Giảm thiểu căng thẳng khi làm việc tại chốn công sở chỉ với 3 bí quyết sau
Lượt Xem 3 K

Bạn cần thực hành các bước quản lý căng thẳng để đối phó với chúng một cách hiệu quả. Để giữ được sự tập trung và bình tĩnh suốt cả ngày, cần phải có một tâm trí khỏe mạnh và vui vẻ tại nơi làm việc. Để kiểm soát căng thẳng tại nơi làm việc, bạn chỉ cần thực hiện một vài thay đổi trong cách bạn làm việc.

Dưới đây là 3 bí quyết giúp bạn giảm căng thẳng khi làm việc tại chốn công sở mà không phải ai cũng biết.

Mẹo 1: Đánh bại căng thẳng tại nơi làm việc bằng cách tiếp cận

Đôi khi, cách giảm căng thẳng tốt nhất chỉ đơn giản là chia sẻ căng thẳng của bạn với người thân. Hành động nói ra và nhận được sự ủng hộ cũng như cảm thông — đặc biệt là mặt đối mặt — có thể là một cách hiệu quả cao trong việc phục hồi lại tinh thân và năng lượng của bạn. Người khác không phải “sửa chữa” các vấn đề của bạn; họ chỉ cần là một người biết lắng nghe.

Chuyển sang đồng nghiệp để được hỗ trợ – Có một hệ thống hỗ trợ vững chắc tại nơi làm việc có thể giúp bạn thoát khỏi những tác động tiêu cực của căng thẳng trong công việc. Chỉ cần nhớ lắng nghe họ và cung cấp hỗ trợ khi họ cần. Nếu không có bạn thân tại nơi làm việc, bạn có thể thực hiện các bước để hòa đồng hơn với đồng nghiệp của mình. Ví dụ: Khi giải lao giữa giờ hãy tham gia trò chuyện với đồng nghiệp của bạn thay vì nghịch điện thoại.

Dựa vào bạn bè và thành viên gia đình của bạn – Ngoài việc tăng cường giao tiếp xã hội tại nơi làm việc, việc có một mạng lưới bạn bè và thành viên gia đình luôn ủng hộ là điều vô cùng quan trọng để kiểm soát căng thẳng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Ngược lại, bạn càng cô lập một mình thì càng dễ gây căng thẳng nhiều hơn.

Xây dựng tình bạn mới – Nếu bạn không cảm thấy rằng bạn có bất kỳ ai để tìm đến — tại nơi làm việc hoặc trong thời gian rảnh — không bao giờ là quá muộn để  xây dựng tình bạn mới. Gặp gỡ những người mới có chung sở thích bằng cách tham gia một lớp học hoặc tham gia một câu lạc bộ, hay tình nguyện. Cũng như mở rộng mạng lưới xã hội của bạn, giúp đỡ người khác – đặc biệt là những người được đánh giá cao – mang lại niềm vui vô cùng và có thể giúp giảm căng thẳng đáng kể.

Mẹo 2: Hỗ trợ sức khỏe của bạn bằng tập thể dục và ăn dinh dưỡng

Khi quá tập trung vào công việc, bạn rất dễ bỏ bê sức khỏe thể chất của mình. Nhưng khi bạn hỗ trợ sức khỏe của mình bằng chế độ dinh dưỡng tốt và tập thể dục, bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn và kiên cường hơn trước những căng thẳng. 

Dành thời gian để tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là hoạt động khiến nhịp tim của bạn tăng lên và đổ mồ hôi — đó là một cách cực kỳ hiệu quả để nâng cao tinh thần, tăng cường năng lượng, tập trung và thư giãn cả tâm trí và cơ thể của bạn. Ví dụ như chạy, khiêu vũ, đánh trống, nghe nhạc … đặc biệt tốt cho hệ thần kinh của bạn. Để giảm căng thẳng, hãy cố gắng vận động ít nhất 30 phút trong hầu hết thời gian trong ngày.

Lựa chọn thực phẩm thông minh, giảm căng thẳng

Thói quen ăn uống của bạn có thể có tác động rất lớn đến cảm giác của bạn trong suốt ngày làm việc. Ví dụ, ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên, lành mạnh có thể giúp cơ thể bạn duy trì lượng đường trong máu ổn định. Điều này giữ cho bạn năng lượng và sự tập trung và ngăn chặn sự thay đổi tâm trạng. Mặt khác, lượng đường trong máu thấp có thể khiến bạn lo lắng và cáu giận, trong khi ăn quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. 

Giảm ăn các loại thực phẩm có thể tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn, chẳng hạn như caffeine, chất béo chuyển hóa và thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản hóa học hoặc hormone.

Mẹo 3: Ưu tiên và sắp xếp

Khi căng thẳng trong công việc và nơi làm việc có nguy cơ lấn át bạn, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản, thiết thực để giành lại quyền kiểm soát.

Tạo một lịch trình cân bằng – Tất cả làm việc và không chơi là một công thức dẫn đến kiệt sức. Cố gắng tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, các hoạt động xã hội và theo đuổi sự độc lập, trách nhiệm hàng ngày và tránh thời gian chết. Đi sớm hơn vào buổi sáng-  Ngay cả 10-15 phút cũng có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc vội vã điên cuồng và có thời gian để bạn dễ dàng bước vào ngày mới. Nếu bạn luôn đi muộn, hãy đặt đồng hồ và đồng hồ nhanh để có thêm thời gian và giảm mức độ căng thẳng của bạn.

Lập kế hoạch nghỉ ngơi thường xuyên – Đảm bảo dành những khoảng thời gian ngắn trong ngày để đi dạo, trò chuyện với khuôn mặt thân thiện hoặc thực hành kỹ thuật thư giãn. Cũng nên rời khỏi bàn làm việc để đi ăn trưa. Nó sẽ giúp bạn thư giãn và nạp năng lượng và làm việc hiệu quả hơn chứ không phải ít hơn. Ưu tiên các nhiệm vụ – Giải quyết các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên cao trước. Nếu bạn có điều gì đó đặc biệt cần phải làm, hãy giải quyết sớm. Kết quả là phần còn lại trong ngày của bạn sẽ thoải mái hơn.

Chia các dự án thành các bước nhỏ – Nếu một dự án lớn có vẻ quá sức, hãy tập trung vào từng bước có thể quản lý được tại tại một thời điểm nhất định chứ không phải thực hiện toàn bộ mọi thứ cùng lúc.

Mong rằng với 3 bí quyết ngắn gọn trên đây sẽ giúp bạn giảm căng thẳng tại nơi làm việc của mình. 

>> Xem thêm: Khám phá môi trường làm việc “vàng’ chỉ có tại Grab Việt Nam

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

7 động tác tập thể dục giảm đau lưng cho nhân viên công sở

Căng thẳng cơ bắp, đau dây chằng, thoái hóa, căng thẳng, tư thế làm việc không tốt, ít vận động di chuyển… là nguyên nhân...

Ngoài team building, còn phương pháp nào để tăng kết nối giữa nhân viên với công ty?

Teambuilding là hoạt động hiệu quả để gắn kết các nhân viên với nhau và gia tăng sự gắn bó giữa doanh nghiệp và nhân...

Hội chứng giảm trí nhớ hậu covid, dân công sở nên làm gì để cải thiện

Dịch covid-19 là căn bệnh nguy hiểm trên toàn cầu. Hậu quả của căn bệnh để lại cũng ảnh hưởng không kém tới sức khỏe...

Thực đơn bữa ăn lành mạnh cho hội cú đêm

Thực đơn bữa ăn lành mạnh dành cho hội cú đêm

Giới trẻ ngày nay có xu hướng “ngủ ngày cày đêm”, thức khuya để xem phim, lướt web hay làm việc. Nếu duy trì thói...

3 nhóm F0 khỏi bệnh nên đi khám hậu covid ở đâu

3 nhóm F0 khỏi bệnh nên đi khám hậu covid ở đâu

Căn bệnh đại dịch toàn cầu COVID-19 là dịch bệnh đại họa của thế giới, đã cướp đi sinh mệnh của mọi người.Chỉ tính riêng...

Bài Viết Liên Quan

7 động tác tập thể dục giảm đau lưng cho nhân viên công sở

Căng thẳng cơ bắp, đau dây chằng, thoái hóa, căng thẳng, tư thế làm việc...

Ngoài team building, còn phương pháp nào để tăng kết nối giữa nhân viên với công ty?

Teambuilding là hoạt động hiệu quả để gắn kết các nhân viên với nhau và...

Hội chứng giảm trí nhớ hậu covid, dân công sở nên làm gì để cải thiện

Dịch covid-19 là căn bệnh nguy hiểm trên toàn cầu. Hậu quả của căn bệnh...

Thực đơn bữa ăn lành mạnh cho hội cú đêm

Thực đơn bữa ăn lành mạnh dành cho hội cú đêm

Giới trẻ ngày nay có xu hướng “ngủ ngày cày đêm”, thức khuya để xem...

3 nhóm F0 khỏi bệnh nên đi khám hậu covid ở đâu

3 nhóm F0 khỏi bệnh nên đi khám hậu covid ở đâu

Căn bệnh đại dịch toàn cầu COVID-19 là dịch bệnh đại họa của thế giới,...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.