Lượt Xem 1 K

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cảm thấy khó khăn khi phải đối mặt với một công việc mới khi cảm thấy lo lắng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những cảm giác khác nhau trong ngày đầu tiên đi làm, và cách để làm giảm bớt áp lực khi phải đối diện với chúng.

Cảm giác lo lắng ùa về

Cảm thấy lo lắng trước ngày đầu tiên của một công việc mới là điều hoàn toàn bình thường và đáng được mong đợi. Nhưng bạn có biết điều gì khác là hoàn toàn bình thường không? Vẫn còn cảm giác lo lắng trong ngày thứ hai. Và thứ ba, và thứ tư. Không sao cả khi bạn bắt đầu công việc của mình. Phải mất một thời gian dài để hòa nhập và bắt đầu cảm thấy thoải mái trong môi trường mới, vì vậy cảm giác lo lắng trong vài tuần sau khi bắt đầu là điều hoàn toàn bình thường. 

Lú lẫn

Với bất kỳ công việc mới nào, sẽ có rất nhiều thông tin cần tiếp cận và ngay cả khi bạn được đào tạo bài bản, ghi chép và tích cực lắng nghe, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để nắm bắt đầy đủ mọi thứ. Ngay cả khi bạn biết mình đang làm gì trong vai trò của mình, vẫn sẽ có rất nhiều điều khiến bạn bối rối. Chỉ cần nghĩ rằng đã mất bao lâu để những thứ nhất định trở thành bản chất thứ hai trong công việc cuối cùng của bạn. Sẽ lâu hơn một tuần. Trên thực tế, có lẽ sẽ mất hơn một tháng, có thể mất ba tháng, nó thậm chí có thể mất sáu tháng. Đừng lo lắng, bạn sẽ đạt được điều đó.

Căng thẳng và kiệt sức

Bạn có thể không bị sa thải ngay lập tức, nhưng thực hành học hỏi các quy trình mới, nắm bắt vai trò của bạn, gặp gỡ một loạt các gương mặt mới và làm quen với mọi thứ bạn cần biết có thể khiến bạn rơi vào trạng thái kiệt sức. Các nhiệm vụ có thể khó hơn và do đó căng thẳng hơn khi tất cả chúng đều quá mới. Bạn ​​sẽ cảm thấy một chút căng thẳng và mệt mỏi khi bắt đầu công việc mới. Nếu bạn cảm thấy quá áp lực, hãy nói chuyện với người quản lý của bạn về cảm giác của bạn. Nếu điều đó vẫn không giúp ích gì, hãy chuẩn bị đồ uống giúp bạn sảng khoái tinh thần.

Sự cô đơn

Đây thường có thể là phần đáng ngạc nhiên nhất khi nhận được một công việc mới. Đồng nghiệp mới của bạn có thể hoàn toàn tốt, nhưng họ không thể so sánh với những người bạn mà bạn đã kết bạn trong những công việc trước đây. Bạn thường có thể cảm thấy điều gì đó giống như nỗi nhớ nhà đối với những mối quan hệ đồng nghiệp cũ trong những tuần và tháng đầu tiên của một công việc mới khi bạn làm quen với một nhóm người hoàn toàn mới, đặc biệt là vì tất cả họ đều đã thiết lập mối quan hệ với nhau. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ làm bạn với những người trong công việc mới của mình. Mối quan hệ với đồng nghiệp cần một thời gian dài để phát triển tự nhiên và nếu bạn cảm thấy hơi cô đơn và tách biệt khi bắt đầu, điều đó hoàn toàn bình thường.

Hội chứng kẻ mạo danh

Hội chứng kẻ mạo danh được nhắc đến nhiều trong môi trường công sở, nó giống như bạn sẽ biến mình trở thành một người mới hoàn toàn trong một tích cách mới, gương mặt, hành động khác thường. Ai cũng muốn thể hiện những ưu điểm mới nhất trong môi trường mới và đôi khi chúng khiến bạn mệt mỏi vì không được là chính mình. Tất nhiên việc là chính mình cũng nên xuất hiện đúng thời điểm, vì sự xuất hiện của chính mình về những điều tích cực là tốt. Do đó hãy cân nhắc và đừng nghĩ rằng gồng mình như vậy sẽ tốt.

Chúng ta đã viết về cách đối phó với hội chứng kẻ mạo danh khi bạn bắt đầu công việc mới. Đó là cảm giác rằng bạn bằng cách nào đó đã xoay chuyển nhà tuyển dụng thuê bạn bởi vì bạn thực sự không có khả năng làm công việc. Trên thực tế, đó là hội chứng kẻ mạo danh khiến bạn bất an và điều quan trọng cần nhớ là sếp của bạn là những người thông minh, những người thấy bạn đủ khả năng để thực hiện công việc, vì vậy hãy tin tưởng họ. Về cơ bản đây không phải là một vấn đề lớn và có thể thay đổi theo thời gian.

Lời khuyên để vượt qua những căng thẳng và thành công trong một vai trò mới

Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ để vượt qua những lo lắng về công việc mới và bắt đầu vị trí mới của bạn một cách tích cực và hiệu quả:

  • Ghi chú trong suốt cả ngày để bạn không quên bất cứ điều gì quan trọng
  • Nhắc nhở bản thân rằng căng thẳng trong công việc là trải nghiệm chung của nhiều người khi bắt đầu một công việc mới
  • Tránh so sánh bản thân với người khác và thay vào đó hãy tập trung vào cách bạn có thể liên hệ với đồng nghiệp mới của mình
  • Quan sát cách đồng nghiệp thực hiện nhiệm vụ của họ để bạn có thể hiểu rõ hơn về vai trò của mình
  • Hãy nhớ rằng bạn được thuê là có lý do và bạn có khả năng thực hiện nhiệm vụ mới của mình.

Trong chúng ta sẽ có những lần trải qua cảm giác này, và chúng không quá khó để vượt qua. Đây chỉ là khởi đầu nhỏ để bắt đầu những ngày tháng làm việc có thể tốt hoặc có nhiều trở ngại trong môi trường mới này. 

 

>> Xem thêm: “Sếp bảo, nhân viên không nghe” – người đứng đầu phải làm sao?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nỗi niềm ngày cuối năm: Vừa chạy deadline vừa lo sắm Tết

Những ngày cuối năm thường là thời điểm nhiều doanh nghiệp, công ty chạy nước rút các kế hoạch kinh doanh của mình. Với nhiều...

Cống hiến hết mình nhưng không được sếp công nhận, có nên nghỉ việc?

Khi đi làm, có bao giờ bạn rơi vào tình huống mình rất cố gắng làm việc nhưng sếp không công nhận, sếp vẫn xem...

Ứng phó tình trạng nghỉ việc sau khi lấy thưởng

Sau khi nhận được thưởng Tết, xu thế nhảy việc của nhân sự tăng cao. Rất khó để doanh nghiệp có thể loại bỏ hoàn...

Nữ nhân viên phải điều trị tâm thần vì cay nghiệt, chơi xấu đồng nghiệp

Nhớ lại những lời nói, hành động của mình đối với đồng nghiệp, với người xung quanh, giờ chị Nhân vẫn thấy ghê sợ bản...

Cách đối phó với đồng nghiệp thích hát hò gây mất tập trung

Bạn là người dễ dàng bị phân tâm bởi tiếng ồn? Sau đây là những cách giúp bạn có thể tập trung trong môi trường...

Bài Viết Liên Quan

Nỗi niềm ngày cuối năm: Vừa chạy deadline vừa lo sắm Tết

Những ngày cuối năm thường là thời điểm nhiều doanh nghiệp, công ty chạy nước...

Cống hiến hết mình nhưng không được sếp công nhận, có nên nghỉ việc?

Khi đi làm, có bao giờ bạn rơi vào tình huống mình rất cố gắng...

Ứng phó tình trạng nghỉ việc sau khi lấy thưởng

Sau khi nhận được thưởng Tết, xu thế nhảy việc của nhân sự tăng cao....

Nữ nhân viên phải điều trị tâm thần vì cay nghiệt, chơi xấu đồng nghiệp

Nhớ lại những lời nói, hành động của mình đối với đồng nghiệp, với người...

Cách đối phó với đồng nghiệp thích hát hò gây mất tập trung

Bạn là người dễ dàng bị phân tâm bởi tiếng ồn? Sau đây là những...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.