Lượt Xem 218

Trên lý thuyết, hai bộ phận này luôn bổ trợ, phối hợp hiệu quả với nhau. Nhưng trên thực tế, ta khó có thể nhìn thấy điểm này. Trong công ty, bộ phận Marketing và bộ phận Sale thường khó ăn ý với nhau, cả hai còn có những hiềm khích gây ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của tổ chức. 

Vấn đề xảy ra ở đây là việc giao tiếp giữa nhân sự hai bộ phận chưa được rõ ràng; quy trình bị lỗi hoặc thiếu sót; thông tin của khách hàng không đủ để khai thác; số liệu chưa được chính xác… Tất cả những trở ngại này làm ảnh hưởng tới sự hợp tác giữa Sale – Marketing. Để giảm bớt khó khăn trong việc phối hợp của 2 phòng ban, doanh nghiệp có thể tham khảo 3 cách giúp hai bộ phận này phối hợp hiệu quả với nhau.

10 sai lầm mắc phải trong quá trình "onboarding" của nhân viên

Nâng cao chất lượng dữ liệu của khách hàng 

Việc dẫn đến mâu thuẫn của hai bộ phận thường tới từ chất lượng dữ liệu của khách hàng. Đội Marketing có nhiệm vụ tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng, còn bộ phận Sale sẽ tiến hành tư vấn và bán hàng cho những vị khách đó. Nếu mọi chuyện đều diễn ra theo đúng trình tự và đạt kết quả tốt, thì sẽ không có chuyện gì để bàn. 

Mặc khác, nếu tháng đó không đạt đủ chỉ tiêu, hai bộ phận này sẽ xảy ra tranh cãi. Bộ phận Sale cho rằng bộ phận Marketing đưa ra những thông tin về khách hàng kém chất lượng và không hiệu quả. Và ngược lại, bộ phận Marketing cho rằng bộ phận Sale chưa làm tốt công việc của mình, kỹ năng bán hàng kém và làm lãng phí thông tin về khách hàng mà team Marketing kiếm được.

Đối diện trước tình huống này, cần phải có những tiêu chuẩn nhất định cho dữ liệu khách hàng khi bộ phận Marketing kiếm về, sàng lọc kỹ chất lượng thông tin rồi mới chuyển sang cho bộ phận Sale. Những khách hàng tiềm năng mà bộ phận Marketing kiếm về, dữ liệu của họ không nên dừng ở những thông tin cơ bản như họ và tên, số điện thoại, địa chỉ email mà bộ phận Marketing cần đào sâu hơn nữa về một số thông tin khác như tâm lý mua hàng, như cầu khách hàng, lịch sử tìm kiếm, xu hướng quan tâm… Vậy nên, trước khi chuyển giao dữ liệu cho bộ phận Sale, bộ phận Marketing cần sàng lọc dữ liệu đạt yêu cầu nhất định, tìm ra những dữ liệu có tiềm năng trở thành khách hàng nhất, và khi bộ phận Sale nhận được số dữ liệu đó, họ chỉ cần tập trung vào phát triển và khai thác dữ liệu.
Thực hiện được như vậy sẽ vừa tránh tình trạng đổ lỗi cho chất lượng dữ liệu của đội Marketing, tránh mất thời gian và nguồn lực của đội Sales vào nhóm dữ liệu khách hàng không có tiềm năng. Tuy nhiên, đối với những dữ liệu chưa đạt được mức độ trở thành dữ liệu tiềm năng, team Marketing vẫn có nhiệm vụ tiếp tục nuôi dưỡng những dữ liệu này, tiếp cận và tạo mối quan hệ.

Tạo môi trường gắn kết

Doanh nghiệp nên tạo ra một không gian hợp tác cho hai bộ phận Marketing và Sale để hai bộ phận này tự chủ động phối hợp với nhau. Cả hai bộ phận cần hiểu về công việc và môi trường làm việc của mỗi bên. Ví dụ như: bộ phận Marketing có thể hiểu được vấn đề của bộ phận Sale sau khi trải qua một buổi bán hàng, cũng như để khảo sát thị trường thực tế. Ngược lại, bộ phận Sale cũng cần tham gia buổi họp của bộ phận Marketing để hiểu được thông điệp truyền tải của doanh nghiệp qua mỗi dự án. Từ đó có thể đóng góp ý kiến của mình từ kinh nghiệm bán hàng thực tế, góp phần xây dựng chiến lược thành công.

Bên canh đó, chính sách thưởng cho mỗi bộ phận cũng là vấn đề được quan tâm. Doanh nghiệp có thể áp dụng KPI chung, bằng cách xây dựng cơ chế nhằm khi có khách hàng mới cả hai bộ phận cùng được thường, chia theo công sức của mỗi bên. Việc áp KPI sẽ giúp cho mỗi thành viên có trách nhiệm, kỷ luật hơn hay thậm chí, mọi thành viên sẽ tìm tới đồng nghiệp để xin giúp đỡ hoặc hỗ trợ đồng nghiệp của mình hoàn thành công việc. Cùng chung mục tiêu, các thành viên sẽ tự thúc đẩy, truyền động lực cho nhau cùng cố gắng. Tuy nhiên, để xây dựng KPI cho cả hai phòng, người lãnh đạo cần họp lại với hai phòng ban để lấy ý kiến

Xây dựng cơ chế giao tiếp hai chiều 

Bộ phận Sale nhận thông tin khách hàng tiềm năng từ bộ phận Marketing chỉ đơn thuần là một chiều. Việc bộ phận Marketing nhận lại thông tin từ bộ phận Sale cũng rất quan trọng. Bởi vì bộ phận Sale còn có khả năng khai thác thông tin nhiều và rõ hơn nữ về khách hàng ( ngoài những thông tin mà bộ phận Marketing cung cấp). Vì trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, bộ phận Sale có thể chủ động thu thập thông tin về nhu cầu, đánh giá của khách hàng về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ, những lý do mua sản phẩm và lý do không mua, họ gặp những khó khăn gì khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ… Những thông tin tưởng chừng chỉ là câu hỏi vu vơ của bộ phận Sale hỏi khách hàng, nhưng thực tế, những thông tin này lại là những dữ liệu quan trọng để bộ phận Marketing lập số liệu để đánh giá và điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp.

Do đó, việc trao đổi thông tin giữa hai phòng ban luôn cần trao đổi kịp thời và liên tục để cả hai bộ phận có thể tìm ra những đối sách, tìm ra những vấn đề chung và tìm phương hướng xử lý. 

 

Xem thêm: Riêng tư nơi công sở là gì? Vì sao nhân viên có quyền riêng tư?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Kỹ năng phát triển networking cho ngành sales

Networking mang lại rất nhiều lợi ích với hầu hết các ngành nghề, đặc biệt là bán hàng và phát triển kinh doanh. Việc phát...

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người làm sales

Trong kinh doanh nói chung và đặc biệt trong ngành Sales, thương hiệu cá nhân không chỉ là “đòn bẩy” giúp bạn gia tăng lợi...

Vì sao Marketer cần có tư duy phân tích dữ liệu?

Tư duy phân tích dữ liệu là khả năng phân tích tình huống và hiểu vấn đề để đưa ra các giải pháp phù hợp...

Người trái ngành muốn chuyển qua Marketing thường gặp những rào cản nào?

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, Marketing đang là ngành thu hút rất nhiều lao động, trong đó có cả người trái ngành. Có...

Những tố chất để trở thành một nhân viên kinh doanh Best Seller

Nhân viên kinh doanh là vị trí quan trọng trong mỗi một doanh nghiệp. Với mức thu nhập hấp dẫn cùng cơ hội thăng tiến...

Bài Viết Liên Quan

Kỹ năng phát triển networking cho ngành sales

Networking mang lại rất nhiều lợi ích với hầu hết các ngành nghề, đặc biệt...

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người làm sales

Trong kinh doanh nói chung và đặc biệt trong ngành Sales, thương hiệu cá nhân...

Vì sao Marketer cần có tư duy phân tích dữ liệu?

Tư duy phân tích dữ liệu là khả năng phân tích tình huống và hiểu...

Người trái ngành muốn chuyển qua Marketing thường gặp những rào cản nào?

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, Marketing đang là ngành thu hút rất nhiều...

Những tố chất để trở thành một nhân viên kinh doanh Best Seller

Nhân viên kinh doanh là vị trí quan trọng trong mỗi một doanh nghiệp. Với...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.