Phát triển tư duy và kỹ năng sáng tạo trong công việc
Lượt Xem 128

1. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Theo từ điển triết học, “sáng tạo là quá trình hoạt động của con người tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần, mới về chất tốt hơn những cái trước đó”. Hiểu một cách đơn giản sáng tạo chính là kết hợp giữa yếu tố chuyên môn, kỹ năng với thực tế nhiệm vụ được giao để đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhằm mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Có thể nói, tư duy và sáng tạo luôn là hai yếu tố then chốt để đánh giá một cá nhân nào đó có thực hiện tốt công việc của mình.Trong thời đại khoa học phát triển như hiện nay, các nhà tuyển dụng đang tập trung tìm kiếm những ứng viên có khả năng tư duy, sáng tạo không ngừng. Biết tư duy sáng tạo trong công việc chính là chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa thăng tiến nhanh nhất.

Thực tế ai trong chúng ta cũng tiềm ẩn khả năng tư duy sáng tạo, tùy thuộc vào khả năng và môi trường tác động mà khả năng của mỗi người sẽ khác nhau. Thay vì chỉ đi theo những định luật, nguyên tắc cũ rích, thì các bạn nên tìm kiếm những hướng đi mới, những thử thách mới. Can đảm bước ra khỏi vùng an toàn, dám nghĩ dám làm cũng là một trong những phương pháp giúp bạn phát huy tối đa kỹ năng sáng tạo trong công việc đấy. 

2. Nên rèn luyện kỹ năng sáng tạo trong công việc như thế nào?

Cần rèn luyện kỹ năng sáng tạo trong công việc như thế nào để luôn đạt mục tiêu đề ra? Đây được xem là vấn đề được nhiều bạn trẻ thắc mắc nhất hiện nay. Dưới đây là một số cách để bạn có thể rèn luyện được kỹ năng sáng tạo không chỉ trong công việc mà bất cứ mọi lĩnh vực trong đời sống.

2.1 Luôn tự tin vào chính mình

Tự tin chính là một kỹ năng mà bất cứ ai cũng muốn có được, tự tin trong công việc, tự tin trong đời sống và tự tin vào chính bản thân. Có được sự tự tin sẽ giúp bạn có sức hấp dẫn và gây ấn tượng sâu sắc đối với người khác. Chính vì thế, bạn cần hiểu rõ những ưu-nhược điểm, luôn tin tưởng vào bản thân, tin vào khả năng làm việc của mình. 

Sự tự tin có được từ những điều nhỏ nhặt nhất đến sự thành công lớn hơn. Hãy dẹp bỏ moi sự lo lắng, thay vì cứ ở yên một chỗ thì hãy cởi mở và tạo thêm nhiều mối quan hệ để có thể kết giao được với những người bạn mới. Đây có lẽ là điều mà chẳng có bất cứ tài liệu kỹ năng tư duy sáng tạo nào đề cập đến.

2.2 Phá vỡ những nguyên tắc, biến những ý tưởng thành hành động

Sáng tạo nghĩa là phải có những suy nghĩ khác thường, thực hiện những việc “điên rồ” không giống ai. Tất nhiên, sẽ chẳng có nhiều người dám thử sức với những ý tưởng khác thường đó. Đừng vì tâm lý sợ thất bại, sợ bị người khác chê cười mà để mọi thứ chỉ dừng lại ở suy nghĩ. Hãy tự đưa ra những nguyên tắc riêng cho mình, đừng để ý bất cứ điều gì. Có như thế bạn mới dần học được lối tư duy tốt, khiến cho công việc và cuộc sống của bạn được thuận lợi hơn rất nhiều.

2.3 Không ngại thay đổi thử thách lĩnh vực mới

Sự ổn định trong tư duy chính là con dao hai lưỡi khiến bạn chẳng bao giờ dám đi ra khỏi vỏ bọc an toàn của mình. Có thể bạn đã giỏi ở lĩnh vực này và mong muốn được thử sức thêm ở các lĩnh vực khác. Nhưng chính tư duy “muốn được an toàn” đã khiến bạn chùn bước trước những quyết định đó. Đây là lúc bạn cần phát huy được kỹ năng tư duy sáng tạo và mạo hiểm, để bạn có thể nhận biết được khả năng tiềm ẩn bên trong con người mình.

Hãy thay đổi! Thay đổi để trưởng thành hơn, được thử sức nhiều hơn, tăng khả năng sáng tạo và mở ra cơ hội phát triển bản thân. Hãy làm việc bằng một cái tâm đầy nhiệt huyết dám nghĩ dám làm, đừng ngại khó khăn. Chỉ cần luôn nhớ điều này: “Ngã ở đâu, thì mình cứ đứng lên ở đó, còn thở thì mình còn gỡ”.

3. Những bài tập giúp cải thiện kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập và cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phát huy tính sáng tạo. Đặc biệt với các bạn học sinh, sinh viên, đây được xem là độ tuổi yêu cầu tư duy và sáng tạo nhiều nhất. Để giải quyết tình trạng này, các trường học đã dần tiếp cận vấn đề bằng các kích thích tư duy sáng tạo của học sinh, sinh viên. Họ đã đưa các bài giảng kỹ năng tư duy sáng tạo vào chương trình học để giúp học sinh, sinh viên của mình được trải nghiệm.

Còn với những người trưởng thành? Họ làm sao có thể cải thiện khả năng sáng tạo của mình trong khi không có thầy cô và bạn bè giúp đỡ? Vâng, những bài tập tăng tư duy sáng tạo đơn giản ngay tại nhà chính là phương pháp hữu hiệu nhất cho họ. Đây là những giáo án kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt đã được các chuyên gia chia sẻ, bạn có thể tham khảo:

  • Tự lên thời gian biểu cho bản thân
  • Viết vào giấy những thứ bạn có thể nghĩ rằng nó thực sự mới mẻ và có ích.
  • Hãy đơn giản hóa mọi thứ.
  • Học những kỹ năng mới mà bạn chưa từng thử qua
  • Cố gắng điều khiển bộ não của mình nghĩ đến những điều tích cực
  • Ra khỏi vùng an toàn, dám nêu ý kiến giữa đám đông
  • Dành thời gian thư giãn cho bản thân bằng việc: nghe nhạc, ngồi thiền,…

Ngoài ra, niềm đam mê đọc sách có thể giúp bạn cải thiện tư duy và khả năng sáng tạo của mình. Một số loại sách kỹ năng tư duy sáng tạo mà bạn có thể tham khảo như: Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman), Nghĩ ngược lại và làm khác đi (Paul Arden), Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo (Roger Von Oech),…

Trong thế giới phẳng như hiện nay, sự sáng tạo sẽ giúp con người có thể dễ dàng kết nối với nhau, có thêm những cơ hội thể hiện bản thân và công việc. Ngay từ bây giờ, hãy luôn rèn luyện cho bản thân tư duy, học cách lắng nghe và tích cực cải thiện kỹ năng sáng tạo trong công việc để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của bạn.

>> Xem thêm: Nằm lòng kỹ năng giao tiếp qua điện thoại để thành công

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Ba ngày cuối cùng để đăng ký Tech Talks 2022

Tất tần tật về các hoạt động sẽ diễn ra tại Tech Talks 2022

Chỉ còn chưa đầy 03 ngày nữa sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại Việt Nam - The Future of Now sẽ chính thức...

Diễn giả Tech Talks 2022: The Future of Now

Hé lộ dàn diễn giả cùng những chủ đề cực chất của Tech Talks 2022

Với hai chuyên đề chính liên quan đến những vấn đề được quan tâm nhất trong lĩnh vực AI hiện nay, Tech Talks 2022: The...

Tech Talks 2022 - The Future of Now

5 lý do không nên bỏ lỡ Tech Talks 2022: The Future of Now

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay trong rất nhiều...

Học vẽ giúp tôi giảm căng thẳng công việc

Trong cuộc sống hiện nay, bạn phải luôn đối mặt với mọi căng thẳng áp lực từ cuộc sống và công việc của mình, điều...

3 kiểu thu nhập giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc

Với giá trị cuộc sống ngày càng phát triển và những hóa đơn dịch vụ mà bạn cần phải trả hàng tháng khiến bạn phải...

Bài Viết Liên Quan

Ba ngày cuối cùng để đăng ký Tech Talks 2022

Tất tần tật về các hoạt động sẽ diễn ra tại Tech Talks 2022

Chỉ còn chưa đầy 03 ngày nữa sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại...

Diễn giả Tech Talks 2022: The Future of Now

Hé lộ dàn diễn giả cùng những chủ đề cực chất của Tech Talks 2022

Với hai chuyên đề chính liên quan đến những vấn đề được quan tâm nhất...

Tech Talks 2022 - The Future of Now

5 lý do không nên bỏ lỡ Tech Talks 2022: The Future of Now

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển...

Học vẽ giúp tôi giảm căng thẳng công việc

Trong cuộc sống hiện nay, bạn phải luôn đối mặt với mọi căng thẳng áp...

3 kiểu thu nhập giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc

Với giá trị cuộc sống ngày càng phát triển và những hóa đơn dịch vụ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.