Lượt Xem 47

Khi nhắc tới Telesales mọi người đều nghĩ tới nhân viên Telesales chỉ làm nhiệm vụ gọi điện thoại, là một vị trí khá nhàn. Nhưng ngày nay, Telesales hiện đang là một trong những công việc khan hiếm ứng viên nhất trên thị trường việc làm. Các công ty, doanh nghiệp muốn người tiêu dùng biết đến sản phẩm/ dịch vụ của mình, họ sẵn sàng đưa ra những mức lương hấp dẫn nhằm lôi kéo thêm nhân tài về cho doanh nghiệp. Để trở thành một nhân viên Telesales chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng gì? Có phải công việc của Telesales chỉ có là gọi điện thoại cho khách thôi không? Cùng VietnamWorks tìm hiểu nhé! 

Telesales là gì?

Đầu tiên trong sở đồ tổ chức cơ cấu của doanh nghiệp, Telesales thuộc bộ phận kinh doanh. Telesales là một hình thức quảng cáo sản phẩm và bán hàng qua điện thoại. Người bán hàng sẽ gọi điện thoại tư vấn sản phẩm phù hợp, cung cấp thông tin về sản phẩm đó cho khách hàng và chốt đơn ngay trên điện thoại.

Trách nhiệm của nhân viên Telesales là liên tục tìm kiếm thông tin khách hàng tiềm năng và gọi điện cho họ để giới thiệu, tư vấn và thuyết phục họ mua sản phẩm/ dịch vụ của mình. Khác với nhân viên Sales, nhân viên Telesales là một bộ phận quan trọng trong việc tìm nguồn khách hàng, duy trì mạng lưới khách hàng. 

Đối với những khách hàng không có thời gian cho việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng và nghe tư vấn của nhân viên bán hàng, lựa chọn tư vấn qua điện thoại là giải pháp hợp lý, vừa tiết kiệm được thời gian mà vẫn được nhân viên chăm sóc nhiệt tình. Nhân viên Telesales góp phần cho việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty nên ở ứng viên đòi hỏi có các kỹ năng phù hợp với vị trí Telesales.

Công việc của nhân viên Telesales là gì?

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Có một số khách hàng sẽ liên lạc với nhân viên Telesales sau khi họ nhìn thấy quảng cáo hay những chiến dịch truyền thông. Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng của nhân viên Telesales, họ phải biết cách chuyển đổi những khách hàng tiềm năng thành nguồn khách hàng cho đội ngũ nhân viên bán hàng (Sales). 
  • Trực tiếp bán hàng và xử lý đơn hàng: Công việc chính của nhân viên Telesales là bán hàng qua điện thoại. Nhân viên Telesales sẽ liên lạc với khách hàng mới hoặc một danh sách khách hàng được cung cấp sẵn, sử dụng kịch bản bán hàng được soạn thảo từ trước để mời chào, tư vấn cho khách hàng về thông tin của sản phẩm, dịch vụ của công ty. Ngoài ra, nhân viên Telesales cần vận dụng kỹ năng giao tiếp của mình để tìm hiểu kỹ về những hành vi hay thói quen mua hàng của họ từ trước đó.
  • Duy trì dịch vụ chăm sóc khách hàng: Sau khi khách hàng tiến hành mua sản phẩm/ dịch vụ của công ty, vai trò của nhân viên Telesales là phải gọi điện cho khách hàng để hỏi thăm họ về mức độ hài lòng với sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhân viên Telesales có thể cung cấp các thông tin về chương trình ưu đãi phù hợp cho từng khách hàng có nhu cầu mua hàng khác nhau, nhằm khuyến khích khách hàng tiếp tục mua sản phẩm/ dịch vụ của công ty.
  • Giải quyết xung đột: Người giải quyết các xung đột, thắc mắc cho khách hàng từ khâu mua hàng, thanh toán cho tới giao nhận, hay giới thiệu các chương trình ưu đãi cho khách hàng là nhân viên Telesales. Mức độ hài lòng của khách hàng khiến họ quay lại mua hàng của công ty là mục tiêu chính của nhân viên Telesales, nên đôi khi nhân viên Telesales sẽ phải gặp những tình huống khó khăn từ phía người mua hàng, họ cần phải giữ bình tĩnh và biết cách xử lý các đơn khiếu nại một cách nhanh chóng. Vì nhân viên Telesales chính là bộ mặt của công ty , giải quyết các khiếu nại một cách hợp lý là điều quan trọng giúp giữ gìn danh tiếng của công ty.

Nhân viên Telesales cần có những kỹ năng gì?

  • Kỹ năng giao tiếp: Đây là một kỹ năng quan trọng đối với nghề Telesales, bởi nhân viên Telesales cần biết cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng qua điện thoại, họ cần phải có khả năng thuyết phục, kiên nhẫn để kết nối với khách hàng, đánh vào nhu cầu của khách hàng để họ lựa chọn tới sản phẩm của mình.
  • Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin: Với thời đại công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, nhân viên Telesales cũng cần phải cập nhật những công nghệ mới hay có hiểu biết về cách sử dụng các phần mềm công nghệ thông tin phục vụ cho công việc của họ. Đặc biệt, đối với các trường hợp giãn cách, làm việc tại nhà, họ cũng cần biết cách khắc phục sự cố với thiết bị làm việc của họ.
  • Kỹ năng thương lượng: Để giải quyết các trường hợp khiếu nại của khách hàng và với những giao dịch với khách hàng tiềm năng, kỹ năng thương lượng giúp nhân viên Telesales giữ bình tĩnh và thuyết phục khách hàng và làm họ hài lòng khi trải nghiệm quá trình mua và sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Kỹ năng xử lý tình huống: Nhiều khi nhân viên Telesales phải gặp những vấn đề oái oăm, khó khăn từ chính khách hàng, họ cần phải biết cách giữ bình tĩnh và đối diện với tình huống đấy để giải quyết mọi chuyện một cách ổn thỏa.
  • Kỹ năng học hỏi: Mỗi một trải nghiệm với khách hàng, nhân viên Telesales sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Họ cần học hỏi, đúc kết kinh nghiệm từ những trải nghiệm đó, để lần sau có thể làm việc cẩn thận hơn, tự tin hơn.

Qua đây, chúng ta có thể thấy công việc Telesales là một công việc thú vị. Mong những thông tin về công việc và kỹ năng cần có nhân viên Telesales được VietnamWork trình bày ngay trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi bắt đầu sự nghiệp với vị trí này. 

 

Xem thêm: Đọc sách gì để “lên trình” phỏng vấn?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Làm Sales ngành nào thu nhập cao nhất?

Các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm, dịch vụ với hy vọng rằng chúng sẽ được các khách hàng chi tiền để có được...

Tố chất để trở thành Sales giỏi trong ngành bất động sản

Thị trường bất động sản mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng đồng thời có sức cạnh tranh rất cao. Đặc biệt, trong các công...

Người hướng nội làm thế nào để trở thành Sales giỏi?

Trước đây, mọi người đều cho rằng người hướng nội không phù hợp với công việc bán hàng (Sales) vì mọi người đều liên tưởng...

Sale và Marketing: Làm sao để phối hợp hiệu quả?

Marketing và Sale là hai hoạt động quan trọng đối với doanh nghiệp. Hai bộ phận này có quan hệ mật thiết với nhau, khó...

Những cuốn sách "gối đầu giường" cho dân kinh doanh

Những cuốn sách "gối đầu giường" cho dân kinh doanh

Đối với hầu hết các hoạt động bán hàng, người ta cho rằng những người đại diện bán hàng thành công đều do thiên bẩm....

Bài Viết Liên Quan

Làm Sales ngành nào thu nhập cao nhất?

Các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm, dịch vụ với hy vọng rằng chúng...

Tố chất để trở thành Sales giỏi trong ngành bất động sản

Thị trường bất động sản mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng đồng thời có...

Người hướng nội làm thế nào để trở thành Sales giỏi?

Trước đây, mọi người đều cho rằng người hướng nội không phù hợp với công...

Sale và Marketing: Làm sao để phối hợp hiệu quả?

Marketing và Sale là hai hoạt động quan trọng đối với doanh nghiệp. Hai bộ...

Những cuốn sách "gối đầu giường" cho dân kinh doanh

Những cuốn sách "gối đầu giường" cho dân kinh doanh

Đối với hầu hết các hoạt động bán hàng, người ta cho rằng những người...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.