Khám phá kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới
Lượt Xem 21

Kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới là gì?

Theo các chuyên gia, không có một định nghĩa nào thật sự rõ ràng về kỹ lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản rằng, đây là nhóm năng lực được xây dựng và tập hợp dựa trên sự kết hợp của nhiều kỹ năng khác nhau, để tạo ra một tố chất dành riêng cho các nhà lãnh đạo nhân sự. 

Kỹ năng lãnh đạo đổi mới được thể hiện qua 3 yếu tố chính là: tư duy đổi mới, nắm bắt và áp dụng nhanh chóng công nghệ mới, kỹ năng tổ chức đa hệ.

Những yếu tố quyết định đến kỹ năng này

Sự tự tin

Tự tin luôn là yếu tố để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Tuy nhiên, để lãnh đạo và truyền cảm hứng cho cả một đội ngũ nhân viên thì chính bản thân người đó phải tự tin vào năng lực bản thân mình trước. Đặc biệt trong thời đại đổi mới không ngừng như hiện nay, việc rèn luyện sự tự tin cho bản thân luôn là một điều rất khó, nhất là với những người hướng nội. 

Hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình có thể giải quyết được bất cứ vấn đề gì xảy ra. Hướng đến phía trước sẽ giúp chúng ta khám phá được giá trị của bản thân, ngày càng trở nên hoàn thiện và luôn luôn đổi mới.

Tính quyết đoán

Sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế đòi hỏi người lãnh đạo phải ra được những quyết định chính xác và nhanh chóng. Vì thế, tính quyết đoán là yếu tố không thể thiếu trong kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới của các nhà quản trị.

Những quyết định nhanh chóng được đưa ra dựa vào các thông tin sẵn có nếu muốn chính xác, nhà quản trị cần có kinh nghiệm và thời gian làm việc lâu trong nghề. Bên cạnh đó là việc rèn luyện hằng ngày. Nhà quản trị sẽ cần phải nghiên cứu, đánh giá và giải quyết các vấn đề. Song song với đó là chuẩn bị trước kế hoạch dự phòng khi phải thay đổi mục tiêu.

Xác định rõ vấn đề của bản thân

Trong cuộc sống, chúng ta khó có thể tránh khỏi những vấn đề tiêu cực xảy đến. Ở thời điểm này, sự chênh vênh, vô định chính là thứ bao trùm cảm xúc của mỗi chúng ta. Chính vì vậy, kỹ năng lãnh đạo sự thay đổi sẽ là mắt xích để bạn có thể tìm kiếm được phương hướng và ý nghĩa trong cuộc sống. Từ đó, biết đón nhận và kiềm chế những điều tiêu cực nhất. Có như vậy bản lĩnh dám đối đầu của mỗi chúng ta sẽ được bộc lộ.

Xác định mục tiêu 

Ai trong chúng ta đều cũng sẽ có những mục tiêu cho riêng mình, mục tiêu trong công việc, mục tiêu trong cuộc sống, tình yêu,… Mục tiêu là thứ rất quan trọng với chúng ta, là những gì chúng ta đang cố gắng đạt được. Tự thiết lập mục tiêu cho bản thân, và xem đó là chuẩn mực để xác định xem bản thân có đang thực sự thành công hay không. 

Hãy đặt mục tiêu cần được ưu tiên cao, bởi khi có quá nhiều mục tiêu thì thời gian dành cho từng cái sẽ ít đi. Để khi xác định được mục tiêu cho bản thân thì hãy ghi ra giấy để nó trở nên thực tế và hữu hình hơn. Khi đó mục tiêu, cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

Rèn luyện khả năng lãnh đạo quản lý theo cấp bậc

Kỹ năng lãnh đạo quản lý ở cơ sở là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng khi bạn làm việc trong môi trường công sở. Trong một môi trường có rất nhiều nhân viên, bạn phải là một người kiên định, có khả năng phán đoán và ra quyết định kịp thời. Để đứng đầu một đội ngũ nhân viên nhiệt huyết thì bạn cũng cần phải là người lãnh đạo với nhiều kỹ năng tổng hợp.

 Dưới đây là 5 kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới cần phải có:

  • Tầm nhìn
  • Kỹ năng quản lý nhân sự trong nhóm
  • Kỹ năng lắng nghe
  • Kỹ năng tổ chức
  • Kỹ năng quản lý thời gian

Bất cứ một kỹ năng nào cũng không thể rèn luyện trong ngày một ngày hai, mà cần phải trải qua thời gian trau dồi thông qua quá trình làm việc để hằng ngày.

Những minh chứng sống về kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới

Nhắc đến sự thành công ở vai trò lãnh đạo, chúng ta không thể không nói đến cái tên “Bill Gates”. Ông luôn được xem là tượng đài lý tưởng của các nhà lãnh đạo. Chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến ông là vị thuyền trưởng tài ba, người cầm lái vững chắc đưa con tàu Microsoft vượt qua bao sóng gió. 

Để có một Microsoft phát triển mạnh như ngày nay, chúng ta sẽ phải nhắc đến kỹ năng lãnh đạo của Bill Gates. Phương pháp lãnh đạo của ông luôn hướng đến tính thực tế. Đây quả thực là một kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới đáng để các nhà đứng đầu doanh nghiệp phải học hỏi

Còn tại Việt Nam, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ đến ông chủ cà phê Trung Nguyên – ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Điều đặc biệt trong phong cách lãnh đạo của ông chính là cách nhìn và tư duy mới lạ; đề cao sự liên kết trong nội bộ tổ chức. Để có được thành công như hôm nay, chắc chắn ông đã có những quyết định sáng suốt trong cách quản lý, lãnh đạo. “Ông chủ Cà phê” luôn lấy người tiêu dùng làm trung tâm để hướng đến, lấy đối tác làm cộng sự, sự hợp tác cả hai đều có lợi. 

Với chúng ta, kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới của Đặng Lê Nguyên Vũ cũng như của Bill Gate quả thực là một tấm gương sáng để học hỏi. Mỗi người sẽ có những định hướng và phong cách lãnh đạo riêng, tuy nhiên, sự phấn đấu và nỗ lực luôn là cơ sở cốt lõi để chúng ta đạt được mục tiêu của mình

 

Xem thêm: Người thông minh VS Kẻ khôn ngoan: Ai mới là người “sống sót” nơi công sở

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ba ngày cuối cùng để đăng ký Tech Talks 2022

Tất tần tật về các hoạt động sẽ diễn ra tại Tech Talks 2022

Chỉ còn chưa đầy 03 ngày nữa sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại Việt Nam - The Future of Now sẽ chính thức...

Diễn giả Tech Talks 2022: The Future of Now

Hé lộ dàn diễn giả cùng những chủ đề cực chất của Tech Talks 2022

Với hai chuyên đề chính liên quan đến những vấn đề được quan tâm nhất trong lĩnh vực AI hiện nay, Tech Talks 2022: The...

Tech Talks 2022 - The Future of Now

5 lý do không nên bỏ lỡ Tech Talks 2022: The Future of Now

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay trong rất nhiều...

Học vẽ giúp tôi giảm căng thẳng công việc

Trong cuộc sống hiện nay, bạn phải luôn đối mặt với mọi căng thẳng áp lực từ cuộc sống và công việc của mình, điều...

3 kiểu thu nhập giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc

Với giá trị cuộc sống ngày càng phát triển và những hóa đơn dịch vụ mà bạn cần phải trả hàng tháng khiến bạn phải...

Bài Viết Liên Quan

Ba ngày cuối cùng để đăng ký Tech Talks 2022

Tất tần tật về các hoạt động sẽ diễn ra tại Tech Talks 2022

Chỉ còn chưa đầy 03 ngày nữa sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại...

Diễn giả Tech Talks 2022: The Future of Now

Hé lộ dàn diễn giả cùng những chủ đề cực chất của Tech Talks 2022

Với hai chuyên đề chính liên quan đến những vấn đề được quan tâm nhất...

Tech Talks 2022 - The Future of Now

5 lý do không nên bỏ lỡ Tech Talks 2022: The Future of Now

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển...

Học vẽ giúp tôi giảm căng thẳng công việc

Trong cuộc sống hiện nay, bạn phải luôn đối mặt với mọi căng thẳng áp...

3 kiểu thu nhập giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc

Với giá trị cuộc sống ngày càng phát triển và những hóa đơn dịch vụ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.