Lượt Xem 508

Tái đào tạo nhân sự là gì?

Các kỹ năng cần thiết để thực hiện các vai trò công việc khác nhau không ngừng phát triển. Điều này có thể bắt nguồn từ quá trình tự động hóa tại nơi làm việc hoặc do những thay đổi của thị trường và kinh tế. Đào tạo lại nhân viên về cơ bản có nghĩa là đào tạo lại nhân sự hiện có cho một vị trí mới trong tổ chức. Đó có thể là một cách tuyệt vời để chuyển nhân viên từ một vai trò, có thể trở nên thừa sang một vai trò mới, thay vì thuê một nhân viên mới với một bộ kỹ năng khác.

Các doanh nghiệp có thể tìm kiếm những nhân viên có các kỹ năng tương đương với các kỹ năng mới mà doanh nghiệp hiện đang yêu cầu. Đối với nhân viên, tái đào tạo mang đến những cơ hội hấp dẫn để thăng tiến trong khi vẫn được ở lại với tổ chức mà họ biết và tin tưởng. Lưu ý rằng tái đào tạo hoàn toàn khác với nâng cao kỹ năng, nghĩa là tập trung hơn vào việc bổ sung các kỹ năng hiện có của nhân viên, thay vì phải thay đổi bộ kỹ năng của họ để đáp ứng cho vị trí mới. 

Tại sao việc tái đào tạo nhân sự lại quan trọng ngay thời điểm này?

Tự động hóa nơi làm việc

Đại dịch đã thay đổi hầu hết mọi thứ về cách chúng ta làm việc. Đối với các vai trò lao động chân tay, máy móc hiện được coi là một giải pháp thay thế an toàn hơn trong một số quy trình. Chúng cũng thường có thể hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí kinh doanh chung. Mặc dù điều này chắc chắn có nghĩa là doanh nghiệp cần ít nhân viên hơn để vận hành, nhung vẫn có các vị trí nhất định khác cho nhân sự hiện tại. Người lao động được đào tạo lại có thể đảm nhận những vai trò mới nhằm cải thiện phương thức kinh doanh, tăng hiệu quả và giảm lãng phí.

Môi trường làm việc hậu Covid

Mọi người đều đã thấy tác động của việc tăng vọt tỷ lệ thất nghiệp sau đại dịch. Tình hình buộc mọi xu hướng hiện có về việc làm việc từ xa và tự động hóa phải được tăng tốc với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Nhân viên vẫn cần việc làm sau đại dịch, vì vậy, sự sẵn sàng đào tạo lại của người sử dụng lao động cho phép họ xây dựng dựa trên kinh nghiệm hiện có và duy trì năng suất thay vì đào tạo lại một vai trò mới cho một doanh nghiệp khác. Báo cáo việc làm trong tương lai 2020 cho biết ít nhất 50% người lao động sẽ cần đạt được các kỹ năng mới để thăng tiến trong nghề nghiệp của họ, con số này ở mức 6% trước đại dịch.

Lợi ích của tái đào tạo nhân sự là gì?

Giảm chi phí đào tạo và tuyển dụng nhân sự mới

Chi phí trung bình để tuyển dụng một nhân viên mới là khoảng 3.000 bảng Anh ở Anh. Mức phí này chỉ bao gồm quy trình tuyển dụng, phỏng vấn và bất kỳ quy trình kiểm tra lý lịch nào, và chưa bao gồm phí đào tạo.

Nhân viên hiện tại đã trải qua tất cả các quy trình nêu trên, doanh nghiệp không cần tiêu tốn chi phí và thời gian cho các quy trình đào tạo ban đầu. Ngoài ra, thị trường việc làm hiện nay có tính cạnh tranh cao. Do đó, các nhân viên mới sẽ tìm kiếm mức lương cao, đặc biệt là các vị trí có kỹ năng cao hơn và có nhu cầu cao.

Giữ chân nhân sự có năng lực

Như đã đề cập phía trên, nhân viên hiện tại đã biết cơ chế hoạt động cũng như quy trình làm việc tại doanh nghiệp. Thông tin này rất có giá trị, và khi bạn mất đi một nhân viên giỏi, bạn sẽ mất tất cả những kiến ​​thức và kinh nghiệm đó. Khi bạn đào tạo lại nhân viên, những nhân viên được đào tạo lại này có thể giúp truyền tải lại những kiến thức và kinh nghiệm họ có cho thế hệ nhân sự mới trong tương lai. 

Tạo ra một lực lượng lao động linh hoạt hơn

Đào tạo lại nhân viên có nghĩa là họ sẽ có kiến ​​thức đa dạng hơn về hoạt động kinh doanh tổng thể và có được những hiểu biết có giá trị về cách thức hoạt động của các lĩnh vực khác. Ngoài ra, những nhân viên đa năng có thể là những người giải quyết vấn đề xuất sắc, vì họ hiểu nhiều yếu tố quy trình làm việc.

Việc tái đào tạo nhân sự giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tiền như thế nào?

Đào tạo lại nhân viên giúp tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp theo nhiều cách. Bạn không chỉ tiết kiệm chi phí thuê và tuyển dụng mà còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách đào tạo lại nội bộ nhân viên đã hiểu nhiều quy trình kinh doanh của bạn mà không phải trả chi phí liên quan đến việc làm cho vị trí hiện có của họ bị dư thừa.

Đào tạo lại lực lượng lao động của bạn là một cách tuyệt vời để giữ chân những người hoạt động tốt nhất và duy trì kiến ​​thức trong doanh nghiệp của bạn. Đối với công ty, việc đào tạo lại nhân sự mang lại nhiều lợi ích. Bạn không chỉ có thể tiết kiệm tiền mà còn gặt hái được những lợi ích từ việc duy trì một lực lượng lao động trung thành, cải thiện tinh thần cho các nhân viên hiện tại của bạn bằng cách thể hiện sự sẵn sàng đầu tư vào họ để phát triển cùng với sự thay đổi của thế giới xung quanh.

 

>> Xem thêm: Đâu là cách để tìm ra tố chất lãnh đạo của ứng viên khi phỏng vấn

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố giúp cho doanh nghiệp duy trì và phát triển. Việc mời nhân tài về làm việc...

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Chuyện công sở, nhiều khi không tránh được những lúc xích mích giữa nhân viên trong công ty, chỉ vì những chuyện vặt cỏn con....

4 cách nhận diện cấp dưới ''độc hại'' mà lãnh đạo giỏi nên biết

Trong một công ty, bên cạnh những nhân viên tích cực cống hiến hết mình cho công việc, vẫn tồn tại vài cá nhân “độc...

Làm thế nào để nhận biết cạnh tranh lành mạnh và không lành mạnh nơi công sở?

Môi trường công sở nào cũng có sự cạnh tranh, có cạnh tranh mới có phát triển, và có cạnh tranh mới tạo động lực...

Tôi nên cư xử thế nào với cấp dưới lớn tuổi?

Xin chúc mừng! Bạn đã được thăng chức lên vị trí lãnh đạo chỉ vài năm trong sự nghiệp của mình. Giờ đây, bạn chịu...

Bài Viết Liên Quan

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố giúp cho doanh nghiệp duy trì...

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Chuyện công sở, nhiều khi không tránh được những lúc xích mích giữa nhân viên...

4 cách nhận diện cấp dưới ''độc hại'' mà lãnh đạo giỏi nên biết

Trong một công ty, bên cạnh những nhân viên tích cực cống hiến hết mình...

Làm thế nào để nhận biết cạnh tranh lành mạnh và không lành mạnh nơi công sở?

Môi trường công sở nào cũng có sự cạnh tranh, có cạnh tranh mới có...

Tôi nên cư xử thế nào với cấp dưới lớn tuổi?

Xin chúc mừng! Bạn đã được thăng chức lên vị trí lãnh đạo chỉ vài...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.