• .
Tại sao tài chính cá nhân lại cực kỳ quan trọng
Lượt Xem 633

Đây là lý do tại sao tài chính cá nhân lại quan trọng. Được giáo dục tất cả mọi thứ về tiền bạc và cách quản lý tài chính có thể dẫn bạn đến thành công!

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân đề cập đến cách bạn quản lý tiền của mình với tư cách cá nhân hoặc gia đình. Quản lý tiền của bạn bao gồm cách bạn tiết kiệm, đầu tư và lên ngân sách. Nó cũng đề cập đến kế hoạch thuế và bất động sản, kế hoạch hưu trí và bảo hiểm.

Thu nhập

Cho dù bạn có một hay nhiều nguồn thu nhập, bạn phải quản lý nó thật tốt vì bạn có thể phải trả thuế, cũng như các khoản khấu trừ khác như bảo hiểm y tế và 401 nghìn khoản đóng góp. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu rằng tổng lương của bạn không bằng số tiền bạn có thể chi tiêu. Tiền trả sau thuế của bạn sẽ thấp hơn thu nhập trước thuế của bạn.

Chi tiêu

Chi tiêu của bạn bao gồm các hóa đơn, tiền thuê nhà, thế chấp, mua sắm, tạp hóa, thanh toán nợ và quyên góp. Bạn có liên tục chi tiêu quá mức hay mua những thứ bạn không cần không? Kỹ năng quản lý tiền bạc giúp bạn hiểu chi phí hàng tháng của mình là bao nhiêu và giúp bạn lập ngân sách trong phạm vi thu nhập của mình.

Tiết kiệm

Tích trữ tiền có thể giúp bạn không phải gánh nợ trong những lúc khẩn cấp. Ngoài ra, trau dồi kỹ năng tài chính cá nhân có thể giúp bạn tìm cách tiết kiệm cho dù bạn có kiếm được nhiều tiền hay không.

Đầu tư

Đầu tư giúp tăng tiền cho tương lai và giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình nhanh hơn. Có rất nhiều cách để đầu tư. Và với sự giáo dục tài chính phù hợp, bạn có thể chọn đúng loại đầu tư phù hợp với nhu cầu, tính cách và mục tiêu của mình.

Nợ nần

Nợ là không thể tránh khỏi bởi vì bạn sử dụng nó để mua xe hơi, nhà ở và các tài sản khác. Nhưng khi bạn gánh nợ, bạn cần hiểu nó ảnh hưởng như thế nào đến chi tiêu trong tương lai của bạn và cách quản lý nó.

Kế hoạch nghỉ hưu

Việc nghỉ hưu thoải mái phụ thuộc chủ yếu vào số tiền bạn đã tiết kiệm được để hỗ trợ bạn khi thời điểm đó đến. Cho dù mục tiêu của bạn là để lại di sản cho gia đình hay nghỉ hưu sớm, những hành động của bạn về kế hoạch nghỉ hưu hiện nay sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những gì bạn có thể hoặc không thể làm.

Bảo hiểm

Đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình bạn là một phần không thể thiếu của tài chính cá nhân. Có đủ phạm vi bảo hiểm và các chính sách có sẵn có thể mang lại sự an tâm cho bạn và những người thân yêu.

Tại sao tài chính cá nhân lại quan trọng?

Mặc dù, theo báo cáo của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ “Căng thẳng ở Mỹ: Cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần quốc gia”, 64% người trưởng thành cho rằng tiền là nguồn căng thẳng chính trong cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng đối mặt giúp giải quyết sự căng thẳng này. Trong trường hợp này, bạn sẽ có được các kỹ năng và kiến ​​thức để quản lý chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Tất cả những điều đó có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình, bất kể chúng có thể là gì.

Hiểu biết về tài chính dẫn đến một cuộc sống lành mạnh hơn

Có kỹ năng quản lý tiền bạc là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để sống một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc và an toàn. Mức độ hiểu biết cơ bản của bạn về lập ngân sách, tiết kiệm, nợ và đầu tư ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn.

Bạn học được thói quen tiết kiệm tốt

Tại sao tài chính cá nhân lại quan trọng khi nói đến khoản tiết kiệm của bạn? Một trong những lời dạy quan trọng nhất về tài chính cá nhân là tiết kiệm có kỷ luật. Tất cả là nhằm phát triển thói quen tiết kiệm một cách nhất quán, cho dù bạn kiếm nhiều hay ít mỗi tháng.

Hiểu được tầm quan trọng của việc có một quỹ khẩn cấp và tăng khoản tiết kiệm của bạn cũng có thể tạo nên sự khác biệt giữa nợ nần và thịnh vượng.

Thúc đẩy sự ổn định tài chính

Kiên thức là sức mạnh. Hiểu biết về quản lý tiền bạc dẫn đến các quyết định tài chính thông minh. Ví dụ: nếu bạn biết điểm tín dụng hoạt động như thế nào và duy trì điểm xuất sắc, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn khi đăng ký các khoản vay và được chấp thuận cho các hợp đồng thuê hoặc thế chấp so với người khác.

Thiếu kiến ​​thức tài chính ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn

Tài chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng cho người trưởng thành. Và dưới đây là một số vấn đề về tiền bạc có thể tránh được với một số kiến ​​thức cơ bản về tài chính cá nhân.

Nợ không thể quản lý

Một lần nữa “tại sao tài chính cá nhân lại quan trọng? Bởi vì tìm hiểu về nó và quản lý tiền của bạn có thể giúp bạn tránh nợ. Nợ không thể quản lý có thể lên đến tối đa hạn mức thẻ tín dụng, thiếu các khoản thanh toán cho các khoản vay  và khó kiểm soát việc thanh toán đúng hạn các hóa đơn chi tiêu khác của bạn.

Sức khỏe kém hoặc trầm cảm

Căng thẳng tài chính ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Điều này đặc biệt đúng đối với các cộng đồng da màu có an ninh tài chính không ổn định. Một bài báo của Men’s Health đã nói rằng “Căng thẳng tài chính là một trong những nguyên chính dẫn đến bệnh tim mạch ở người trưởng thành”.

Làm thế nào để bắt đầu với giáo dục tài chính cá nhân?

Đọc các blog tài chính cá nhân

Nếu bạn đang tìm kiếm các chủ đề cụ thể như lập ngân sách, bạn có thể nhập chủ đề đó trên thanh tìm kiếm hoặc xem qua các danh mục. Có rất nhiều blog về cuộc sống thanh đạm có thể truyền cảm hứng cho bạn trở nên không mắc nợ và tiết kiệm với tiền của mình. Thêm vào đó, bạn sẽ học được rất nhiều sự thật thú vị về tiền bạc!

Có được thông tin chi tiết từ những cuốn sách hay

Bola Sokunbi, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Clever Girl Finance, đã viết ba cuốn sách để giúp bạn quản lý tài chính của mình. Cuốn sách đầu tiên, “Bỏ nợ, tiết kiệm tiền và xây dựng sự giàu có thực sự” sẽ cho bạn thấy chính xác cách tiết kiệm, lập ngân sách, đầu tư và quản lý tài chính của mình để xây dựng sự giàu có thực sự.

Cuốn sách thứ hai trong bộ sách đã được bình chọn là một trong những cuốn sách đầu tư hay nhất cho năm 2020. Tìm hiểu cơ chế đầu tư, phát triển tiền của bạn,  và cách bạn có thể tận dụng nó để xây dựng sự giàu có.

Cuối cùng, cuốn “Side Hustle Guide” chỉ cho bạn cách lập một kế hoạch mạnh mẽ để xây dựng thương hiệu, tiếp thị và phát triển doanh nghiệp, tăng thu nhập và xây dựng sự giàu có của thế hệ.

Tham khảo ý kiến chuyên gia

Nếu bạn cảm thấy cần nó, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp từ cố vấn tài chính, huấn luyện viên tài chính hoặc nhà hoạch định tài chính. Họ có thể giúp bạn giao tiếp với các chủ nợ, lập và thực hiện ngân sách, kế hoạch nghỉ hưu hoặc đầu tư. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm được một người đủ tiêu chuẩn mà bạn tin tưởng.

Tài chính cá nhân quan trọng đối với thành công của bạn

Khi bạn hiểu cách quản lý tiền của mình, bạn có thể vươn lên từ những thách thức tài chính. Đây là lý do tại sao tài chính cá nhân lại quan trọng. Bạn sẽ có thể nhận ra các cơ hội và tận dụng chúng. Và có trách nhiệm với số tiền của mình có thể mang lại cho bạn sự tự tin hoàn toàn.

 

>> Xem thêm: Sức mạnh của tiếng nói nhân viên trong chuyển đổi doanh nghiệp

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Kế toán thuế là gì? Vai trò và công việc của một kế toán thuế?

Kế toán thuế là một trong những ngành “HOT” với mức thu nhập hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Đây cũng là vị trí quan trọng để doanh nghiệp có thể hoạt động tốt và duy trì sự ổn định trong khuôn khổ quản lý của pháp luật. Vậy kế toán thuế là gì? Công việc của một kế toán thuế là gì? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn có hợp với nghề Kế toán?

Kế toán luôn là ngành có điểm đầu vào thuộc top cao tại các trường đào đại học, cao đẳng kinh tế. Dù công việc áp lực nhưng mức lương thưởng của nghề này lại vô cùng hấp dẫn. Bạn đang muốn dẫn thân vào nghề kế toán nhưng liệu đã bao giờ bạn nghiêm túc tìm câu trả lời nghề kế toán làm gì? Nghề kế toán cần những gì? Và nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn chưa?

Lợi ích cận biên là gì? Bạn đã biết cách tính chính xác?

Một chiến lược kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ và thuận lợi. Để hiểu được lên những kế hoạch cho các chiến lược kinh doanh, bạn cần phải dành thời gian để tự học về các thuật ngữ trong ngành như Lợi ích cận biên, bạn có thể xây được những kế hoạch kinh doanh để cải thiện chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp.

Cảm thấy mịt mờ với tương lai thì nên điều hướng tài chính như thế nào?

Cảm thấy mịt mờ với tương lai thì nên điều hướng tài chính như thế nào?

Ở tuổi 30, đáng nhẽ ra tôi phải “ổn định” về công việc nhưng không các bạn ạ, tôi đang rất mơ hồ, mông lung với công việc mà mình đang làm: “Không biết là tôi sẽ làm việc này đến khi nào?”, “Có nên nghỉ việc không?”,“Tôi có thể tìm được một công việc nào tốt hơn không?”. Những câu hỏi này cứ liên tục xuất hiện trong đầu tôi, tâm trạng không tốt, mất ngủ triền miên khiến tôi gần như kiệt quệ vì mất sức. Ngày trôi qua ngày, tâm trạng của tôi cũng không khấm khá lên mấy. Cho đến khi tôi gặp lại người thầy đã dạy tôi năm Đại Học, tôi chia sẻ những vấn đề mà mình đang gặp phải, thầy khuyên: “Em đã dành thời gian để lắng nghe bản thân mình chưa? Để biết được mình thực sự muốn gì?”

Gen Z phải làm điều gì để tăng tốc nhân lương gấp 3?

Gen Z làm gì để tăng tốc nhân lương gấp 3?

Tình hình việc làm hiện nay thì có được công việc hiện tại là điều không khó, nhưng để có được công việc, tiền lương cũng như phúc lợi tốt thì quả là điều “khó khăn”. Bạn phải là người có kinh nghiệm đủ lâu để có thể giải quyết được vấn đề, ngoài ra bạn còn phải trải qua các vòng kiểm tra đánh giá năng lực vô cùng gắt gao. Thế hệ Gen Z rất giỏi, có nhiều bạn chưa ra trường nhưng vẫn được nhiều công ty mời về làm mới mức lương gấp đôi, có thể là gấp 3. Vậy các bạn đó đã làm gì để có được mức lương “mơ ước”, hãy cùng VietnamWorks khám phá nhé!

Bài Viết Liên Quan

Kế toán thuế là gì? Vai trò và công việc của một kế toán thuế?

Kế toán thuế là một trong những ngành “HOT” với mức thu nhập hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Đây cũng là vị trí quan trọng để doanh nghiệp có thể hoạt động tốt và duy trì sự ổn định trong khuôn khổ quản lý của pháp luật. Vậy kế toán thuế là gì? Công việc của một kế toán thuế là gì? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn có hợp với nghề Kế toán?

Kế toán luôn là ngành có điểm đầu vào thuộc top cao tại các trường đào đại học, cao đẳng kinh tế. Dù công việc áp lực nhưng mức lương thưởng của nghề này lại vô cùng hấp dẫn. Bạn đang muốn dẫn thân vào nghề kế toán nhưng liệu đã bao giờ bạn nghiêm túc tìm câu trả lời nghề kế toán làm gì? Nghề kế toán cần những gì? Và nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn chưa?

Lợi ích cận biên là gì? Bạn đã biết cách tính chính xác?

Một chiến lược kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ và thuận lợi. Để hiểu được lên những kế hoạch cho các chiến lược kinh doanh, bạn cần phải dành thời gian để tự học về các thuật ngữ trong ngành như Lợi ích cận biên, bạn có thể xây được những kế hoạch kinh doanh để cải thiện chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp.

Cảm thấy mịt mờ với tương lai thì nên điều hướng tài chính như thế nào?

Cảm thấy mịt mờ với tương lai thì nên điều hướng tài chính như thế nào?

Ở tuổi 30, đáng nhẽ ra tôi phải “ổn định” về công việc nhưng không các bạn ạ, tôi đang rất mơ hồ, mông lung với công việc mà mình đang làm: “Không biết là tôi sẽ làm việc này đến khi nào?”, “Có nên nghỉ việc không?”,“Tôi có thể tìm được một công việc nào tốt hơn không?”. Những câu hỏi này cứ liên tục xuất hiện trong đầu tôi, tâm trạng không tốt, mất ngủ triền miên khiến tôi gần như kiệt quệ vì mất sức. Ngày trôi qua ngày, tâm trạng của tôi cũng không khấm khá lên mấy. Cho đến khi tôi gặp lại người thầy đã dạy tôi năm Đại Học, tôi chia sẻ những vấn đề mà mình đang gặp phải, thầy khuyên: “Em đã dành thời gian để lắng nghe bản thân mình chưa? Để biết được mình thực sự muốn gì?”

Gen Z phải làm điều gì để tăng tốc nhân lương gấp 3?

Gen Z làm gì để tăng tốc nhân lương gấp 3?

Tình hình việc làm hiện nay thì có được công việc hiện tại là điều không khó, nhưng để có được công việc, tiền lương cũng như phúc lợi tốt thì quả là điều “khó khăn”. Bạn phải là người có kinh nghiệm đủ lâu để có thể giải quyết được vấn đề, ngoài ra bạn còn phải trải qua các vòng kiểm tra đánh giá năng lực vô cùng gắt gao. Thế hệ Gen Z rất giỏi, có nhiều bạn chưa ra trường nhưng vẫn được nhiều công ty mời về làm mới mức lương gấp đôi, có thể là gấp 3. Vậy các bạn đó đã làm gì để có được mức lương “mơ ước”, hãy cùng VietnamWorks khám phá nhé!

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.