Những điều cần biết để tránh “tai ương, hiểm hoạ” trong ngày đầu làm việc.
Lượt Xem 1 K

Lynn Taylor, một chuyên làm việc tại nhiều quốc gia và là tác giả của cuốn sách “ Tame Your Terrible Office Tyrant: How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job” Hầu hết chúng ta đều nhớ những ngày đầu tiên của mình với mọi công việc vì áp lực mà nó mang lại. Nhưng bạn có thể giảm bớt lo lắng bằng cách lên kế hoạch tỉ mỉ cho ngày đầu tiên của mình.”

Ấn tượng cho buổi đầu làm việc

Đúng giờ

Nhắc nhở bản thân rằng thời gian bạn điều chỉnh đồng hồ là thời gian thực. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc sớm hơn 10 phút, và khi thời gian mới này đến gần, suy nghĩ của bạn sẽ tự động tăng tốc. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn đến đúng giờ trong trường hợp “bất ngờ”, chẳng hạn như tắc đường, hỏng xe, xe buýt bị hoãn, v.v.

Trang phục

Hãy lựa chọn những trang phục khiến bạn thoải mái. Quần áo không quá chật hay quá rộng sẽ khiến bạn trông gọn gàng, tươm tất mà không cần tốn thời gian chỉnh tay mỗi khi đứng lên ngồi xuống.  Bạn nên tránh mặc đồ sáng màu, vải bóng mỏng hoặc hoa văn sặc sỡ. Nên mặc áo sơ mi màu đậm hay những màu hiện đại pastel, vì chúng sẽ khiến bạn trông chững chạc hơn.

Đừng cố gắng tạo ấn tượng

Mong muốn gây ấn tượng trong buổi đầu có thể khiến bạn đi chệch hướng, vì vậy hãy nhớ rằng bạn đã được tuyển dụng – bạn không cần phải làm các đồng nghiệp mới của mình phải thán phục. Mọi nhân viên mới đều mong muốn được nghe mọi người ghi nhận họ có ưu điểm nổi bật như thế nào. Nhưng nó có thể mất rất nhiều năng lượng; điều đó chỉ làm bạn trở nên “không là chính mình” và mất đi sự tự nhiên vốn có. 

Tốt hơn hết bạn nên gây ấn tượng một cách tự nhiên nhất có thể – vì ngày tháng còn dài, không chỉ hôm nay mà còn rất nhiều những cơ hội khác nữa sẽ đến với bạn. Điều bạn cần chú ý đó là lên kế hoạch để có phương pháp làm việc hiệu quả. Trau dồi và học hỏi thêm nhiều kỹ năng từ đồng nghiệp.

Tìm ra bối cảnh văn hoá công ty

Bạn đã từng nghiên cứu về bối cảnh văn hoá công ty như thế nào? Thường sẽ có văn hoá chung kể cả mặt tốt và mắt chưa tốt. Bạn nên tìm hiểu cách làm việc giữa cấp trên với cấp dưới, leader và nhân viên, cách làm việc nhóm, quy trình làm việc v.v. Để công việc được trôi một cách nhanh hơn tốt hơn hết nên liệt kê những câu hỏi cần thiết về phong cách làm việc trong công ty.

Nghiên cứu giải thích rằng hai trong số những yếu tố quan trọng để thành công trong công việc là không chỉ hòa hợp với đồng nghiệp mà còn phải kết hợp với những người phù hợp. “Trong bất kỳ môi trường làm việc lớn nào, bạn sẽ tìm thấy các bè phái, hay một số khác được sự ưu ái của cấp trên. Nếu cuối cùng bạn muốn thăng tiến trong vị trí bạn làm tại công ty, bạn sẽ cần phải kết hợp với đúng người.” Đây là một yếu tố chứng minh rằng bạn đã hiểu được văn hoá làm việc trong công ty, từ đó đưa ra những ý kiến khắc phục để công ty phát triển và việc thăng chức của bạn sẽ trơn tru hơn.

Mở rộng các mối quan hệ

Một trong những hiểu biết vô giá nhất mà bạn có thể nhận được khi bắt đầu là cách làm việc và quan điểm cá nhân của đồng nghiệp. Nếu nhận ra điều này sớm bạn sẽ biết cách ứng xử thân thiện, dễ gần với từng đối tượng và sẽ bắt đầu đi đúng hướng trong việc thiết lập lòng tin.

Đừng ngại ngùng hãy nói “Xin chào” và giới thiệu bản thân với mọi người. Điều này sẽ tạo thiện cảm đối với mọi người xung quanh. “Tất cả chúng ta đều biết rằng ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Hãy mỉm cười khi gặp và bắt tay họ. Giới thiệu bản thân với mọi người và nói rõ rằng bạn hạnh phúc và háo hức như thế nào khi có mặt ở đó. Đồng nghiệp của bạn sẽ nhớ.”


Tiến thêm một bước nữa và cố gắng kết bạn “ Ngoài việc nói chuyện chung với các đồng nghiệp và nắm bắt cơ hội, việc kết nối với một hoặc hai thành viên trong nhóm luôn tốt vào ngày đầu tiên của bạn, ngay cả khi chỉ có 10 phút.

Thái độ trong công việc

Thái độ trong công việc nói đến khía cạnh về cách bạn tiếp nhận và xử lý công việc ra sao. Nếu thật sự bạn có một thái độ cầu tiến thì tôi sẽ không bàn gì thêm. Tuy nhiên vấn đề thường ngày trong công ty vẫn luôn được nhắc nhở đó là “thái độ trong công việc.” Hãy để tâm tới nhiệm vụ bạn được giao và tìm ra cách làm việc hiệu quả nhất. Khi có một thái độ tốt sẽ thể hiện việc sẽ có một kết quả tốt.

Điều cuối cùng cần nhớ là mặc dù đây ngày đầu tiên, nhưng bạn không nên quá khắt khe với bản thân nếu công việc không suôn sẻ. Bạn có thể nhìn lại quá trình làm việc trong ngày đầu tiên, và sau đó đoán được diễn biến trong ngày thứ hai. Đúng vậy, bạn nên chuẩn bị và cố gắng làm hết sức mình, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn cố gắng làm quá nhiều, bạn có thể bị quá tải. Hãy biết rằng luôn có ngày mai.

Áp dụng những tips trên thì chắc chắn bạn sẽ có thái độ tích cực trong công việc và trở thành nhân viên ưu tú trong công ty.

 

> Xem thêm: Mối quan hệ nơi công sở, là anh em cùng tiến hay là bè bạn nhất thời

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Bóc phốt' nơi làm việc - thói quen "toxic" chốn công sở!

Mỗi ngày 8 tiếng ở nơi công sở, đều đặn 5 ngày một tuần. Gặp đồng nghiệp còn nhiều hơn người thân , vậy mà...

Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp

Trong công việc, sếp và nhân viên luôn có mối quan hệ đặc biệt. Đó là mối quan hệ giữa sếp - bên có quyền...

Làm gì khi bạn đồng nghiệp bên cạnh vui vẻ nói cười, âm thầm nói xấu sau lưng?

Môi trường công sở, làm việc luôn là nơi hội tụ nhiều mối quan hệ, ở đó bạn sẽ có những người bạn, người đồng...

Tôi bật lại sếp trong giờ họp và nhận đơn thôi việc sau đó

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công ty luôn có sự sắp đặt nào đó, nó có thể khiến bạn cảm thấy...

Muôn kiểu đi thang máy dở khóc dở cười nơi công sở

Có lẽ một trong những điều đáng nhớ nhất của dân công sở chính là việc đi thang máy chung, nhiều người để vào được...

Bài Viết Liên Quan

Bóc phốt' nơi làm việc - thói quen "toxic" chốn công sở!

Mỗi ngày 8 tiếng ở nơi công sở, đều đặn 5 ngày một tuần. Gặp...

Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp

Trong công việc, sếp và nhân viên luôn có mối quan hệ đặc biệt. Đó...

Làm gì khi bạn đồng nghiệp bên cạnh vui vẻ nói cười, âm thầm nói xấu sau lưng?

Môi trường công sở, làm việc luôn là nơi hội tụ nhiều mối quan hệ,...

Tôi bật lại sếp trong giờ họp và nhận đơn thôi việc sau đó

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công ty luôn có sự sắp...

Muôn kiểu đi thang máy dở khóc dở cười nơi công sở

Có lẽ một trong những điều đáng nhớ nhất của dân công sở chính là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.