Lượt Xem 554

Để trả lời cho câu hỏi Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn? Mời mọi người tham khảo những ưu điểm và nhược điểm của từng môi trường dưới đây.

Doanh nghiệp lớn

Không thể phủ nhận được việc bạn làm việc tại các doanh nghiệp lớn sẽ giúp cho các bạn có một hồ sơ làm việc gây ấn tượng đối với mọi người. Những mặt lợi ích của việc làm ở doanh nghiệp có thể kể tới như:

 • Chuyên môn: Các doanh nghiệp lớn có lịch sử hình thành lâu đời mang trong mình một bề dày kinh nghiệm. Các bạn mới ra trường với mong muốn trau dồi kiến thức chuyên môn, trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Bạn sẽ được đào tạo về văn hóa và quy tắc của doanh nghiệp cũng như các quy trình cần thiết, những công việc cụ thể mà bạn sẽ phải làm khi mà bạn đảm nhận vị trí mới trong doanh nghiệp. Ngoài ra, ở các doanh nghiệp, bạn có thể được mắc sai lầm và rút kinh nghiệm, bởi vì thời gian cho một nhân viên mới quen được công việc mà họ đảm nhiệm có thể lên đến 1 năm. Tuy những đóng góp của bạn vào doanh nghiệp là không có hoặc rất ít, nhưng bạn sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ để bạn trở thành nhân viên và gia nhập vào đội ngũ của họ. Đối với Start-up, bạn không có thời gian cho việc học hỏi và mắc sai lầm.
 • Chuyên nghiệp: Lợi thế của các doanh nghiệp lớn chính là kinh nghiệm và sự ổn định.  Bạn sẽ không cần phải băn khoăn khi bản thân mình thực hiện công việc như vậy đã đúng chưa, bởi sẽ luôn có một tiêu chuẩn cho bạn đối chiếu kết quả việc làm của mình. Tất cả công việc được thực hiện bởi những người đã có kinh nghiệm, được truyền từ người này sang người khác, thậm chí, còn có cả tài liệu hướng dẫn và cách thực hiện công việc đều có văn bản hướng dẫn cụ thể. Bạn cũng không cần phải làm việc của các phòng ban khác bởi vì nhiệm vụ đã được phân công cụ thể.
 • Cơ hội thăng tiến: Ở một công ty lớn, sẽ có rất nhiều vị trí. Điều này có nghĩa là nhân viên có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp của bản thân và thăng cấp lên thành quản lý cấp cao hơn, đồng nghĩa với việc họ sẽ có thêm nhiều trách nhiệm hơn tương ứng với khối lượng công việc của họ sẽ nhiều hơn. Cũng vì thế, các khoản đãi ngộ và tiền lương của họ được nhận vào cuối tháng sẽ được tăng hơn so với thời gian trước. Những đãi ngộ của nhân viên khi ở trong các công ty này cũng cao hơn so với cùng một vị trí ở các công ty bình thường.

Tuy nhiên, mỗi chiếc huân chương đều có mặt trái của nó. Ở các doanh nghiệp lớn cũng sẽ có những điểm không phù hợp đối với một số bạn trẻ:

 • Sáng tạo: Ở doanh nghiệp lớn, mọi công việc được chiếu theo một quy chuẩn và mọi người phải tuân theo để đảm bảo họ sẽ không gây ra những rắc rối lớn, vì mọi người đều làm theo nhiệm vụ công việc của mình và không đi lạc khỏi những gì được yêu cầu. Bởi trong môi trường công ty lớn, những sáng kiến cá nhân thường không được khuyến khích.
 • Không có vị trí cho bạn phát triển: Các vị trí lãnh đạo ở các doanh nghiệp lớn luôn được lấp đầy bởi những người có gắn bó lâu dài với tổ chức. Trong khi, các công ty khởi nghiệp luôn tìm kiếm nhà lãnh đạo tài năng để xây dựng đội ngũ và quy trình. Vậy nên, khi có một vị trí mới được tạo, Start-up luôn xem xét nội bộ nhân viên có trong biên chế trước.

Start-up

Khác với bề dày về kinh nghiệm và lịch sử lâu năm của các doanh nghiệp lớn, Start-up đang là một trong những xu hướng mà các bạn trẻ lựa chọn để được trải nghiệm các công việc khác nhau. Nếu các bạn mong muốn có được những trải nghiệm dưới đây thì đừng chần chừ mà nộp CV vào các Start-up:

 • Được phát triển và học hỏi: Ở Start-up bạn sẽ được trải nghiệm công việc của các vị trí khác nhau. Một ngày, bạn đang học các công việc của nhân viên nội dung, sang ngày tiếp theo, bạn sẽ học cách thiết kế hình ảnh cho poster đăng bán hàng của vị trí thiết kế. Bạn sẽ không bị giới hạn trong việc học hỏi, nếu bạn mong muốn học công việc của vị trí nào, bạn sẽ được chọn và thực hiện nó.
 • Những sáng kiến cá nhân được đánh giá cao: Bởi chưa có nhiều kinh nghiệm và quy chuẩn, những ý kiến và sáng kiến đóng góp của bạn thường được đánh giá cao, mang lại sự đổi mới cho công ty. Những quy chuẩn ở Start-up có được thay đổi linh hoạt để mang lại sự phù hợp và thoải mái cho nhân viên, ví dụ: linh hoạt trong giờ giấc làm việc,…
 • Môi trường sáng tạo và năng động: Đây là một trong những thế mạnh của Start-up, bởi những bạn thường làm việc cùng nhau, có chung một suy nghĩ về kế hoạch, hỗ trợ nhau trong mọi công việc, sức sáng tạo của bạn luôn mạnh mẽ và dồi dào. Dẫn đến môi trường làm việc luôn trong trạng thái năng động và thoải mái.

Là một công ty khởi nghiệp sẽ có vô vàn các khó khăn cho cả người lao động và công ty:

 • Không có Mentor hướng dẫn: Ở Start-up, bạn là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ công việc mà mình đảm nhận, đó là khi bạn gặp khó khăn trong việc xử lý công việc, sẽ không có ai hướng dẫn bạn và đánh giá bạn làm công việc đó đúng hay chưa. Điều này dẫn tới việc, bạn sẽ mơ hồ thực hiện công việc đó mà không biết mình làm đúng hay sai. 
 • Khối lượng công việc: Ở công ty Start-up thường không có đủ người để thực hiện các nhiệm vụ, dẫn đến việc một người có thể kiêm nhiều vị trí khác nhau. Một ngày, nhân viên có thể làm việc từ sáng sớm cho tới tối muộn với khối lượng công việc lớn và nặng nề, bởi vì có rất nhiều nhiệm vụ cần phải hoàn thành và giao luôn.
 • Độ an toàn và mức lương thấp: Ở các công ty khởi nghiệp, sẽ không đảm bảo được hết quyền lợi cho nhân viên trong công ty, mức lương trả khá thấp. Nếu muốn mức lương được nâng lên, thì công ty phải phát triển hơn nữa. Và, công ty có thể đóng cửa bất cứ lúc nào, bạn có thể chứng kiến công ty phát triển lớn mạnh hàng ngày, nhưng cũng có thể chứng kiến công ty quay trở lại vị trí con số “0”.

Để trả lời cho chủ đề này, điều quan trọng là bạn cảm thấy yêu thích và bản thân mình phù hợp với những môi trường như thế nào. Dù bạn làm việc ở đâu, bạn cũng sẽ đúc rút cho bản thân mình nhiều kinh nghiệm cho sự nghiệp tương lai của bản thân.

 

Xem thêm: Có nên hay không nên nếu xin việc… lại ở công ty cũ?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

'Tự vẽ' chức danh khi đi xin việc

Nhiều người xưng là "Giám đốc", "Trưởng bộ phận"... song chỉ là nói khống chức danh hoặc được công ty thổi phồng vị trí để...

Dự báo tình hình tìm việc ngành ngân hàng đầu năm 2023

Một mùa tuyển dụng nhân sự ngân hàng sôi động trở lại khi các nhà băng đang đẩy mạnh tìm kiếm nhân sự chất lượng...

Kinh nghiệm về trang phục khi đi phỏng vấn dành cho bạn

Có phải bạn đang thắc mắc trang phục đi phỏng vấn nên chọn như thế nào là tốt nhất? Không phải đơn giản bạn thích...

Đau đầu chuyện chuyển việc cuối năm: Nên hay không nên?

Không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được công việc như ý ngay từ đầu, do đó chúng ta buộc phải trải qua nhiều...

Chuyển việc từ agency sang client, dễ hay khó?

Bất cứ ai khi bước vào ngành Marketing cũng đều phân vân giữa 2 lựa chọn: Đầu quân cho client hay agency? Vậy việc chuyển...

Bài Viết Liên Quan

'Tự vẽ' chức danh khi đi xin việc

Nhiều người xưng là "Giám đốc", "Trưởng bộ phận"... song chỉ là nói khống chức...

Dự báo tình hình tìm việc ngành ngân hàng đầu năm 2023

Một mùa tuyển dụng nhân sự ngân hàng sôi động trở lại khi các nhà...

Kinh nghiệm về trang phục khi đi phỏng vấn dành cho bạn

Có phải bạn đang thắc mắc trang phục đi phỏng vấn nên chọn như thế...

Đau đầu chuyện chuyển việc cuối năm: Nên hay không nên?

Không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được công việc như ý ngay từ...

Chuyển việc từ agency sang client, dễ hay khó?

Bất cứ ai khi bước vào ngành Marketing cũng đều phân vân giữa 2 lựa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.