Lượt Xem 2 K

Bình tĩnh và suy xét

Để giải quyết vấn đề, bạn cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, ngọn ngành những hiểu lầm. Tại sao những người đồng nghiệp đó lại buông những lời không hay về bạn, đó là những điều đặt điều hoàn toàn, được phóng đại hay biến tướng lệch lạc như thế nào? Việc xác minh như vậy sẽ giúp bạn nhìn nhận lại bản thân. Con người không ai có thể duy trì sự đối xử hoàn hảo trong mọi mối quan hệ, hay giữ bản thân không bao giờ phạm sai lầm. Nên nhớ đôi khi chỉ bởi những điều nhỏ nhất, qua góc nhìn của người khác hoàn toàn có thể là những tác động lớn. Đây cũng là cách bạn tiết chế và nhìn nhận lại bản thân, đôi lúc những lời nói xấu đó lại xuất phát từ những điểm chưa hoàn thiện của bạn, sẽ có những trường hợp người đối diện vì ngại làm bạn xấu hổ mà không dám thẳng thắn chỉ ra khuyết điểm của bạn. Gác lại lòng tự ái cùng sự tức giận, giữ cho bản thân luôn bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề là cách tốt nhất để bạn có thể đánh giá tình huống chuẩn xác, đôi khi bạn còn có thể học được rất nhiều từ những lời nói xấu, cách hành xử để phát triển bản thân.

Tránh việc trả đũa

Khi bạn nhìn nhận và sửa đổi, mọi người xung quanh sẽ công nhận, quý mến hơn bạn bởi tinh thần cầu tiến, dám nhận, dám sửa. Trong trường hợp ngược lại, những lời nói xấu đến từ bản tính ghen tị, ích kỷ cũng như thói xấu nhiều chuyện nơi công sở, bạn càng cần phải bình tĩnh. Nếu người khác ném đến bạn một hòn đá, bạn không nhất thiết phải ném lại họ một hòn đá tương tự. Những điều như vậy là điều tất nhiên của cuộc sống mà bạn phải gặp, bạn không thể đều làm lớn chuyện hay ném lại mỗi khi ai đó ném vào bạn những điều sai trái. Bạn hãy cứ thẳng thắn và hành động đúng, những người thực sự hiểu bạn sẽ nhìn vào điều đó và dành cho bạn những đánh giá đúng. Chỉ cần bạn không sai, những lời đặt điều sẽ không bao giờ có thể kéo bạn lại.

Gen Z liệu có cơ hội "làm lãnh đạo"

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Người ta vẫn thường nói nước chảy đá mòn, một lời hai lời có thể không ảnh hưởng, nhưng nhiều lời hoàn toàn có thể biến hình ảnh của bạn trở nên xấu đi, tạo ra những ngờ vực sai trái về bạn. Khi ấy bạn cần có những người bạn đồng nghiệp thật sự, những người công nhận bạn và hiểu rằng những lời đặt điều kia là vô căn cứ. Bạn làm việc trong một tập thể, bạn luôn cần những đồng đội để cùng phát triển, hoàn thành công việc. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người bạn sẽ giúp bạn tránh khỏi sự cô lập, tránh khỏi tiêu cực từ lời nói xấu. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể khéo léo trình bày vấn đề với cấp trên có thẩm quyền. Nhà lãnh đạo chắc hẳn có thể quan sát, nhận định đúng về bạn, từ đó đưa ra những cách giải quyết hoặc phản bác công khai những lời sai sự thật, trả lại công bằng cho bạn.

Trực tiếp trao đổi

Trực tiếp đối diện là một cách xử lý vấn đề rất hay mà không nhiều người có thể đủ bình tĩnh và kiên nhẫn để thực hiện. Tại sao cần bình tĩnh, vì khi đối diện với người nói xấu mình, liệu rằng bạn có thể tha thứ hay đặt sự bao dung lên trên lòng tự tôn để mở lời. Bạn càng cần sự kiên nhẫn, thay đổi định kiến của một ai đó luôn là một điều khó khăn, tuy nhiên nếu bạn có thể hóa giải hiểu lầm, thêm bạn, bớt đi thù ghét lại càng là chuyện tốt. Không phải bất kỳ những trường hợp mâu thuẫn nào cũng kết thúc bởi kết cục kẻ thắng, người thua, suy cho cùng các bên đều ở trong một tập thể, đoàn kết cùng nhau phấn đấu cho các mục tiêu cao hơn sẽ có lợi ích cho tất cả.

Đây cũng là một cách rất tốt cho bạn rèn luyện khả năng giao tiếp, thấu hiểu. Đặt mình vào chính những người ghét mình, đứng từ góc độ của chính họ để giải quyết vấn đề, nếu bạn thực sự có thể làm được như vậy thì bạn đã nâng tầm năng lực giao tiếp của bản thân nên một tầm cao mới. Khi người đó hóa giải được những hiểu lầm về bạn, không chỉ duy trì được mối quan hệ mà cách những người xung quanh nhìn về bạn cũng sẽ thay đổi đi. Bất kỳ ai cũng kính nể một con người thấu đáo, bao dung, tinh tế hơn là một người lỗ mãng, làm ầm mọi chuyện khi có bất kỳ điều gì không đúng xảy ra với bản thân. Kể cả cấp trên khi thấy cách ứng xử của bạn cũng sẽ dành cho bạn những đánh giá cao, cất nhắc cho bạn lên những vị trí cao hơn trong công việc.

Môi trường công sở luôn là vậy, việc hiểu làm và xích mích là không thể tránh khỏi. Trong một số trường hợp, bạn cần mạnh mẽ, quyết đoán để bảo vệ quyền lợi, danh dự của mình. Tuy vậy, nếu có thể giảng hòa một cách nhẹ nhàng, việc bạn bình tĩnh và giải quyết hiểu lầm một cách tinh tế sẽ khiến bạn trưởng thành, đạt được nhiều lợi ích hơn là cư xử nóng nảy.

 

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu chủ động trong công việc để thành công

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Bóc phốt' nơi làm việc - thói quen "toxic" chốn công sở!

Mỗi ngày 8 tiếng ở nơi công sở, đều đặn 5 ngày một tuần. Gặp đồng nghiệp còn nhiều hơn người thân , vậy mà...

Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp

Trong công việc, sếp và nhân viên luôn có mối quan hệ đặc biệt. Đó là mối quan hệ giữa sếp - bên có quyền...

Tôi bật lại sếp trong giờ họp và nhận đơn thôi việc sau đó

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công ty luôn có sự sắp đặt nào đó, nó có thể khiến bạn cảm thấy...

Muôn kiểu đi thang máy dở khóc dở cười nơi công sở

Có lẽ một trong những điều đáng nhớ nhất của dân công sở chính là việc đi thang máy chung, nhiều người để vào được...

"Ngày đầu tiên đi làm" - cảm giác của người mới như thế nào?

Ngày đầu tiên công việc mới của bạn có thể là một trong những ngày đáng nhớ nhất và là ngày căng thẳng trong sự...

Bài Viết Liên Quan

Bóc phốt' nơi làm việc - thói quen "toxic" chốn công sở!

Mỗi ngày 8 tiếng ở nơi công sở, đều đặn 5 ngày một tuần. Gặp...

Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp

Trong công việc, sếp và nhân viên luôn có mối quan hệ đặc biệt. Đó...

Tôi bật lại sếp trong giờ họp và nhận đơn thôi việc sau đó

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công ty luôn có sự sắp...

Muôn kiểu đi thang máy dở khóc dở cười nơi công sở

Có lẽ một trong những điều đáng nhớ nhất của dân công sở chính là...

"Ngày đầu tiên đi làm" - cảm giác của người mới như thế nào?

Ngày đầu tiên công việc mới của bạn có thể là một trong những ngày...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.