Học được gì từ bài toán đầu tư trong thời kỳ lạm phát của Elon Musk
Lượt Xem 547

Vào Chủ nhật, CEO Tesla, Musk đã tweet rằng trong thời kỳ lạm phát cao, “nói chung là tốt hơn nếu sở hữu những thứ vật chất như một ngôi nhà hoặc cổ phiếu ở những công ty mà bạn cho là tạo ra sản phẩm tốt” hơn là giữ tiền của bạn bằng tiền mặt.

Nửa sau dòng tweet của anh ấy có lời khuyên đầu tư mà Buffett, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, đã đưa ra trong quá khứ. Quay trở lại năm 2009, khi kết thúc cuộc Đại suy thoái, Buffett đã nói tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway rằng một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại lạm phát là sở hữu một phần của “một doanh nghiệp tuyệt vời”.

Đó là bởi vì bất kể điều gì xảy ra với giá trị của đồng đô la, sản phẩm của doanh nghiệp vẫn sẽ có nhu cầu.

Ông đã sử dụng một trong những khoản đầu tư của chính mình làm ví dụ: “Nếu bạn sở hữu công ty Coca-Cola, bạn sẽ nhận được một phần lao động nhất định của mọi người trong 20 năm kể từ bây giờ và 50 năm nữa cho sản phẩm của bạn và nó không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào bất kể điều gì đã xảy ra với mức giá, bởi vì mọi người vẫn sẽ trả tiền cho những sản phẩm họ thích.” 

Lạm phát đã liên tục tăng trong suốt mùa đông. Giá tiêu dùng của Mỹ tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức tăng cao nhất trong 40 năm. Giá xăng tăng dẫn đầu, theo sau là khách sạn, xe cho thuê và đồ nội thất.

Tỷ lệ lạm phát càng cao, tiền mặt càng nhanh chóng mất giá. Mặt khác, các khoản đầu tư thường tăng trưởng theo thời gian. Đó là lý do tại sao trong thời kỳ lạm phát cao, cả Musk và Buffett đều khuyên bạn nên đầu tư vào các công ty mạnh có cổ phiếu có khả năng duy trì ổn định.

Cố vấn tài chính Delano Saporu, Giám đốc điều hành của New Street Advisors Group có trụ sở tại New York, nói với Michelle Fox đến từ đài CNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Nếu bạn đang sử dụng quá nhiều tiền mặt, bạn đang tự làm cho mình trở thành kẻ phá hoại.”

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là việc chọn cổ phiếu có thể rủi ro và ngay cả khi một công ty hoạt động tốt trong quá khứ, không có gì đảm bảo rằng cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng giá trong tương lai.

Thay vào đó, nhiều chuyên gia, bao gồm Buffett, khuyên bạn nên đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp, ít biến động, nhưng vẫn tận dụng được sự tăng trưởng của thị trường. Và bởi vì những quỹ này nắm giữ mọi cổ phiếu trong một chỉ số, chúng sẽ tự động được đa dạng hóa. Trên thực tế, S&P 500, bao gồm các công ty như Amazon, Apple và Microsoft, đã tăng cao hơn lạm phát trong những năm qua.

“Hãy nhất quán mua quỹ chỉ số chi phí thấp S&P 500,” Buffett nói vào năm 2017. “Tiếp tục mua từ lúc giá còn thấp đến lúc giá đã cao, hãy lưu tâm mua khi giá còn mềm.”

 

>> Xem thêm: Chốn công sở: Cách đối phó với đồng nghiệp không chịu hợp tác

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Bài học về lối quản trị truyền cảm hứng của Starbucks

Bài học về lối quản trị truyền cảm hứng của Starbucks

Từ một cửa hàng ở Seattle 48 năm trước, đến hơn 35000 cửa hàng hiện nay trên khắp thế giới và được mệnh danh là...

4 bí quyết quản lý nguồn nhân lực từ Google

4 bí quyết quản lý nguồn nhân lực từ Google

Đầu năm nay, Google đã công bố thông tin về một số chương trình quản lý và lãnh đạo hiệu quả nhất của mình. Những...

Bài Viết Liên Quan

Bài học về lối quản trị truyền cảm hứng của Starbucks

Bài học về lối quản trị truyền cảm hứng của Starbucks

Từ một cửa hàng ở Seattle 48 năm trước, đến hơn 35000 cửa hàng hiện...

4 bí quyết quản lý nguồn nhân lực từ Google

4 bí quyết quản lý nguồn nhân lực từ Google

Đầu năm nay, Google đã công bố thông tin về một số chương trình quản...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.