• .
Lượt Xem 750

Mức lương tối thiểu vùng trong năm 2023

Theo quy định tại Điều 3 của Nghị định 38/2022/NĐ-CP, đã có sự thay đổi về mức lương tối thiểu theo tháng và mức lương theo giờ được xác định khác nhau theo vùng. Và, mức lương tối thiểu này được áp dụng cho năm 2023, cụ thể như sau:

 • Đối với vùng I: mức lương tối thiểu tháng là 4.680.000 đồng/tháng; mức lương tối thiểu giờ là 22.500 đồng/giờ.
 • Đối với vùng II: mức lương tối thiểu tháng là 4.160.000 đồng/tháng; mức lương tối thiểu giờ là 20.000 đồng/giờ.
 • Đối với vùng III: mức lương tối thiểu tháng là 3.640.000 đồng/tháng; mức lương tối thiểu giờ là 17.500 đồng/giờ.
 • Đối với vùng IV: mức lương tối thiểu tháng là 3.250.000 đồng/tháng; mức lương tối thiểu giờ là 15.600 đồng/giờ.

Những nội dung về tiền lương, tiền thưởng bắt buộc cần phải có trong hợp đồng lao động

Căn cứ vào các khoản 5 và khoản 6 thuộc Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH, các nội dung về tiền lương, thưởng cần phải được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động trong hợp đồng lao động.

Mức lương theo công việc hoặc chức danh

 • Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, chú ý ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây.
 • Nếu người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.

Các khoản phụ cấp lương theo thỏa thuận của hai bên như sau:

 • Các khoản phụ cấp lương để bù đắp vào yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đủ.
 • Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Các khoản bổ sung khác theo thỏa thuận của hai bên như sau:

 • Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.
 • Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động; trả thường xuyên hoặc không thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.
 • Một số chế độ và phúc lợi khác sẽ ghi thành một mục riêng trong hợp đồng lao động như: thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân chết; người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ khác, trợ cấp khác.

Hình thức trả lương do hai bên xác định

Theo Điều 96 Bộ luật Lao động 2019 được hướng dẫn chi tiết tại Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì có 3 hình thức trả lương cho người lao động (theo thời gian làm việc, theo sản phẩm và tiền lương khoán). Tuy nhiên, tiền lương của người lao động được trả theo các hình thức nêu trên được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng. Nếu người sử dụng lao động chọn trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động thì họ sẽ phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương qua tài khoản đó.

Ngoài hình thức trả lương, tại Điều 94, 95 của Bộ luật Lao động 2019, pháp luật còn quy định người sử dụng lao động phải có trách nhiệm sau:

 • Trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động trả thông qua người ủy quyền hợp pháp của người lao động.
 • Không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động.
 • Người sử dụng lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc để trả mức lương đúng tính chất công việc mà người lao động làm được.
 • Tiền lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam có thể trả bằng ngoại tệ.
 • Mỗi một lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động, trong đó ghi rõ các mục tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

Kỳ hạn trả lương do hai bên xác định

Theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động 2019, kỳ hạn trả lương năm 2023 cho người lao động được quy định như sau:

Trường hợp trả lương theo giờ làm việc:

 • Đối với người hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc trả gộp do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận nhưng không quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.
 • Người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.

Trường hợp trả lương theo sản phẩm, theo khoán:

Người lao động hưởng theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động. Nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thi hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Lưu ý người lao động không được trả chậm lương so với kỳ hạn trả lương đã thỏa thuận trong trường hợp vì lý do bất khả kháng và tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn không thể trả đúng hạn. Thời hạn chậm trả lương không được vượt quá 30 ngày và trong trường hợp trả lương chậm từ 15 ngày trở lên, người sử dụng lao động phải đền bù một khoản tiền theo quy định nêu trên.

Chế độ nâng bậc, nâng lương

Theo Điều 103 Bộ luật Lao động 2019 quy định về chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp cho người lao động được quy định như sau: chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đồng thời, theo điểm 3 khoản 1 Điều 21 Bộ luật Lao động 2019 được hướng dẫn bởi khoản 6 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT – BLĐTBXH cũng nêu về chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động là nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng lao động. Điều này được thực hiện theo thỏa thuận của hai bên về điều kiện, thời gian, mức lương sau khi nâng bậc, nâng lương.

Vì thế, năm 2023 không có quy định nào bắt buộc người sử dụng lao động phải nâng lương định kỳ cho người lao động. Chế độ nâng bậc, nâng lương, phụ cấp và trợ cấp của người lao động tùy thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc theo thỏa ước lao động tập thể, quy định của người sử dụng lao động.

Bạn là người lao động, bạn chú ý việc cập nhật thông tin về tình hình chế độ lương thưởng hàng năm để đảm bảo bạn không bị thiệt thòi về quyền lợi. Hoặc, bạn là chủ doanh nghiệp, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật thông tin về chế độ lương thưởng trong năm mới để tránh trường hợp bỏ lỡ những thông tin quan trọng. Hy vọng bài viết này của VietnamWorks giúp bạn có thêm thông tin mới!

Xem thêm: Top 3 lý do bạn nên cảm ơn người sếp khó tính

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

[Recap] Bee Matching học kỳ Spring 2024 – Chương trình phỏng vấn tuyển dụng dành riêng cho sinh viên

Trong bối cảnh thị trường lao động đang ngày càng trở nên cạnh tranh và đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao. Vừa qua, VietnamWorks...

Xu hướng tạo CV bằng video - Bước đột phá đốn tim nhà tuyển dụng

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, kéo theo sự linh hoạt và đa dạng trong hình thức xin việc giúp ứng viên trở nên...

[S.W.O.T SỰ NGHIỆP] "Trong nguy có cơ" - Bí quyết tìm ra cơ hội ở mọi thời điểm

Cơ hội của mỗi người không tự sinh ra, nó chỉ xuất hiện khi bạn nhận ra, nắm bắt và hành động. Trong công việc...

Kim Ngưu hợp với cung nào để kề vai sát cánh trong công việc?

Nhắc đến cung Kim Ngưu, chắc hẳn bạn đã nghĩ đến sự bền bỉ, kiên trì và sự thực tế. Đây là cung thứ hai...

Cách khiến bạn trở nên nổi bật bằng tác phong, cử chỉ trong mỗi buổi phỏng vấn

Trước mỗi buổi phỏng vấn, việc chuẩn bị những thông tin trả lời phỏng vấn là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại...

Bài Viết Liên Quan

[Recap] Bee Matching học kỳ Spring 2024 – Chương trình phỏng vấn tuyển dụng dành riêng cho sinh viên

Trong bối cảnh thị trường lao động đang ngày càng trở nên cạnh tranh và...

Xu hướng tạo CV bằng video - Bước đột phá đốn tim nhà tuyển dụng

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, kéo theo sự linh hoạt và đa dạng...

[S.W.O.T SỰ NGHIỆP] "Trong nguy có cơ" - Bí quyết tìm ra cơ hội ở mọi thời điểm

Cơ hội của mỗi người không tự sinh ra, nó chỉ xuất hiện khi bạn...

Kim Ngưu hợp với cung nào để kề vai sát cánh trong công việc?

Nhắc đến cung Kim Ngưu, chắc hẳn bạn đã nghĩ đến sự bền bỉ, kiên...

Cách khiến bạn trở nên nổi bật bằng tác phong, cử chỉ trong mỗi buổi phỏng vấn

Trước mỗi buổi phỏng vấn, việc chuẩn bị những thông tin trả lời phỏng vấn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.