Lượt Xem 354

Lắng nghe phản hồi từ nhân viên

Lắng nghe và thấu hiểu đóng vai trò quan trọng để duy trì mối quan hệ ở bất kỳ nơi đâu. Vì thế, với vai trò là nhà lãnh đạo, bạn cần dành thời gian để trò chuyện, trao đổi với nhân viên. Có thể thực hiện việc này qua nhiều cách, như cho nhân viên một buổi hẹn cà phê để trực tiếp hay thực hiện thông qua các phương tiện khác như điện thoại, email, tin nhắn. Những khảo sát trên mạng nội bộ hoặc qua mail để thu thập phản hồi, ý kiến của nhân viên cũng là một cách để nghe những phản hồi nhân viên một cách dễ dàng.

Sau khi lắng nghe phản hồi từ cấp dưới, việc đáp ứng nguyện vọng, đưa ra phương pháp giải quyết hay đưa ra lời động viên kịp lúc sẽ là yếu tố then chốt để gia tăng sự kết nối của nhân viên với công ty. Chẳng ai mong muốn những nguyện vọng của mình chỉ được đưa ra một chiều mà không nhận được lời hồi đáp. Việc cấp trên lắng nghe chân thành và đưa ra phản hồi hợp lý thực sự là cách hiệu quả để nhân viên xích lại gần hơn với tổ chức của mình.

Chú trọng đến việc phát triển bản thân

Một doanh nghiệp lý tưởng không chỉ mang lại đãi ngộ tốt mà còn là nơi để họi học hỏi, trau dồi kiến thức và phát triển bản thân. Doanh nghiệp nếu không đáp ứng được như cầu của họ thì sớm hay muộn sẽ dễ khiến nhân viên sau một thời gian sẽ tìm kiếm cho mình một môi trường khác tốt cho sự thăng tiến của bản thân hơn.

Các nhà lãnh đạo cần chú trọng tạo điều kiện cho nhân viên được phát triển bản thân nhiều hơn thông qua việc tổ chức các khoá học kỹ năng, nâng cao kiến thức hoặc cử đi học/tham gia các lớp học để phục vụ công việc. Các khóa học kỹ năng, kiến thức sẽ giúp nhân viên bổ sung những điều còn thiếu của bản và mãi dũa thêm tài năng vốn có của mình. Ngoài những khóa do công ty tổ chức thường niên, người sếp có nói chuyện nói chuyện với nhân viên, tìm hiểu định hướng phát triển của họ để có động thái giúp đỡ họ phát triển sự nghiệp. Bạn có thể tạo điều kiện cho được tự để xuất khóa học mà họ muốn theo học (những khóa liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến công việc của họ tại công ty) và hỗ trợ chi phí cho nhân viên tham gia các khóa học phát triển bản thân đó.

Định kỳ nhận xét, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên.

Một những cách để tăng tính kết nối của nhân viên với doanh nghiệp đến từ việc khen ngợi những thành quả xứng đáng mà nhân viên đạt được. Khi nhân viên hoàn thành KPIs, nhiệm vụ được giao nhưng không được cấp trên ghi nhận sẽ khiến nhân viên nhanh chóng chán nản, hình thành tâm lý tiêu cực về lãnh đạo, về công ty. Điều này lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến nhân viên cảm thấy mình không được coi trọng, công sức bỏ ra không xứng đáng. Khi nhân viên biết rằng công việc khó khăn của họ đang được chú ý và đánh giá cao, họ sẽ trở nên 

Tương tự như vậy, những nhân viên cảm thấy họ được đánh giá cao sẽ ít có xu hướng rời bỏ vị trí của họ. Sự công nhận của nhân viên mang tính xây dựng, không chỉ tạo thêm động lực để nhân viên tiếp tục duy trì năng suất làm việc của họ, mà còn hữu dụng cho việc duy trì sự gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp.

Không gian làm việc

Không gian làm việc đóng vai trò quan trọng đối với mỗi nhân viên, bởi thời gian của một nhân viên là ở trên công ty đôi lúc còn vượt trội hơn thời gian ở nhà. Một không gian làm việc thân thiện với đầy đủ tiện nghi sẽ giúp nhân viên thoải mái, làm việc hiệu quả và dành nhiều thời gian hơn cho công việc. Bên cạnh đó, không gian làm việc thoải mái còn giúp nhân viên gia tăng khả năng sáng tạo, đề bạt những ý tưởng mới từ nhân viên. Làm cho nhân viên cảm giác ở văn phòng thoải mái hơn ở nhà là cách hữu hiệu để nhân viên tăng tính kết nối với công ty.

Tổ chức các hoạt động kết nối

Bên cạnh teambuilding, vẫn còn nhiều phương pháp vô cùng quen thuộc nhằm gắn kết nhân viên với nhau và tăng sự gắn bó giữa nhân viên với công ty. Các hoạt động ngoài trời không chỉ giúp các nhân viên giữa các đội nhóm, phòng ban có cơ hội gặp gỡ, làm quen và gắn kết với nhau mà nó còn là cơ hội giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình. Đây còn là một hình thức để nâng cao sức khỏe tinh thần vô cùng hiệu quả mà các doanh nghiệp hay áp dụng cho nhân viên của mình. Những hoạt động có tính kết nối cao có thể kể đến như các hoạt động nhân các ngày lễ trong năm như 8/3, 20/10, Giáng sinh, Sinh nhật công ty, tiệc tất niên… Ngoài ra, các câu lạc bộ những người có chung sỡ thích như câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ bóng đá, bóng bàn, cầu lông,… cũng giúp các nhân viên kết nối nhiều hơn, hiểu nhau nhiều hơn và khắng khít hơn với tập thể mà mình đang làn việc

Xem thêm:  Cách “tồn tại” trong văn phòng mở cho người hướng nội 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Dân văn phòng thường "dính" những căn bệnh kinh niên nào?

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tính chất công việc không đòi hỏi phải đi lại nhiều nên số người...

Điểm danh 7 thói quen đơn giản giúp phòng ngừa bệnh văn phòng

Khi bạn dành hơn 8 tiếng mỗi ngày tại văn phòng, ít vận động thì khả năng mắc các bệnh đau lưng, các hội chứng...

Đau đầu mỗi chiều tà, đâu là cách phòng tránh?

Bạn thường xuyên bị đau đầu về chiều và cảm thấy rất lo lắng về tình trạng của mình? Thông thường, các cơn đau này...

Dân văn phòng nên dùng thực phẩm gì để giảm stress?

Stress làm giảm hiệu quả công việc, ảnh hưởng tới tâm sinh lý, sức khoẻ và là căn nguyên dẫn tới nhiều căn bệnh khác...

Mẹo giảm stress trước áp lực KPI cuối tháng

Nhu cầu khách hàng ngày một tăng cao, số lượng doanh nghiệp gia nhập ngành cũng ngày một lớn, để giành được thị phần, đòi...

Bài Viết Liên Quan

Dân văn phòng thường "dính" những căn bệnh kinh niên nào?

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tính chất công việc...

Điểm danh 7 thói quen đơn giản giúp phòng ngừa bệnh văn phòng

Khi bạn dành hơn 8 tiếng mỗi ngày tại văn phòng, ít vận động thì...

Đau đầu mỗi chiều tà, đâu là cách phòng tránh?

Bạn thường xuyên bị đau đầu về chiều và cảm thấy rất lo lắng về...

Dân văn phòng nên dùng thực phẩm gì để giảm stress?

Stress làm giảm hiệu quả công việc, ảnh hưởng tới tâm sinh lý, sức khoẻ...

Mẹo giảm stress trước áp lực KPI cuối tháng

Nhu cầu khách hàng ngày một tăng cao, số lượng doanh nghiệp gia nhập ngành...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.