Khi tăng lương không còn đủ sức để giữ chân người lao động - Doanh nghiệp nên làm gì?
Lượt Xem 4 K

Nhưng nếu tỷ lệ giữ chân quan trọng như vậy, tại sao các tổ chức không bơm thêm tiền vào ngân sách cho việc giữ chân nhân viên của họ? Bởi vì tỷ lệ giữ chân nhân tài là một vấn đề phức tạp, nhiều mặt. Trong nhiều trường hợp, các chiến lược giữ chân cổ điển không còn hiệu quả nữa và các giải pháp mới, khi được triển khai không chính xác, có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Hãy cùng xem xét một số thách thức lớn nhất trong việc giữ chân nhân viên khiến team nhân sự khó chịu và có cách gì để họ có thể vượt qua chúng.

1. Tiền không thể mua được hạnh phúc

Thử suy nghĩ: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể thay thế chương trình giữ chân của mình bằng một cỗ máy cho phép tất cả nhân viên có nguy cơ giữ chân cao được tăng 10% khi họ cân nhắc rời đi; điều đó có giải quyết được các vấn đề về lưu giữ của bạn không?

Không. Sự thật là đối với nhiều tổ chức, việc tăng lương hoặc đưa ra các đề nghị cạnh tranh là không đủ để giữ nhân viên giỏi lâu dài.

Đó là bởi vì không phải tất cả nhân viên đều chủ yếu làm việc vì tiền. Một nghiên cứu cho thấy rằng ít hơn một nửa số nhân viên sẽ rời bỏ công việc hiện tại của họ để được tăng lương 10% ở một nơi khác. Ngoài ra, một số người nhất định ít có khả năng bị thúc đẩy bằng tiền hơn những người khác; trong một cuộc khảo sát từ LinkedIn, 86% thế hệ millennials cho biết họ sẽ xem xét giảm lương để làm việc tại một công ty có sứ mệnh và giá trị mà họ đồng ý theo đuổi.

Với nguồn lực hạn chế, để cải thiện tỷ lệ giữ chân, các nhà lãnh đạo nhân sự nên cân nhắc liệu việc tăng lương thưởng có thực sự là chiến lược tốt nhất để đầu tư hay không. Số tiền đó có thể nên được sử dụng để cải thiện lợi ích, chương trình phát triển hoặc văn hóa công ty tốt hơn.

2. Văn hóa không thể bị ép buộc

Những nhân viên đánh giá văn hóa công ty của họ kém sẽ có khả năng bỏ đi trong vòng một năm cao hơn 24% so với những người đánh giá cao văn hóa công ty của họ.

Vậy nên, văn hóa rất quan trọng. Có những chiến lược đã được chứng minh có thể cải thiện văn hóa, chẳng hạn như sự công nhận của đồng nghiệp, thúc đẩy phản hồi chân thực từ nhân viên và thêm các hoạt động thú vị vào nơi làm việc. Thế vấn đề là gì?

Một thành phần chính của văn hóa công ty là tính xác thực. Việc triển khai chương trình công nhận đồng nghiệp hoặc tổ chức sinh nhật nhân viên có thể giúp ích một chút, nhưng trừ khi có sự ủng hộ của cả lãnh đạo và nhân viên. Khả năng giữ chân nhân viên tốt dựa vào văn hóa công ty tuyệt vời và điều đó bắt đầu từ phía trên. Nếu các nhà lãnh đạo không thể tuân thủ các giá trị cốt lõi của công ty, thì tất cả các nhân viên bên dưới sẽ không giúp được gì.

3. Câu chuyện giữ chân nhân viên bắt đầu với khả năng lãnh đạo tuyệt vời

Về chủ đề đó, khó có thể phóng đại ảnh hưởng của khả năng lãnh đạo đối với việc duy trì đội ngũ. Gần một nửa số nhân viên nói rằng họ đã bỏ việc vì một người quản lý tồi, hay hiệu suất kém của người giám sát khiến nhân viên có khả năng bỏ việc cao gấp bốn lần.

Đối với các chuyên gia nhân sự, đây có thể là một điều khó can thiệp. Nhân sự không phải lúc nào cũng có quyền kiểm soát trực tiếp đối với hiệu suất của người quản lý. Tuy nhiên, điều họ có thể giúp là chia sẻ phản hồi của nhân viên với quản lý trực tiếp.

Phản hồi hai chiều là một công cụ tuyệt vời để cải thiện khả năng giữ chân nhân viên. Những nhân viên không cảm thấy thoải mái khi đưa ra phản hồi về cấp trên của họ sẽ có khả năng tiếp tục làm việc thấp hơn 16%. Các công cụ cung cấp phản hồi ẩn danh có thể giúp giải quyết vấn đề này.

4. Không phải lúc nào cũng có “chỗ” ở phía trên kia

Một trong những yếu tố góp phần lớn nhất khiến nhân viên nghỉ việc là thiếu cơ hội thăng tiến. Những nhân viên cảm thấy họ đang tiến bộ trong sự nghiệp có khả năng ở lại làm việc cao hơn 20%. Ngoài ra, 70% nhân viên cho biết họ muốn rời công ty để tìm kiếm sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Điều này thể hiện một thách thức lớn trong việc giữ chân nhân viên. Bạn không thể thăng chức cho tất cả mọi người và không phải lúc nào cũng có sẵn các vị trí cho nhân viên sẵn sàng thăng tiến. Một chiến lược để khắc phục khoảng cách này là bù đắp sự thiếu hụt cơ hội việc làm bằng các cơ hội được đào tạo chuyên môn và phát triển nghề nghiệp.

Đối với nhiều nhân viên có động lực thăng tiến, việc leo lên bậc tiếp của chiếc thang sự nghiệp cũng giống như việc nhận được bằng cấp hoặc chứng chỉ nâng cao. Khi các vị trí cấp trên khả dụng, nhân viên sẽ càng sẵn sàng để thành công hơn.

Kết luận

Ngân sách bổ sung không thể giải quyết mọi thách thức trong việc giữ chân nhân viên. Chìa khóa của một chương trình duy trì nhân viên hiệu quả và bền vững là có cái nhìn tổng thể và đầu tư vào những điều mà nhân viên quan tâm nhất.

 

>> Xem thêm: Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc và bắt đầu thử sức với những trải nghiệm mới

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

6 giá trị cốt lõi giúp nhà tuyển dụng thu hút ứng viên apply CV

Tuyển dụng nhân sự và thu hút ứng cử viên tiềm năng là một trong những yếu tố quan trọng, đóng góp một phần to...

Top 5 câu hỏi hay trong phỏng vấn giúp NTD khai thác thông tin ứng viên

Đặt những câu hỏi phỏng vấn hay, hợp lý để đánh giá chính xác kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên là một trong...

Cách phát hiện ứng viên đang gian dối khi phỏng vấn

Phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên có phù hợp với công việc và văn hóa của doanh nghiệp...

3 cuốn sách gối đầu giường cho HR

Hiện nay, các doanh nghiệp bắt đầu chú trọng trong việc quản lý nhân sự, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương khủng cho...

Đâu là điều các ứng viên quan tâm nhất khi ứng tuyển vị trí công việc mới?

Các doanh nghiệp luôn muốn thu hút nhân tài về làm việc. Đây cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp khi họ muốn...

Bài Viết Liên Quan

6 giá trị cốt lõi giúp nhà tuyển dụng thu hút ứng viên apply CV

Tuyển dụng nhân sự và thu hút ứng cử viên tiềm năng là một trong...

Top 5 câu hỏi hay trong phỏng vấn giúp NTD khai thác thông tin ứng viên

Đặt những câu hỏi phỏng vấn hay, hợp lý để đánh giá chính xác kinh...

Cách phát hiện ứng viên đang gian dối khi phỏng vấn

Phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên có phù...

3 cuốn sách gối đầu giường cho HR

Hiện nay, các doanh nghiệp bắt đầu chú trọng trong việc quản lý nhân sự,...

Đâu là điều các ứng viên quan tâm nhất khi ứng tuyển vị trí công việc mới?

Các doanh nghiệp luôn muốn thu hút nhân tài về làm việc. Đây cũng là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.