Lượt Xem 7 K

Rồi chuyện gì cũng sẽ tới, trong một buổi ăn trưa ở căn-tin của công ty, người đồng nghiệp ngồi đối diện tôi bỗng nhiên hỏi về mức lương của tôi. Tôi cũng khá ngạc nhiên khi nhận được câu hỏi đó, vì tôi nghĩ rằng mức lương là bảo mật của công ty. Và công ty không cho phép nhân viên của mình tiết lộ mức lương. Vậy, khi gặp trường hợp này, mọi người sẽ xử lý như thế nào?

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều cho rằng việc tiết lộ lương có thể tạo ra sự căng thẳng giữa các đồng nghiệp với nhau, đồng thời còn xảy ra nhiều vấn đề tiêu cực khác. Dưới đây là quan điểm và lời khuyên của tôi cho những tình huống khó ứng phó này. 

Tại sao không nên tiết lộ tiền lương cho đồng nghiệp biết?

Tiết lộ lương sẽ phá hỏng mối quan hệ của mình với đồng nghiệp

Việc chia sẻ thông tin về lương sẽ khiến chúng ta có cảm giác ghen tị hay chính là sự đố kỵ. Ngoài việc ghen tị người khác giỏi hơn, chúng ta còn có xu hướng hơn thua nhau ở mức lương được nhận. Bởi chúng ta thường đem bản thân ra so sánh với người khác, từ khối lượng công việc cho số thu nhập kiếm được hàng tháng. 

Khi gặp trường hợp hỏi về mức lương, điều thông minh nhất bạn có thể làm lúc này là giữ một thái độ bàng quan với chuyện này, đừng khó chịu khi biết được mức lương của đồng nghiệp cao hơn, hoặc mức lương của bạn cao hơn và đồng nghiệp bắt đầu lạnh nhạt với mình. Hãy tập trung vào việc cải thiện bản thân mình để đạt mức lương xứng đáng hơn mức mình đang có ở hiện tại.

Cảm thấy buộc phải nói dối nhau

Những thông tin về lương được lộ từ đồng nghiệp chưa bao giờ là chính xác. Thậm chí, nó vô tình trở thành một âm mưu để làm ảnh hưởng của tới bạn. Khi bạn chia sẻ về mức lương của mình, đồng nghiệp có thể nói dối rằng họ có mức lương cao hơn để khiến bạn cảm thấy ghen tị, cảm thấy bị bất công khi làm cùng khối lượng mà bạn chỉ được trả ngần này. Lâu dần, sự mặc cảm khi cảm thấy bị công ty đối xử bất công sẽ khiến bạn mau chóng nghỉ việc.

Có một số đồng nghiệp còn nói dối rằng mức lương của họ thấp hơn. Những lời nói dối này để nhằm đạt mục đích rằng khiến bạn cảm thấy tự ti hoặc khiến bạn cảm thấy mình là con người tự cao tự đại, đạt được sự ngưỡng mộ từ người khác. Vậy nên, dù là việc nói dối sử dụng vào mục đích gì, cũng sẽ gây ảnh hưởng tới công việc của bạn.

Tiết lộ mức lương có thể gây bất lợi đến sự thăng tiến của bạn

Mỗi doanh nghiệp có những quy định về việc tiết lộ lương cho những đồng nghiệp khác, bởi chính sách về lương thưởng luôn là vấn đề nhạy cảm. Và, sếp của bạn không bao giờ cảm thấy hài lòng khi những thông tin này được tiết lộ với nhiều người. Việc tiết lộ lương thường được cho là sự thiếu chuyên nghiệp. 

Do đó, hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh, đừng để bị cuốn vào những câu chuyện tán phét của đồng nghiệp, bạn nên tập trung vào kỹ năng làm việc của mình để nhận được sự đánh giá cao từ sếp và nhận được những dự án tốt hơn.

Tiết lộ lương không phải là hành động phạm pháp

Theo Luật Lao Động Việt Nam, hiện nay chưa có quy định nào về việc cấm nhân viên tiết lộ mức lương với đồng nghiệp. Những quy định về bảo mật tiền lương nhằm ngăn cấm nhân viên thảo luận về chế độ tiền lương thường được thể hiện dưới dạng một bản cam kết hoặc được trình bày trong sổ tay nhân viên. Nếu như bạn vi phạm vào quy định này, bạn có thể bị phạt, nhưng mức kỷ luật không được gây thiệt hại quá nhiều cho nhân viên.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhân viên cảm thấy bất công khi có chính sách bảo mật thanh toán, họ sẽ luôn cho rằng mình bị trả lương thấp hơn so với đồng nghiệp, điều này gây ảnh hưởng đến công việc của họ.

Chính sách lương minh bạch khiến nhân viên tin tưởng

Ngay cả ứng viên khi mới tham gia phỏng vấn, họ đều yêu cầu quyền được xem mức lương tại công ty mà mình ứng tuyển. Một chính sách lương thưởng minh bạch sẽ khiến công ty đạt được điểm cộng trong mắt ứng viên và nhân viên sẽ có thêm động lực cố gắng làm việc.

Để có một bảng lương phù hợp, nhà tuyển dụng phải dựa vào mức lương chi trả chung trên thị trường hiện tại, không thể trả thấp hơn so mức trung bình. Việc cho nhân viên biết là lương sẽ giúp nhân viên bổ sung thêm kiến thức về nghề nghiệp, nhân viên sẽ được chi trả theo mức công bằng, tạo niềm tin và sự gắn kết cho cả hai.

Nên làm gì khi được hỏi về mức lương

Sau khi bạn đã phân tích về những mặt được và mặt hại khi nói về vấn đề tiền lương với đồng nghiệp, bạn nên lựa chọn “nói tránh” như cách dưới dây: 

  • Trả lời câu hỏi này của đối phương một cách chung chung, không số lượng cụ thể, không rõ ràng sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, cụt hứng và không muốn hỏi tiếp nữa.
  • Tuy nhiên, cũng không thể tránh được trường hợp người hỏi muốn hỏi cho ra nhẽ, phải có được đáp án chính xác. Đối với tình huống này, bạn có thể chọn cách di chuyển sự chú ý của đối phương về vấn đề khác. Đôi khi, việc hỏi ngược lại cũng là một cách chuyển chủ đề khiến đối phương quên đi mục đích ban đầu.

Xem thêm: Các đầu mục bạn cần lưu tâm trong hợp đồng lao động năm 2023

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ngán ngẩm chuyện đi làm vì bị kỳ thị vùng miền

Kỳ thị vùng miền là một vấn đề nhức nhối trong xã hội Việt Nam từ bao đời nay. Nó không chỉ tồn tại trong...

Bí quyết đối phó với người “Ăn không được, phá cho hôi” chốn công sở

Bạn đã bao giờ phải đối mặt với những "nghệ sĩ phá hoại" trong môi trường làm việc chưa? Những người này không chỉ làm...

“Show off” thành tích - flexing khéo léo hay tự cao tự đại?

Chắc chắn bạn đã từng thấy, hoặc thậm chí đã tự tham gia vào trào lưu "show off" hay "flex" trên mạng xã hội ít...

Người nước ngoài nghĩ gì về nhân viên Việt Nam?

Không thể tổng quát hóa ý kiến của tất cả người nước ngoài về nhân viên Việt Nam, vì đó là một quan điểm cá...

Bức tranh thưởng Tết 2024 - Có thật sự ảm đạm và tăm tối như bạn nghĩ?

Năm 2023 trôi qua, tình hình kinh tế lẫn thị trường lao động đều có dấu hiệu không mấy tươi sáng. Điều này cũng dẫn...

Bài Viết Liên Quan

Ngán ngẩm chuyện đi làm vì bị kỳ thị vùng miền

Kỳ thị vùng miền là một vấn đề nhức nhối trong xã hội Việt Nam...

Bí quyết đối phó với người “Ăn không được, phá cho hôi” chốn công sở

Bạn đã bao giờ phải đối mặt với những "nghệ sĩ phá hoại" trong môi...

“Show off” thành tích - flexing khéo léo hay tự cao tự đại?

Chắc chắn bạn đã từng thấy, hoặc thậm chí đã tự tham gia vào trào...

Người nước ngoài nghĩ gì về nhân viên Việt Nam?

Không thể tổng quát hóa ý kiến của tất cả người nước ngoài về nhân...

Bức tranh thưởng Tết 2024 - Có thật sự ảm đạm và tăm tối như bạn nghĩ?

Năm 2023 trôi qua, tình hình kinh tế lẫn thị trường lao động đều có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.