Thăng tiến không phải là quyết định của mỗi cấp trên
Lượt Xem 2 K

Bạn có bao giờ thử suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề “Tại sao thăng tiến là việc của mình nhưng quyết định lại nằm ở cấp trên” chưa? Có phải chỉ có cấp trên mới được đánh giá và công nhận năng lực và quyết định lộ trình sự nghiệp của bạn hay không? Hãy lắng nghe chia sẻ của các nhà lãnh đạo cấp cao tại sự kiện Begin.Again do VietnamWorks tổ chức vào tháng 07/2019 vừa qua về vấn đề này nhé!

 

Thăng tiến bị động – Con dao hai lưỡi của thành công

Trong phần tọa đàm giữa các nhà lãnh đạp cấp cao tại sự kiện Begin.Again, chị Văn Thị Anh Thư – Vice President – Human Resources của Suntory PepsiCo Việt Nam đã chia sẻ rằng:

Hầu hết các nhân sự đều trong tình trạng thăng tiến bị động. Nghĩa là các bạn hầu như chỉ chờ đợi cấp trên nhận ra năng lực, cống hiến của mình và quyết định xem có được thăng tiến hay không. Rất hiếm trường hợp các bạn chủ động đề nghị được thăng tiến. Nhưng hành động chờ đợi này là không đúng. 

Và quan niệm này được doanh nhân Thái Vân Linh và các nhà lãnh đạo cấp cao từ Navigos Search, Buzzmetrics đồng ý vì chúng ta không thể chờ mãi từ ngày này sang tháng khác để nhận sự công nhận, tán thành từ một người khác cho mọi nỗ lực, cống hiến của mình. Bên cạnh đó, việc thăng tiến bị động chính là con dao hai lưỡi có thể giết chết sự nghiệp của chúng ta bất cứ lúc nào.

Thăng tiến không phải là quyết định của mỗi cấp trên

Thăng tiến cũng giống như chinh phục một đỉnh núi, không ai có thể quyết định thay bạn được.

Hãy thử tưởng tượng, một ngày khi mọi nỗ lực của bạn được ghi nhận và đề bạt lên một vị trí cao hơn. Nhưng khối lượng và tính chất công việc lại không hề phù hợp với tính cách cũng như định hướng sự nghiệp của bạn. Thậm chí, có rất nhiều trường hợp được thừa nhận năng lực thông qua kết quả công việc và đề xuất lên chức vụ mới. Nhưng khi bắt đầu công việc mới, nhân sự ấy trong thế bị động hoàn toàn và chỉ có thể cố gắng đáp ứng công việc một cách nặng nề. Khi không thể hoàn thành tốt công việc, hiển nhiên nhân sự ấy bị đánh giá và nghi ngờ về năng lực bản thân.

Lúc này, bạn có thể coi là đã chinh phục thêm một bậc của thành công nhưng cảm giác bất lực, mệt mỏi sẽ đeo bám mỗi ngày làm việc. Liệu bạn có thể chịu đựng và cố gắng được bao lâu? Thành công khi bị chính bản thân và mọi người xung quanh nghi ngờ có thỏa mãn được bạn hay không?

 

Hãy để thăng tiến là quyết định của bạn

Trong suy nghĩ của mỗi người, chắc hẳn ai ai cũng muốn bản thân được thăng tiến trong sự nghiệp nhưng lại không nghĩ đến việc chính chúng ta sẽ là người quyết định sự thăng tiến của mình. Nỗ lực, phấn đấu và đợi chờ thăng tiến là chưa đủ, vì “thăng tiến là việc của chúng ta, không ai quyết định được”. Thêm nữa, là người hiểu rõ bản thân muốn gì, bạn sẽ nhận ra được rằng bạn có đủ năng lực, có đủ tiềm năng và thích hợp với vị trí mới hay không. 

Thăng tiến không phải là quyết định của mỗi cấp trên

Chị Văn Thị Anh Thư chia sẻ trong sự kiện Begin.Again tại TP.HCM.

Vì thế, lời khuyên của các diễn giả trong sự kiện Begin.Again chính là chúng ta cần phải làm chủ được cơ hội thăng tiến của bản thân bằng việc đặt ra kế hoạch, mục tiêu trong sự nghiệp của mình. Từng bước thực hiện chúng bằng cách nhìn nhận khách quan điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó, học hỏi và rèn luyện từng ngày để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Khi một cơ hội đến, với sự vững vàng về chuyên môn và các kĩ năng, bạn sẽ là người làm chủ được thăng tiến của mình chứ không phụ thuộc vào ai khác. Thậm chí, khi năng lực đã hoàn thiện bạn hoàn toàn có thể tự tin đề xuất với cấp trên về mong muốn của mình.

— HR Insider —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Doanh nhân Thái Vân Linh: Chăm chỉ biến may mắn thành cơ hội bứt phá!

Mức lương không như mong đợi, chưa tìm được cơ hội thăng tiến, chưa có cơ hội phát huy thế mạnh bản thân trong công việc luôn là những trăn trở của rất nhiều người đi làm, đặc biệt là nhân sự có kinh nghiệm và các cấp quản lí. Thấu hiểu được những trăn trở đó, VietnamWorks đã khởi xướng hành trình Begin.Again nhằm mang đến cho người tìm việc những giải pháp và tìm thấy cơ hội bứt phá trong sự nghiệp.

Cùng với đó, sự kiện Begin.Again nằm trong chuỗi hành trình diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội vào ngày 27/7 và 3/8 vừa qua đã là cầu nối hữu ích giữa người tìm việc cùng Doanh nhân Thái Vân Linh và các nhà lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam. HR Insider cho ra chuỗi bài viết dựa trên những chia sẻ của các diễn giả tại sự kiện với hy vọng giúp bạn tìm ra những giải pháp sự nghiệp cho riêng mình!

 

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Vắt sức cho công ty 10 năm bất ngờ vì sếp đối xử tế bạc!

Bạn chắc chắc khi mình cố gắng cống hiến tập thể rồi tập thể sẽ đối đãi một cách tử tế ngược lại với mình?...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Vắt sức cho công ty 10 năm bất ngờ vì sếp đối xử tế bạc!

Bạn chắc chắc khi mình cố gắng cống hiến tập thể rồi tập thể sẽ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.