của Tech Talks 2022

Với hai chuyên đề chính liên quan đến những vấn đề được quan tâm nhất trong lĩnh vực AI hiện nay, Tech Talks 2022: The...

Tech Talks 2022 - The Future of Now

5 lý do không nên bỏ lỡ Tech Talks 2022: The Future of Now

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay trong rất nhiều...

Học vẽ giúp tôi giảm căng thẳng công việc

Trong cuộc sống hiện nay, bạn phải luôn đối mặt với mọi căng thẳng áp lực từ cuộc sống và công việc công việc của...

3 kiểu thu nhập giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc

Với giá trị cuộc sống ngày càng phát triển và những hóa đơn dịch vụ mà bạn cần phải trả hàng tháng khiến bạn phải...

Bài Viết Liên Quan

Ba ngày cuối cùng để đăng ký Tech Talks 2022

Tất tần tật về các hoạt động sẽ diễn ra tại Tech Talks 2022

Chỉ còn chưa đầy 03 ngày nữa sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại...

Diễn giả Tech Talks 2022: The Future of Now

Hé lộ dàn diễn giả cùng những chủ đề cực chất của Tech Talks 2022

Với hai chuyên đề chính liên quan đến những vấn đề được quan tâm nhất...

Tech Talks 2022 - The Future of Now

5 lý do không nên bỏ lỡ Tech Talks 2022: The Future of Now

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển...

Học vẽ giúp tôi giảm căng thẳng công việc

Trong cuộc sống hiện nay, bạn phải luôn đối mặt với mọi căng thẳng áp...

3 kiểu thu nhập giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc

Với giá trị cuộc sống ngày càng phát triển và những hóa đơn dịch vụ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.