Hiện tượng "nói nghỉ việc là nghỉ" của người trẻ hiện tại: Lấy niềm vui làm tiêu chuẩn, không thấy vui thì không làm
Lượt Xem 4 K

Trong giới trẻ nói chung, thế hệ Z nói riêng, một hiện tượng xảy ra như: Tôi thích nghỉ ngơi, nói nôm na là thích nghỉ thì nghỉ. So với những “ma cũ” trong công việc, họ dường như có thái độ quyết tâm hơn, dám nghĩ dám làm và  sẵn sàng thay đổi công việc nếu  không hợp với mình.

Hiện tượng “nói nghỉ việc là nghỉ” của người trẻ hiện tại cho thấy họ là người thiếu tin cậy hay trung thành với bản thân 

Một nghiên cứu của nhà tâm lý học bắc Kinh về “nói nghỉ việc là nghỉ” của những người trẻ tuổi hay còn gọi là gen Z hiện nay. Trong góc nhìn của ông hành động nghỉ việc có thể được tính bằng giây, họ có động thái nhanh chóng khi ra quyết định.

Hiện tượng này thường xảy ra khi những người trẻ không thể thuyết phục bản thân để tiếp tục kiên nhẫn, khi cán cân giữa được và mất bị phá vỡ, trạng thái “cảm thấy“ điều đó không đáng. Khi sự đối lập giữa hạnh phúc và nỗi đau, Lợi nhuận và Mất mát, chiếm hữu và hy sinh vượt quá giới hạn tâm lý chịu đựng một cách nghiêm trọng, chúng ta có thể sẽ đi đến quyết định, cuối cùng là bỏ cuộc. Theo các nhà tâm lý học, những người trẻ có những đặc điểm tính cách sau đây thường đưa ra quyết định nghỉ việc:

Đầu tiên phải kể đến bốc đồng

Đôi khi bạn sẽ gặp một vài trường hợp như vậy trong cuộc sống, đây là bài học để nhận ra rằng không nên bốc đồng để cảm thấy hối hận khi đã quyết định.

Những tuýp người bốc đồng thường không để ý đến hậu quả phía sau mà họ cần làm. Họ thường không kiểm soát được cảm xúc của mình, mà hay thái quá chúng lên. Đối với họ khoảng cách giữa suy nghĩ và hành động tương đối ngắn. Khi bị cảm xúc tiêu cực chiếm hữu họ thường đưa ra quyết định dại dột. Vì vậy họ thường quyết định nhanh về việc xin nghỉ của mình.

Thứ hai là hợp tình hợp lý

Đối với tuýp người này có lẽ họ đã suy nghĩ kỹ về những gì họ sẽ làm, họ đã có một kế hoạch và cân nhắc chúng trong thời gian dài. Kiểu người này không thể đoán trước được ý định của họ. Đến một thời điểm nhất định, họ sẽ viết đơn xin nghỉ việc, hay nói cách khác “nói nghỉ là nghỉ” không suy nghĩ lại.

Thứ ba đó là kiểu người ngoan cố

Những người này có kỳ vọng nghề nghiệp của riêng họ và cảm thấy rằng thế giới phải thích ứng với họ chứ không phải ngược lại, chẳng hạn họ sẽ cố chấp nghĩ rằng sếp của người khác là tốt và sếp của họ là xấu. Về cơ bản, họ thích đổ lỗi cho người khác để giải thoát khỏi trách nhiệm.

Vậy “nói nghỉ việc là nghỉ” là tốt hay là xấu

Hiện tượng từ chức nhanh chóng của giới trẻ có thể được chia thành hai loại: tích cực và tiêu cực. Sinh viên tốt nghiệp tiêu cực không hài lòng với công việc trước đây của họ và liên tục hỏi sếp của họ là ai. Vì vậy, những sinh viên tốt nghiệp năng động luôn có kế hoạch rõ ràng và biết mình có thể mang lại những gì cho nhà tuyển dụng. 

Một phần nguyên nhân của hiện tượng này nằm ở quan niệm khác biệt của thế hệ trẻ. So với các thế hệ trước. Nếu cha mẹ Gen Z không bao giờ cảm thấy rằng công việc là một vấn đề hạnh phúc, thì Gen Z lại ngược lại. Khác với những thế hệ trước, giới trẻ ngày nay cho rằng niềm vui là thước đo của mọi thứ. Tình yêu phải vui vẻ mới theo kịp, công việc phải vui vẻ mới theo kịp.

Điều này vô hình chung dẫn đến khả năng chịu đau của người trẻ giảm dần theo từng ngày. Ngay cả khi có tiền cũng không thể khiến họ hạnh phúc. Khi hạnh phúc chủ quan được sử dụng như một tiêu chí để đánh giá công việc. 

Trong mắt thế hệ Gen Z mặc dù họ rất giỏi trong lĩnh vực nào đó nhưng nếu không có môi trường vui vẻ hòa đồng thì họ có làm tốt hơn nữa thì họ vẫn không có  cảm giác thành tựu. Nhiều trường hợp thanh niên bỏ việc không chỉ vì “không thích” mà còn vì muốn thử thách những điều “không thể” và thách thức hoặc phá vỡ khuôn khổ của người khác.

Trong một diễn biến khác, động cơ dẫn đến hiện tượng “nói nghỉ việc là nghỉ” còn nằm ở việc các bạn trẻ có cảm giác ngày càng xa rời ước mơ của mình. Khi người trẻ nhận một công việc nghĩa là quá trình đo lường công việc của họ cũng bắt đầu: một mặt là thước đo khách quan, hình ảnh của mình trong mắt người khác, mức lương mà người khác đưa cho mình…; một bên là chỉ số nội tại, như giá trị sống, hiệu quả của bản thân… Một khi phát hiện ra mâu thuẫn giữa hai bên, các bạn trẻ sẽ chọn bên “nhẹ nhàng” hơn.

Hiện tượng “nói nghỉ là nghỉ” của lao động trẻ cũng đặt ra thách thức lớn hơn cho các nhà quản lý. Bất kể là muốn giữ chân người hay muốn ở lại, công ty cũng phải thu phục được Trái tim của họ, biết những gì nhân viên thực sự muốn. 

Trong tương lai gần, các công ty chắc chắn sẽ tiếp nhận ngày càng nhiều người trẻ bỏ việc. Nhưng tiền đề là những người trẻ này phải đạt được những thành tựu nhất định và những nguyện vọng nghề nghiệp cụ thể trong thời gian làm việc tại công ty để công ty hiểu rằng họ không phải là những người vô trách nhiệm bảo vệ chống lại việc sa thải. Mong rằng kiến thức của chúng tôi sẽ mang lại cho bạn cái nhìn mới trong hiện tượng “nói nghỉ việc là nghỉ” của người trẻ hiện tại.

>> Xem thêm: Giữ chân hay sa thải nhân viên không cầu tiến trong công việc?

— HR Insider / Theo nguồn Pháp Luật —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

6 giá trị cốt lõi giúp nhà tuyển dụng thu hút ứng viên apply CV

Tuyển dụng nhân sự và thu hút ứng cử viên tiềm năng là một trong những yếu tố quan trọng, đóng góp một phần to...

Top 5 câu hỏi hay trong phỏng vấn giúp NTD khai thác thông tin ứng viên

Đặt những câu hỏi phỏng vấn hay, hợp lý để đánh giá chính xác kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên là một trong...

Cách phát hiện ứng viên đang gian dối khi phỏng vấn

Phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên có phù hợp với công việc và văn hóa của doanh nghiệp...

3 cuốn sách gối đầu giường cho HR

Hiện nay, các doanh nghiệp bắt đầu chú trọng trong việc quản lý nhân sự, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương khủng cho...

Đâu là điều các ứng viên quan tâm nhất khi ứng tuyển vị trí công việc mới?

Các doanh nghiệp luôn muốn thu hút nhân tài về làm việc. Đây cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp khi họ muốn...

Bài Viết Liên Quan

6 giá trị cốt lõi giúp nhà tuyển dụng thu hút ứng viên apply CV

Tuyển dụng nhân sự và thu hút ứng cử viên tiềm năng là một trong...

Top 5 câu hỏi hay trong phỏng vấn giúp NTD khai thác thông tin ứng viên

Đặt những câu hỏi phỏng vấn hay, hợp lý để đánh giá chính xác kinh...

Cách phát hiện ứng viên đang gian dối khi phỏng vấn

Phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên có phù...

3 cuốn sách gối đầu giường cho HR

Hiện nay, các doanh nghiệp bắt đầu chú trọng trong việc quản lý nhân sự,...

Đâu là điều các ứng viên quan tâm nhất khi ứng tuyển vị trí công việc mới?

Các doanh nghiệp luôn muốn thu hút nhân tài về làm việc. Đây cũng là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.