Những quy tắc lạc hậu nào đang khiến nhân tài "dứt áo ra đi"?
Lượt Xem 5 K

Khối lượng công việc quá tải

Nếu một nhân viên có quá nhiều công việc và cảm thấy quá tải với lượng việc mà họ cần hoàn thành, rất có thể họ sẽ bắt đầu tìm kiếm một cơ hội khác. Không hiếm khi nhân viên cảm thấy như vậy vào những dịp cao điểm, tuy nhiên, nếu điều này trở thành một phần trong công việc hàng ngày của họ, thì nó sẽ trở nên quá nhiều. Họ có thể phải dành nhiều giờ hơn tại nơi làm việc để hoàn thành khối lượng công việc và kết quả là cán cân công việc / cuộc sống có thể trở nên mất cân bằng.

Quản lý cần theo dõi khối lượng công việc và năng suất. Đó có thể là một nhân viên đang dành quá nhiều thời gian cho một nhiệm vụ và có một quy trình cần được sắp xếp hợp lý hơn. Hoặc, có thể là nhân viên không hiểu các nhiệm vụ, không hiểu họ sẽ được hưởng lợi gì từ một chương trình on-the-job training. Hoặc, có thể có các thành viên khác trong nhóm không có đủ việc để làm và khối lượng công việc có thể được phân bổ tốt hơn. Dù lý do là gì, hãy đảm bảo rằng với tư cách là Người quản lý, bạn nhận thức được và tích cực làm việc để giải quyết vấn đề.

Thiếu sự công nhận thành quả

Đã có nhiều bài viết về tầm quan trọng của phần thưởng và sự công nhận dành cho nhân viên. Hiệu quả then chốt và đáng nói đến của việc này chính là nguồn động lực và khả năng giữ chân nhân viên. Nhân viên của bạn muốn cảm thấy rằng họ đang làm một công việc xứng đáng, và bạn cần bảo đảm rằng quản lý của họ ghi nhận thành quả lao động ấy. Từ những câu như “Cảm ơn em!” hoặc “Việc này em làm tốt lắm!” đơn giản đến các quyền lợi, tiền thưởng và các giải thưởng khác, công ty của bạn nên có sẵn một chính sách cụ thể, điều này không chỉ cho thấy sự công nhận từ quản lý đối với nhân viên mà còn cả sự công nhận của đồng nghiệp.

Văn hóa công ty chưa tốt

Văn hóa làm việc của bạn sẽ có mối tương quan chặt chẽ với hạnh phúc và sự hài lòng của nhân viên. Nếu bạn có một văn hóa công ty tốt, mà nhân viên của bạn thích, họ sẽ hạnh phúc hơn nhiều và kết quả là làm việc hiệu quả hơn. Văn hóa công ty kém sẽ khiến nhân viên dễ chán nản và sa sút tinh thần.

Vì vậy, nếu bạn đang xây dựng văn hóa công ty, hãy đề ra từng bước để thực hiện điều đó bởi vì văn hóa công ty thực sự là xương sống của doanh nghiệp, và nếu bạn không hiểu đúng, nó có thể có tác động bất lợi đến khả năng giữ chân nhân viên của bạn.

Không có một mối quan hệ tốt giữa quản lý và nhân viên

Nó đòi hỏi kỹ năng và khả năng hoạt động như một nhà quản lý giỏi. Các nhà quản lý của bạn cần phải có óc tổ chức, luôn công bằng, biết động viên, có kỹ năng, dễ tiếp cận, hiểu biết và nhiều hơn thế nữa! Nếu bạn nhận thấy rằng các nhân viên làm việc dưới quyền của một người quản lý cụ thể đang nhảy việc, đó có thể là do năng lực của người quản lý.

Cách duy nhất để khắc phục điều này là đảm bảo bạn đang tuyển dụng đúng người quản lý ngay từ đầu hoặc cung cấp đào tạo và phát triển cho người đó nếu cần. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi người quản lý của mình và lắng nghe mọi phản hồi từ nhân viên của người đó.

Thiếu sự linh hoạt

Tính linh hoạt được liên kết chặt chẽ với văn hóa công ty. Đã qua rồi cái thời của công việc 8-5 điển hình của bạn trong văn phòng. Cuộc sống của chúng ta bận rộn và chúng ta muốn nhiều hơn từ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhiều công ty hiện nay cung cấp các lựa chọn làm việc linh hoạt như linh động giờ làm việc hay làm việc từ xa. Nếu bạn không sẵn sàng cung cấp các tùy chọn linh hoạt, nhân viên của bạn có thể bắt đầu tìm kiếm ở nơi khác. Các công ty khác đang bắt đầu làm việc một cách linh hoạt hơn và họ nhận thấy đây sẽ là một lựa chọn hấp dẫn hơn nhiều. Làm việc linh hoạt tất nhiên nên được triển khai rộng khắp công ty và cung cấp cho tất cả nhân viên, nếu không sẽ dẫn đến việc không công bằng về quyền lợi của nhân viên.

Lương thưởng và phúc lợi không hợp lý

Nghiên cứu cho thấy khoảng 25% nhân viên sẽ nghỉ việc để được tăng lương ở nơi khác. Điều quan trọng là doanh nghiệp của bạn phải đưa ra các mức lương phù hợp. Điều này sẽ bao gồm lương cơ bản, hoa hồng (nếu có) và phúc lợi, bao gồm lương hưu, chăm sóc sức khỏe, nha khoa và chiết khấu, v.v… Điều quan trọng là phải theo dõi tiến độ của nhân viên thông qua chương trình quản lý hiệu suất để đảm bảo họ được thưởng bằng các khoản tăng lương và tiền thưởng phù hợp.

Thiếu cơ hội học tập và phát triển

Học hỏi và phát triển sẽ rất quan trọng đối với đa số nhân viên của bạn. Họ sẽ muốn thăng tiến trong sự nghiệp đã chọn của họ và biết rằng có rất nhiều cơ hội trong doanh nghiệp của bạn. Đảm bảo rằng bạn có một kế hoạch học tập và phát triển phù hợp dành cho nhân sự của mình để họ vừa có thể vui vẻ làm việc tại công ty, mà lại vừa đạt được mục tiêu nghề nghiệp đã đặt ra.

>> Xem thêm: Nghệ thuật xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nghịch lý: Ứng viên không tìm được việc, HR không tuyển được người

Tuyển dụng là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Nếu như doanh nghiệp không có quy trình tuyển dụng hợp lý thì...

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiến lên về phía trước. Mục tiêu càng...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu như bạn thấy nhân viên của mình...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân viên dễ dàng định hướng và lập kế hoạch đạt...

Các dấu hiệu nhận biết nhân tài trong phỏng vấn

Để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất là một thách thức đối với các nhà tuyển dụng. Yếu tố con người quyết định sự...

Bài Viết Liên Quan

Nghịch lý: Ứng viên không tìm được việc, HR không tuyển được người

Tuyển dụng là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Nếu như doanh...

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân...

Các dấu hiệu nhận biết nhân tài trong phỏng vấn

Để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất là một thách thức đối với các...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.