Đừng xem thường "ô nhiễm tiếng ồn" chốn văn phòng!
Lượt Xem 2 K

Khi những chiếc bàn làm việc cá nhân của những năm 1950 nhường chỗ cho văn phòng mở, sự nhiệt tình sẽ không ngừng kết thúc: giao tiếp nhiều hơn, sáng tạo hơn và năng động hơn. Tuy nhiên, với sự ra đời của văn phòng mở, mức decibel cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Tiếng ồn cản trở năng suất làm việc của nhân viên. “Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng thường đánh giá thấp tác động tiêu cực mà tiếng ồn mang lại,” Giám đốc Y tế và An toàn của Mensura Ergonomics, Gerrit Pollentier cho biết. “Chưa hết, nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng và mất tập trung thấp hơn 30% trong một văn phòng chú ý đến âm thanh.”

Vậy, tiếng ồn ảnh hưởng thế nào đến công việc tại chốn văn phòng của bạn?

Yếu tố khách quan so với chủ quan

Là người sử dụng lao động, bạn quan tâm đến việc giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn. Nhưng làm thế nào để bạn làm cho nó giảm bớt? Theo Gerrit:“ Bước đầu tiên là tiến hành phân tích rủi ro để lập bản đồ tiếng ồn. Bằng cách thực hiện các phép đo, nhân viên y tế xác định một cách khách quan mức độ tiếng ồn tại các thời điểm khác nhau. Người lao động làm công việc dựa trên VDU tập trung tốt nhất khi độ ồn không vượt quá 45 decibel. Ngay khi tiếng ồn đạt tới 55 decibel, tương đương với tiếng máy pha cà phê, tiếng ồn sẽ trở nên khó chịu ”.

Một phân tích rủi ro kỹ lưỡng vượt ra ngoài các phép đo khách quan. Gerrit: “Đầu vào của nhân viên cũng chính là yếu tố then chốt.” Tiếng ồn chỉ có hại khi nó làm người lao động mất tập trung. Những nhân viên này cung cấp phản hồi về tiếng ồn của văn phòng thông qua các cuộc khảo sát có hệ thống.

Nguồn gây tiếng ồn: 4 loại

Nếu phân tích rủi ro cho thấy rằng các hoạt động đang ở mức lớn, có bốn lĩnh vực có thể được giải quyết: tòa nhà, thiết kế, bố trí và hành vi của nhân viên.

Tòa nhà đã được cách đủ tiếng ồn từ môi trường chưa? Hệ thống thông gió cũng có thể là một nguồn ô nhiễm tiếng ồn. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các lỗ thông hơi và bộ giảm rung được đặt đúng vị trí.

Ngoài ra, thiết kế văn phòng phù hợp có thể giảm tiếng ồn xuống mức thấp nhất. Có tất cả các loại vật liệu cách âm, nội thất và sàn. Cây nhà lá vườn cũng giúp giảm tiếng ồn và giảm số lượng decibel ở nơi làm việc.

 Ngoài ra, cách bài trí văn phòng là yếu tố quyết định sự thành công. Tốt nhất, cách bố trí nên dựa trên hoạt động, với các khu vực riêng biệt được cung cấp cho các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như cuộc họp, tập trung, thuyết trình, v.v. Nhân viên với các nhóm nhiệm vụ khác nhau phải làm việc trong các khu vực riêng biệt.

Đối với những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, nhân viên có thể tự cô lập mình trong một căn phòng yên tĩnh hoặc nơi làm việc tập trung. Nếu các phòng riêng biệt không phải là một lựa chọn, nhân viên cũng có thể tạo ra một cái kén ảo. Những thứ như tai nghe hoặc biểu tượng cho biết ai đó có thời gian để trò chuyện hoặc thảo luận ngắn hay không.

Khi có liên quan đến tiếng ồn, một nghi thức âm thanh xác định rõ thông qua các quy tắc. Vì vậy những quy tắc chung nghiêm khắc sẽ tạo nên những đồng nghiệp yên lặng (và bình tĩnh!). Ví dụ, nhân viên có thể sử dụng một khu vực điện thoại riêng cho các cuộc điện thoại (dài). Bằng cách đưa ra các thỏa thuận và giao tiếp rõ ràng, sẽ được ngăn chặn và nguy cơ xung đột giảm xuống.

Quy tắc vàng: tùy chỉnh

Có tất cả các cách để giảm thiểu tiếng ồn. Tuy nhiên, có một quy tắc chung: tùy biến là chìa khóa. Giảm ô nhiễm tiếng ồn chỉ có thể thực hiện được khi các biện pháp được điều chỉnh cẩn thận cho phù hợp với sở thích của nhân viên, loại hoạt động, v.v. Đó là lý do tại sao việc tạo ra một văn phòng ‘chống ồn’ bắt đầu bằng một phân tích phức tạp. “

“Ô nhiễm tiếng ồn” chốn văn phòng! chính là tác nhân chiếm 30% hiệu suất công việc của mọi nhân viên, vì vậy các cấp lãnh đạo cần cải thiện hiệu quả để nhân viên làm việc tốt nhất. Một trong những nguyên nhân khác chính là việc ảnh hưởng đến thính giác của người mọi người, tạo nên vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

 

>> Xem thêm: Hãy cống hiến làm việc hết sức, đừng để “Trẻ không làm – Già thì mong đợi” 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Hội chứng giảm trí nhớ hậu covid, dân công sở nên làm gì để cải thiện

Dịch covid-19 là căn bệnh nguy hiểm trên toàn cầu. Hậu quả của căn bệnh để lại cũng ảnh hưởng không kém tới sức khỏe...

Thực đơn bữa ăn lành mạnh cho hội cú đêm

Thực đơn bữa ăn lành mạnh dành cho hội cú đêm

Giới trẻ ngày nay có xu hướng “ngủ ngày cày đêm”, thức khuya để xem phim, lướt web hay làm việc. Nếu duy trì thói...

3 nhóm F0 khỏi bệnh nên đi khám hậu covid ở đâu

3 nhóm F0 khỏi bệnh nên đi khám hậu covid ở đâu

Căn bệnh đại dịch toàn cầu COVID-19 là dịch bệnh đại họa của thế giới, đã cướp đi sinh mệnh của mọi người.Chỉ tính riêng...

5 cách giúp doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe thể chất của nhân viên

Một doanh nghiệp vững mạnh là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ nhân viên, muốn họ luôn trong trạng thái hăng hái...

Làm sao để phát triển sức khỏe tinh thần hiệu quả cho nhân viên

Làm sao để phát triển sức khỏe tinh thần hiệu quả cho nhân viên

Hiện nay, sau khi chứng kiến những ảnh hưởng khủng khiếp mà đại dịch Covid-19 gây ra, chúng ta không chỉ phải đối diện với...

Bài Viết Liên Quan

Hội chứng giảm trí nhớ hậu covid, dân công sở nên làm gì để cải thiện

Dịch covid-19 là căn bệnh nguy hiểm trên toàn cầu. Hậu quả của căn bệnh...

Thực đơn bữa ăn lành mạnh cho hội cú đêm

Thực đơn bữa ăn lành mạnh dành cho hội cú đêm

Giới trẻ ngày nay có xu hướng “ngủ ngày cày đêm”, thức khuya để xem...

3 nhóm F0 khỏi bệnh nên đi khám hậu covid ở đâu

3 nhóm F0 khỏi bệnh nên đi khám hậu covid ở đâu

Căn bệnh đại dịch toàn cầu COVID-19 là dịch bệnh đại họa của thế giới,...

5 cách giúp doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe thể chất của nhân viên

Một doanh nghiệp vững mạnh là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ...

Làm sao để phát triển sức khỏe tinh thần hiệu quả cho nhân viên

Làm sao để phát triển sức khỏe tinh thần hiệu quả cho nhân viên

Hiện nay, sau khi chứng kiến những ảnh hưởng khủng khiếp mà đại dịch Covid-19...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.