Lượt Xem 3 K

Tại Việt Nam, theo quan sát của Navigos Search, riêng mảng dịch vụ này đã tăng trưởng 154% so với năm 2019 đối với các khách hàng của Navigos Search.

Báo cáo này của Navigos Search cung cấp thông tin về việc RPO sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến tuyển dụng nhân sự và xu hướng các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này như là một trong những chiến lược quan trọng trong việc thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân sự trong thời kỳ “bình thường mới”.

Xem báo cáo tại đây

Các thông tin chung về RPO

RPO là một dịch vụ trong đó doanh nghiệp sẽ chuyển giao toàn bộ hoặc một phần quy trình tuyển dụng cho đối tác bên ngoài. Quy trình này sẽ bao gồm:

Dịch vụ toàn phần RPO: Theo đó tổ chức cung cấp dịch vụ này cho khách hàng sẽ cho khách hàng mượn đội ngũ tuyển dụng để họ tuyển các vị trí mà doanh nghiệp đó đang cần. Đội ngũ nhân sự này sẽ ngồi làm việc tại văn phòng của khách hàng và nhân danh khách hàng để tuyển dụng các ứng viên. Quy trình này sẽ kết thúc khi toàn bộ các vị trí cần tuyển dụng đã được thực hiện thành công.

Dịch vụ từng phần RPO: Tổ chức cung cấp dịch vụ này sẽ thực hiện một phần trong toàn bộ quy trình tuyển dụng cho khách hàng. Các phần nay có thể bao gồm: Tìm kiếm ứng viên – Lọc ứng viên – Phỏng vấn ứng viên – Đánh giá năng lực của ứng viên – Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng cho Nhà tuyển dụng – Tạo nguồn ứng viên cho khách hàng… tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Thực hiện theo Dự án: Thực hiện toàn bộ dự án với các yêu cầu đã có sẵn của khách hàng kèm theo các cam kết có liên quan như số lượng tuyển dụng, thời gian và địa điểm tuyển dụng..

Thực trạng của doanh nghiệp sử dụng RPO tại Việt Nam 

Doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng tài chính mạnh đang cần tuyển dụng số lượng lớn ứng viên. Theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm lực tài chính tốt đang cần tuyển ứng viên với số lượng lớn, chủ yếu trong các lĩnh vực về Công nghệ thông tin (IT) và bảo hiểm, ngân hàng. Đây cũng là các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh.

Trong bối cảnh Covid-19 có những tác động lớn đến hoạt động kinh doanh, do vậy các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ RPO như là một giải pháp tiết kiệm chi phí khi không cần duy trì một đội ngũ nhân sự về tuyển dụng riêng cho các dự án tuyển dụng số lượng lớn này.

Xu hướng phát triển của dịch vụ RPO trong 03 năm tới

Nhu cầu về các vị trí “on-site” gia tăng

Do chất lượng tốt của các chuyên gia tuyển dụng “on-site recruiter” về hiệu quả làm việc, tốc độ tìm ứng viên nhanh và phù hợp cũng như tiết kiệm được chi phí khi sử dụng dịch vụ RPO, Navigos Search đang chứng kiến nhu cầu ngày càng gia tăng từ các khách hàng sử dụng dịch vụ RPO.

“On-site recruiter” có thể là một nghề có xu hướng tăng trong tương lai

“On-site recruiter” vừa xây dựng được mạng lưới các ứng viên, đồng thời với trải nghiệm làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp khách hàng, “on site recruiter” sẽ hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp, từ đó có thể tìm được các ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu của doanh nghiệp.

Một số các thách thức đặt ra cho các vị trí “on-site recruiter” này là các cách tuyển dụng truyền thống sẽ không còn phù hợp nữa. Các nhân sự này sẽ cần có kiến thức và sử dụng thành thạo các kênh truyền thông mạng xã hội; phải có hiểu biết về các chính sách nhân sự, các phúc lợi xã hội tại các doanh nghiệp, đồng thời phải có tư duy nhạy bén, thích nghi tốt với môi trường làm việc và lĩnh vực làm việc khác nhau.

Đề xuất của Navigos Search

    • Đối với các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ RPO lần đầu và còn băn khoăn về tính hiệu quả của loại hình dịch vụ này thì có thể bắt đầu trải nghiệm từ dịch vụ RPO từng phần trước khi sử dụng các hình thức phức tạp hơn như dự án hay dịch vụ RPO toàn phần.
    • Dịch vụ “on-site recruiter” là một xu hướng đang lên và là 1 loại hình dịch vụ được nhiều doanh nghiệp tin dùng nhưng cần đặc biệt lưu ý về phần bảo mật thông tin. Các doanh nghiệp nên lựa chọn các đơn vị uy tín, có cam kết rõ ràng về bảo mật thông tin và có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, am hiểu về luật, để tránh các “on-site recruiter” làm thất thoát thông tin quan trọng của doanh nghiệp ra ngoài trong quá trình làm việc.
    • Các doanh nghiệp khởi nghiệp nên ưu tiên sử dụng dịch vụ RPO để dành thời gian và nguồn lực cho “core competencies” (các năng lực cốt lõi) của công ty, đồng thời tận dụng được lợi thế – kinh nghiệm của các đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng để nhanh chóng xây dựng thương hiệu tuyển dụng, đẩy nhanh hoạt động tuyển dụng của công ty và tiết kiệm chi phí.

>> Xem thêm báo cáo: Người tìm việc quan tâm gì hơn – giữa lương, chế độ phúc lợi & những yếu tố khác của thương hiệu tuyển dụng?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

80% người lao động vừa làm vừa muốn.... bỏ việc?

(Dân trí) - Nhiều nhân sự làm việc, lĩnh lương trong tâm thế muốn chuyển việc, nhảy việc. Có đến 80% người lao động ở...

Kinh tế khó khăn, người Việt thờ ơ mua sắm Lễ độc thân

Khác năm ngoái, sự hào hứng mua sắm không còn thể hiện rõ trong đợt khuyến mại Lễ độc thân ngày 11/11. Tình hình kinh...

Lần đầu tiên trong 18 năm, nhân viên Meta nếm mùi ‘nghèo’: Hàng nghìn người sắp mất việc, phải hạn chế đi công tác

Mark Zuckerberg đã xuất hiện với vẻ mặt khá buồn bã và nói rằng anh chịu trách nhiệm cho những bước đi sai lầm của...

Không ngần ngại nhảy việc, nhân sự trẻ rốt cuộc tìm kiếm điều gì?

Nhảy việc là lựa chọn phổ biến của nhiều lao động trẻ nhằm tìm kiếm một trải nghiệm công việc lý tưởng. Trước những ngã...

Xu hướng chuyển dịch thị trường tuyển dụng: Các công ty nên ứng biến ra sao?

Những thay đổi của ngành nhân sự Việt Nam diễn ra trong bức tranh thị trường thế giới có nhiều biến động, đòi hỏi các...

Bài Viết Liên Quan

80% người lao động vừa làm vừa muốn.... bỏ việc?

(Dân trí) - Nhiều nhân sự làm việc, lĩnh lương trong tâm thế muốn chuyển...

Kinh tế khó khăn, người Việt thờ ơ mua sắm Lễ độc thân

Khác năm ngoái, sự hào hứng mua sắm không còn thể hiện rõ trong đợt...

Không ngần ngại nhảy việc, nhân sự trẻ rốt cuộc tìm kiếm điều gì?

Nhảy việc là lựa chọn phổ biến của nhiều lao động trẻ nhằm tìm kiếm...

Xu hướng chuyển dịch thị trường tuyển dụng: Các công ty nên ứng biến ra sao?

Những thay đổi của ngành nhân sự Việt Nam diễn ra trong bức tranh thị...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.