Lượt Xem 314

Khởi động

Bất kể bạn cảm thấy thế nào, trong tình huống này cần nhất là một thái độ tích cực. Hãy vui vẻ khi gặp sếp mới, bày tỏ sự ủng hộ. Hãy nhớ rằng thái độ tích cực của bạn bây giờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc của bạn sau này. Bạn chắc chắn sẽ không muốn bị ghim bởi thái độ không tốt ngay từ lần đầu gặp gỡ “sếp mới” đúng không nào.

Chấp nhận sự thật 

Lúc này rất có thể bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì người đồng nghiệp trước đây từng “ganh đua” với mình nay bỗng chốc đã trở thành sếp của bạn. Hãy bình tĩnh, đừng để các tình huống giàu cảm xúc khiến bản thân bị mất tầm nhìn bao quát lẫn quan điểm. Bạn vẫn còn cả một công việc đáng trông đợi phía trước. Thay vì đặt ra hàng loạt tình huống tiêu cực hay than trách hoàn cảnh, hãy giải quyết các câu hỏi như “mình có thể làm gì để khắc phục tình huống này?”. 

Cởi mở đón nhận những thách thức mới, biết đâu được ở môi trường làm việc mới, mối quan hệ của hai người sẽ tốt lên thì sao. Những hiềm khích trước đây có thể xuất phát từ việc khác biệt tính cách hay mâu thuẫn trong công việc, tuy nhiên hãy phân biệt rạch ròi với môi trường mới ở công việc mới. Đừng để những định kiến trước đây gây ảnh hưởng tới công việc sắp tới nhé. 

Lập kế hoạch giao tiếp 

Hãy gặp sếp và có những cuộc trao đổi thẳng thắn, giải quyết các mâu thuẫn trước đây nếu có. Việc rõ ràng từ đầu các vấn đề cá nhân sẽ giúp cả hai người dễ dàng hơn trong công việc sau này rất nhiều. Hãy nhớ rằng xây dựng lại mối quan hệ mới hòa thuận sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn mãi chìm sâu vào cảm giác đố kị và khó chịu với người khác.

Bỏ qua sự việc và cư xử bình thường

Trong một vài tình huống, dù đã nói chuyện thẳng thắn để giải quyết mâu thuẫn, quan hệ của đôi bên vẫn rất gượng gạo. Điều này có thể do hai người vẫn để chuyện cũ ở trong lòng và dè chừng nhau dẫn đến sự mất tự nhiên trong giao tiếp. 

Vì vậy, sau khi cả hai đã giảng hòa, hãy xem tiếp tục công việc với cương vị là nhân viên và sếp như bình thường. Những mâu thuẫn với đồng nghiệp trong công việc cũ là điều khó tránh khỏi, và ai cũng có thể mắc sai lầm. 

Tránh lặp lại sai lầm

Cùng với một người, chắc chắn bạn sẽ không muốn lặp lại những sai lầm từng gặp trong quá khứ đúng không nào. Lưu ý những điều trước đây đã từng khiến 2 bạn mích lòng, nắm được những đặc điểm trong cách làm việc của sếp cũng sẽ giúp bạn tránh nhiều rắc rối đó. 

Không thể phủ nhận những lợi ích khi có mối quan hệ gắn bó với sếp hoặc đồng nghiệp mới từ trước, tuy nhiên những tình huống oái oăm như trên phát sinh cũng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên bất kể tình huống khó khăn nào cũng sẽ có cách giải quyết. Hãy đặt những mục tiêu rõ ràng cho công việc, tránh để những cảm xúc cá nhân tiêu cực làm ảnh hưởng tới con đường sự nghiệp của bạn sắp tới. 

Xem thêm: Với những câu hỏi phỏng vấn này, đừng chỉ trả lời rập khuôn

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ngán ngẩm chuyện đi làm vì bị kỳ thị vùng miền

Kỳ thị vùng miền là một vấn đề nhức nhối trong xã hội Việt Nam từ bao đời nay. Nó không chỉ tồn tại trong...

Bí quyết đối phó với người “Ăn không được, phá cho hôi” chốn công sở

Bạn đã bao giờ phải đối mặt với những "nghệ sĩ phá hoại" trong môi trường làm việc chưa? Những người này không chỉ làm...

“Show off” thành tích - flexing khéo léo hay tự cao tự đại?

Chắc chắn bạn đã từng thấy, hoặc thậm chí đã tự tham gia vào trào lưu "show off" hay "flex" trên mạng xã hội ít...

Người nước ngoài nghĩ gì về nhân viên Việt Nam?

Không thể tổng quát hóa ý kiến của tất cả người nước ngoài về nhân viên Việt Nam, vì đó là một quan điểm cá...

Bức tranh thưởng Tết 2024 - Có thật sự ảm đạm và tăm tối như bạn nghĩ?

Năm 2023 trôi qua, tình hình kinh tế lẫn thị trường lao động đều có dấu hiệu không mấy tươi sáng. Điều này cũng dẫn...

Bài Viết Liên Quan

Ngán ngẩm chuyện đi làm vì bị kỳ thị vùng miền

Kỳ thị vùng miền là một vấn đề nhức nhối trong xã hội Việt Nam...

Bí quyết đối phó với người “Ăn không được, phá cho hôi” chốn công sở

Bạn đã bao giờ phải đối mặt với những "nghệ sĩ phá hoại" trong môi...

“Show off” thành tích - flexing khéo léo hay tự cao tự đại?

Chắc chắn bạn đã từng thấy, hoặc thậm chí đã tự tham gia vào trào...

Người nước ngoài nghĩ gì về nhân viên Việt Nam?

Không thể tổng quát hóa ý kiến của tất cả người nước ngoài về nhân...

Bức tranh thưởng Tết 2024 - Có thật sự ảm đạm và tăm tối như bạn nghĩ?

Năm 2023 trôi qua, tình hình kinh tế lẫn thị trường lao động đều có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.