• .
Tất cả những điều cần biết về công việc lập trình viên
Lượt Xem 543

Một người đảm nhận vai trò lập trình viên không chỉ hiểu đơn giản là coder nhưng trong phạm vi rộng một chuyên viên lập trình viên có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của để hiểu rõ hơn về công việc lập trình viên trong công nghệ thông tin.

Công việc lập trình là làm gì – Định nghĩa

Lập trình viên hay tiếng anh gọi là Software Developer là nền tảng sử dụng ngôn ngữ lập trình, công cụ, công nghệ… để xây dựng các chương trình phần mềm, ứng dụng, website cho máy tính, điện thoại…. Họ thực hiện công việc của họ bằng cách viết mã code. Nó được xem là ngôn ngữ máy tính để máy tính hiểu được và thực hiện.

Vậy định nghĩa developer là gì? Developer hay còn viết tắt là Dev được hiểu là người viết các chương trình máy tính, cũng được hiểu ngắn gọn là kỹ sư phần mềm. Công việc của một lập trình viên có thể nhàm chán và nếu bạn không có mục đích, bạn sẽ cứ để dòng đời xô đẩy mình. Sự nghiệp của bạn sẽ dậm chân tại chỗ, hoặc trôi theo dòng chảy … chẳng liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên theo nghĩa tích cực, công việc của lập trình viên vô cùng sáng giá cho những ai có niềm đam mê, muốn khám phá ra bất cứ điều gì. Giống như tạo một cỗ máy thông minh điều khiển theo ý muốn của mình. 

Ngôn ngữ máy tính là gì? Là một ngôn ngữ duy nhất giúp lập các chương trình mà máy hiểu và hoạt động được. Các lệnh viết ngôn ngữ máy tính thường ở dạng hexa. Ưu điểm là khai thác triệt để đặc điểm phần cứng của máy.Khi hiểu được ngôn ngữ máy tính sẽ giúp một chuyên viên lập trình viên dễ dàng điều khiển, và hiểu được nguyên tắc hoạt động khi có bất cứ vấn đề gì liên quan.

Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc nhiều vào các ứng dụng phần mềm và thiết bị điện tử phục vụ cho nhu cầu làm việc và giải trí. Ví dụ như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, hệ thống định vị vệ tinh, v.v.

Nhiệm vụ của lập trình viên là đảm bảo rằng các ứng dụng và thiết bị kỹ thuật này hoạt động tốt, không có lỗi và đáng tin cậy. Bởi vậy chúng ta thấy đây là một công việc cần nhiều nguồn nhân lực hơn nữa trong tương lai khi các cỗ máy thông minh được phát minh nhiều hơn.

Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình cho đến nay và ngôn ngữ lập trình thông dụng là gì?

Có mấy loại ngôn ngữ lập trình? Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, hàng chục ngôn ngữ lập trình mới ra đời mỗi năm. Theo Wikipedia, có hơn 700 ngôn ngữ lập trình trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, con số này vẫn không có dấu hiệu ngừng tăng trưởng trong thời gian tới. Trong đó sẽ có những ngôn ngữ lập trình phổ biến trong thời điểm hiện tại và tương lai đang được sử dụng nhiều nhất.

Lập trình viên - Tập 3: Bạn đã biết được lộ trình thăng tiến của mình?

# 1: Ngôn ngữ lập trình Java: Java là một ngôn ngữ lập trình rất tiên tiến, hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau. Bạn có thể viết mã này một lần và sử dụng nó cho mọi nền tảng Linux, Mac OS, Windows, v.v. Ngoài ra, Java cho phép bạn thiết kế phần mềm như: máy tính để bàn, thiết kế trang web, ứng dụng Android và lập trình trò chơi.

# 2: Ngôn ngữ lập trình C: Ngôn ngữ lập trình C là ngôn ngữ lập trình cơ bản mà hầu hết các lập trình viên phải học như một khóa học nhập môn. Có thể gọi đây là ông tổ của các ngôn ngữ lập trình bậc cao. Ngôn ngữ này giúp bạn hiểu cấu trúc và những ý tưởng cơ bản của lập trình.

# 3: Ngôn ngữ lập trình Python: Đây được gọi là ngôn ngữ lập trình cấp cao và yêu cầu người học phải có đủ kiến ​​thức chuyên môn. Python được nhiều lập trình viên trên thế giới sử dụng rộng rãi. Python hỗ trợ hướng đối tượng và có phong cách lập trình tương tự như các ngôn ngữ khác. 

# 4: Ngôn ngữ HTML5: HTML5 không phải là một ngôn ngữ lập trình, nó chỉ là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Tuy nhiên, cốt lõi của công nghệ dựa trên Web là bao gồm HTML. Hầu hết các trang web hiện nay đều xây dựng trên ngôn ngữ HTML là chủ yếu.

# 5: Ngôn ngữ lập trình C #: C # là một sản phẩm của Microsoft, và cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ cho .NET Framework, nó tạo ra một hệ sinh thái khổng lồ. Với C #, người dùng có thể tạo trang web bằng MVC .NET, WebForms và các ứng dụng di động.

# 6: Ngôn ngữ lập trình C ++: Đây là ngôn ngữ phát triển từ ngôn ngữ C. Đặc điểm là ngôn ngữ lập trình C ++ là hướng đối tượng. Khi làm việc với C ++, bạn cần có tư duy hướng đối tượng để giải quyết vấn đề. Sử dụng ngôn ngữ C ++, bạn có toàn quyền kiểm soát tài nguyên máy tính của mình. C ++ có tốc độ và hiệu suất của ngôn ngữ này cao hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Do đó, việc sử dụng ngôn ngữ C ++ để lập trình và phát triển các trò chơi có đồ họa và chi tiết phức tạp là hoàn toàn hợp lý.

# 7: Ngôn ngữ lập trình PHP: PHP là một ngôn ngữ có lợi thế là mã nguồn mở. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng miễn phí một thư viện các tiện ích lập trình web miễn phí. Ngoài ra, nó có thể chủ động chỉnh sửa các CMS có sẵn như: WordPress, Joomla, .. để có thể tạo một trang web theo ý muốn của bạn.

Học lập trình sau ra trường sẽ làm công việc gì?

#1 Lập trình viên đa năng hay còn gọi là Full – Stack Developer: Các nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ làm việc giống như các nhà phát triển phụ trợ trên phía máy chủ của web, nhưng họ cũng có thể thông thạo các ngôn ngữ giao diện người dùng để kiểm soát cách nội dung trông như thế nào trên giao diện người dùng. Của Web. Họ là những người đa tài. Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển full stack, đó là một con đường gian nan đầy thử thách, nhưng kết quả thu được rất khả quan. Các công ty khởi nghiệp với nguồn lực hạn chế luôn tìm kiếm những “siêu nhân” như vậy.

#2 Chuyên viên phân tích quy trình nghiệp vụ – Business Analyst – BA: BA sẽ là người kết nối giữa hai bên để hiểu được ngôn ngữ làm việc của nhau, các lập trình viên đa phần không hiểu khách hàng và ngược lại khách hàng cũng sẽ không hiểu ngôn ngữ lập trình, và vị trí của BA sẽ là người giúp khách hàng và lập trình viên làm việc với nhau một cách thuận tiện hơn.

#3 Lập trình ứng dụng di động: Hiểu một cách đơn giản bạn sẽ là người tạo tạo ra các ứng dụng trên app store của hệ điều hành IOS hoặc trên Google CH Play android hay còn gọi là lập trình android. Theo thống kê báo cáo, báo cáo của Worldwide Developers Conference năm 2018 doanh nghiệp Apple đã bỏ 100 tỷ USD cho lập trình viên IOS để ra mắt các ứng dụng. 

#4 Lập trình game: Tính đến năm 2018, thế giới nói chung đã bỏ ra 137.9 tỷ USD để phát hành những ứng dụng game giải trí. Trong những năm tới, lập trình game sẽ tiếp tục bùng nổ, vì sự ra đời của NFT Game đang gây nóng thị trường hiện nay. Mỗi ứng dụng game đều được tạo từ dãy code vô cùng phức tạp, vì vậy người có trình độ càng cao thì mức lương sẽ càng cao.

#5 Lập trình web: Lập trình web đã không còn xa lạ với thế giới hiện nay, lập trình web hiện đang phát triển rộng rãi cho mọi doanh nghiệp, cá nhân. Đây giống như một cổng thông tin đáng tin cậy của một doanh nghiệp cần phải có. Tính đến nay có hàng triệu triệu trang web đang đã được lập nên. Và trong tương lai lập trình web cũng vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng. 

Công việc lập trình viên là một nghề khá khó và cần sự yêu thích để đồng hành lâu dài, vì đây là một công việc có mức lương cao, trung bình là 1.322 USD/tháng vì vậy có nhiều người theo đuổi để đạt con số này. Tuy  nhiên khi làm về dài, nó có thể khiến bạn mệt mỏi, hết cảm hứng khi không có mục tiêu cụ thể. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng khi trở thành một Lập trình viên trong tương lai.

 

>> Xem thêm: Các hình thức trả lương và cách tính lương ai cũng phải biết

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nghề IT: Tư duy ra sao, dấn thân thế nào?

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hiện nay các ngành IT rất hot và tương lai sẽ phát triển hơn nữa. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng về ngành nghề IT cũng tăng lên nhanh chóng. Đây cũng là một trong những ngành được đông đảo thế hệ trẻ quan tâm. Vậy bạn đã hiểu nghề IT là nghề gì chưa? Điều kiện để trở thành một nhân viên IT hay cơ hội nghề nghiệp trong ngành này như thế nào? Tham khảo bài viết sau để có câu trả lời hữu ích nhé!

Giải mã A-Z nghề lập trình

Trong ngành công nghệ thông tin, lập trình được xem là tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và được các bạn trẻ yêu thích. Với đặc thù công việc khó khăn và áp lực nhưng theo đuổi được ngành nghề lập trình viên, bạn sẽ có được mức thu nhập “khủng” cùng những trải nghiệm quý giá. Vậy, nghề lập trình viên là gì? để theo nghề lập trình viên cần học những gì?

Những điều cần biết về ngành Công nghệ thông tin?

Những điều cần biết về ngành Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin - một trong những ngành dẫn đầu hiện nay liên quan đến kinh tế toàn cầu và cơ hội làm việc của nhiều người lao động. Đối với nhiều người ngành công nghệ thông tin (CNTT) đồng nghĩa với việc những vấn đề liên quan đến máy tính thường ngày. Đây là một cách hiểu theo nghĩa hẹp của CNTT mặc dù chúng không sai. 

kỹ năng cần thiết cho ngành CNTT

Bộ kỹ năng thiết yếu mà bạn cần trang bị nếu muốn theo đuổi sự nghiệp CNTT

Bảo mật công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu và học máy, ngôn ngữ lập trình mới... là những kỹ năng nền tảng quan trọng mà người làm IT nên nắm chắc.

Best Developer In Vietnam 2019

Best Developer In Vietnam 2019 - Đấu trường của lập trình viên xuất sắc

Cuộc đua dành cho những lập trình viên giỏi nhất đã chính thức khởi động. Đây là sân chơi nơi các bạn trẻ đam mê công nghệ được thoả sức tranh tài, tạo nên một thế hệ kỹ sư lập trình toàn diện phục vụ các dự án quy mô toàn cầu.

Bài Viết Liên Quan

Nghề IT: Tư duy ra sao, dấn thân thế nào?

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hiện nay các ngành IT rất hot và tương lai sẽ phát triển hơn nữa. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng về ngành nghề IT cũng tăng lên nhanh chóng. Đây cũng là một trong những ngành được đông đảo thế hệ trẻ quan tâm. Vậy bạn đã hiểu nghề IT là nghề gì chưa? Điều kiện để trở thành một nhân viên IT hay cơ hội nghề nghiệp trong ngành này như thế nào? Tham khảo bài viết sau để có câu trả lời hữu ích nhé!

Giải mã A-Z nghề lập trình

Trong ngành công nghệ thông tin, lập trình được xem là tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và được các bạn trẻ yêu thích. Với đặc thù công việc khó khăn và áp lực nhưng theo đuổi được ngành nghề lập trình viên, bạn sẽ có được mức thu nhập “khủng” cùng những trải nghiệm quý giá. Vậy, nghề lập trình viên là gì? để theo nghề lập trình viên cần học những gì?

Những điều cần biết về ngành Công nghệ thông tin?

Những điều cần biết về ngành Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin - một trong những ngành dẫn đầu hiện nay liên quan đến kinh tế toàn cầu và cơ hội làm việc của nhiều người lao động. Đối với nhiều người ngành công nghệ thông tin (CNTT) đồng nghĩa với việc những vấn đề liên quan đến máy tính thường ngày. Đây là một cách hiểu theo nghĩa hẹp của CNTT mặc dù chúng không sai. 

kỹ năng cần thiết cho ngành CNTT

Bộ kỹ năng thiết yếu mà bạn cần trang bị nếu muốn theo đuổi sự nghiệp CNTT

Bảo mật công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu và học máy, ngôn ngữ lập trình mới... là những kỹ năng nền tảng quan trọng mà người làm IT nên nắm chắc.

Best Developer In Vietnam 2019

Best Developer In Vietnam 2019 - Đấu trường của lập trình viên xuất sắc

Cuộc đua dành cho những lập trình viên giỏi nhất đã chính thức khởi động. Đây là sân chơi nơi các bạn trẻ đam mê công nghệ được thoả sức tranh tài, tạo nên một thế hệ kỹ sư lập trình toàn diện phục vụ các dự án quy mô toàn cầu.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.