"Sếp bảo, nhân viên không nghe" - người đứng đầu phải làm sao?
Lượt Xem 830

Lắng nghe nhân viên

Thông thường, khi một nhân viên gặp khó khăn, chúng ta sẽ ngừng chú ý đến những gì đang thực sự diễn ra. Chúng ta phát cáu, có vẻ như vô vọng, và chúng ta đã quyết định những gì chúng ta nghĩ về nhân viên – vì vậy hãy chuyển sự chú ý của mình sang những thứ khác và hướng tới vấn đề cần được giải quyết.

Nhưng những nhà quản lý giỏi nhất thường rất chú ý khi ai đó làm không tốt. Họ biết rằng cách giải quyết tốt nhất trong việc cải thiện tình hình nằm ở việc có được sự hiểu biết rõ ràng nhất của các tình huống – bao gồm cả việc biết quan điểm của nhân viên không nghe lời.

Nhân viên cứng đầu có thể bắt đầu hành động rất khác khi họ cảm thấy được lắng nghe; bạn có thể khám phá ra những vấn đề hợp lý mà họ cần được giải quyết từ khi lắng nghe họ. Vì vậy trước tiên hãy học cách lắng nghe nhân viên của mình để hướng đến biện pháp tốt hơn trong tình huống này.

Đưa ra phản hồi rõ ràng, mang tính hành vi

Hầu hết các nhà quản lý sẽ dành nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để phàn nàn về những nhân viên kém cỏi và không bao giờ cho họ phản hồi thực tế về những gì họ cần phải làm khác đi. 

Đúng vậy, đưa ra những phản hồi khó khăn là một trong những điều khó chịu nhất mà người quản lý phải làm. Nhưng những nhà quản lý vĩ đại học cách làm điều đó một cách hợp lý và thường nhận lại kết quả tốt. Cách tiếp cận này thực hiện hai điều quan trọng: giảm bớt sự phòng thủ của người khác và cung cấp cho họ thông tin cụ thể mà họ cần để cải thiện. Dù bạn sử dụng cách tiếp cận nào, hãy đảm bảo rằng nó thực hiện được hai điều này.

Ghi lại thông tin

Bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề quan trọng với nhân viên, hãy VIẾT XUỐNG CÁC ĐIỂM CHÍNH. Đây là điểm cần đề cập đến vì chúng giúp bạn hiểu rõ vấn đề cần giải quyết và chúng nằm gọn trên mảnh giấy.

Các nhà quản lý giỏi biết rằng việc ghi lại thông tin không phải là tiêu cực – đó là sự thận trọng. Hãy nhớ rằng, nếu bạn có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng và thở phào nhẹ nhõm và đặt tài liệu của mình vào phía sau ngăn kéo.

Làm việc thông qua các quy trình của công ty

Các nhà quản lý giỏi vẫn nuôi hy vọng cải thiện cho đến thời điểm họ thực sự quyết định để nhân viên đó ra đi. Và họ đảm bảo rằng họ đã chấm tất cả cái Tôi và vượt qua tất cả các rào cản và cho phép sa thải người đó nếu cần thiết.

Nếu bạn đang ở thời điểm nỗ lực giải quyết tình huống, bạn phải có cuộc trò chuyện rất rõ ràng với bộ phận nhân sự để bạn biết (và đang làm) chính xác những gì bạn cần làm để xóa con đường chấm dứt hợp đồng, nếu điều đó xảy ra. Đây là các bước cần thiết nếu sự cứng đầu của nhân viên không còn cải thiện được.

Đừng đầu độc cái giếng

Thông thường, các nhà quản lý thường trách móc và nói xấu nhân viên có vấn đề với tất cả và những việc lặt vặt hơn là thực hiện các bước đã nêu ở trên. Bất kể một nhân viên có thể gặp khó khăn như thế nào, những nhà quản lý giỏi cũng không nói bừa bãi với những nhân viên khác. Vì điều này tạo ra một môi trường gây mất lòng tin và đâm sau lưng, làm ô nhiễm nhận thức của người khác về người đó, và khiến bạn trông yếu ớt và thiếu chuyên nghiệp. Chỉ cần không làm điều đó.

Quản lý các giao tiếp của bạn

Trong suốt quá trình này, hãy đảm bảo rằng lời nói của bạn không tích cực hoặc tiêu cực một cách vô ích. Tự nghĩ rằng “Anh chàng này là một tên ngốc và sẽ không bao giờ thay đổi,” không hữu ích; cũng không nên suy nghĩ rằng, “Mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp, anh ta tuyệt vời, không có vấn đề gì cả.” 

Các nhà quản lý giỏi có quan điểm làm chứng công bằng, đảm bảo rằng những gì họ nói với bản thân về tình huống này là chính xác nhất có thể. Ví dụ, “Hành vi của anh ấy đang tạo ra những vấn đề thực sự cho đồng đội. Tôi đang làm những gì có thể để hỗ trợ anh ấy thay đổi. Nếu anh ấy làm được, thật tuyệt, và nếu anh ấy không làm vậy, tôi sẽ làm những gì cần phải làm.”

Nếu bạn học cách tăng khả năng của ‘người quản lý giỏi’ khi gặp một nhân viên cứng đầu, thì dù mọi chuyện diễn ra như thế nào, bạn sẽ biết rằng mình đã cố gắng hết sức trong một tình huống khó khăn. Và đó có thể là cách giảm căng thẳng tốt nhất. Mong rằng qua thông tin hữu ích trên giúp bạn giải quyết tình huống phù hợp nhất.

 

>> Xem thêm: “Trao quyền” – tố chất vàng nhưng khó áp dụng của nhà lãnh đạo

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù...

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo...

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “...

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal...

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn...

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự....

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công...

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để...

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo...

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.