Lượt Xem 1 K

 Lý do chính khiến đồng nghiệp luôn tránh công việc

Không thể bỏ qua “lý do lười” của mỗi cá nhân. Khi lượng công việc quá nhiều khiến cho não gặp nhiều thử thách, không muốn làm việc, chạy trốn công việc. Những dấu hiệu này cho thấy họ không phải là người biết lên kế hoạch sắp xếp công việc hợp lý dẫn đến rối ren, không biết nên làm và bắt đầu từ đâu. Đây cũng là một trong những tình huống gặp nhiều nhất tại văn phòng nơi làm việc. 

Thứ hai là việc làm cùng đội nhóm với một người có tính chăm chỉ hơn thì tất nhiên bản năng lười, đẩy trách nhiệm sẽ trỗi dậy. Tính trách nhiệm trong công việc vô cùng quan trọng, mặc dù được phân phổ theo nhóm đội, nhưng tính trách nhiệm cá nhân phải cao mới có thể làm việc nhóm hiệu quả. Nếu thực tế đội nhóm của bạn không biết cách làm việc nhóm, bạn nên chỉ cho họ cách làm ngay tránh ảnh hưởng đến kết quả.

Angelina Darrisaw, người sáng lập kiêm CEO của công ty huấn luyện sự nghiệp C-Suite Coach có trụ sở tại New York, cho biết: “Sự giao tiếp và thiếu quyết đoán của bạn có thể là nguyên nhân. Hãy huấn luyện lại đồng nghiệp đó để biết rằng bạn không còn làm hai công việc nữa”. “Điều này có nghĩa là sẵn sàng nói ‘không’  và ‘không phải ngay bây giờ.” Nếu bạn nhận thấy rằng đồng nghiệp của bạn luôn tìm đến bạn để ‘giúp đỡ’ và ‘sự giúp đỡ’ biến bạn làm công việc của họ, hãy bắt đầu đẩy lùi. “

Vậy làm thế nào để xử lý những tình huống như vậy

Nói cách khác, những người đồng nghiệp lấy lý do trốn việc đang trở nên lười biếng trầm trọng hơn. Một phần của việc trở thành người chơi trong nhóm là tham gia và giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành thời hạn hoặc đảm nhận một phần khối lượng công việc của họ khi họ cần thêm một tay. 

1. Chỉ cần nói không

Có thể đồng nghiệp của bạn không nhận ra cách làm việc mà họ rơi vào hoặc nó tác động đến bạn như thế nào. Nếu bạn đã giúp họ hàng chục lần, sẽ có lý khi đồng nghiệp của bạn tiếp làm điều đó khi họ mới bị bệnh xong, mặc dù đã khỏi.”

Trong tình huống này, bạn cần giải thích của đồng nghiệp hiểu và thậm chí gay gắt hơn trong trách nhiệm với công việc. Để họ tỉnh mộng về sự giúp đỡ của bạn. Môi trường luôn khiến chúng ta trưởng thành hoặc trẻ đi, điều này cũng phụ thuộc vào chính bạn. 

Steele ủng hộ việc quyết đoán hơn bằng cách chỉ ra vấn đề và đưa ra giải pháp. Cô ấy khuyên bạn nên nói với đồng nghiệp của bạn rằng: “Tôi không ngại thỉnh thoảng giúp đỡ, nhưng tôi nhận thấy rằng bạn đang yêu cầu tôi thường xuyên giúp đỡ những việc trong danh sách việc cần làm của bạn. Tôi có một danh sách đầy đủ mà không cần làm thêm, và tôi cần phải nói không. “

2. Đưa ra hướng dẫn, không phải thời gian

Thông thường bạn muốn nói đồng ý khi ai đó yêu cầu sự giúp đỡ của bạn, nhưng thay vì đồng ý thực hiện toàn bộ dự án – hay còn gọi là giờ làm việc – hãy đề nghị giúp đỡ đồng nghiệp lười biếng của bạn với khả năng ít thời gian hơn.

Darrisaw nói: “Hãy tổ chức một cuộc họp ngắn, nơi bạn đưa ra các đề xuất và hướng dẫn. Hãy đưa ra một lộ trình và để họ thực hiện. Nếu muốn, bạn có thể đề xuất một cuộc họp tiếp theo để xem xét công việc trước khi họ nộp hồ sơ”. “Tham khảo ý kiến ​​đồng nghiệp của bạn là tốt, nhưng bạn không nên luôn luôn làm công việc cho họ.”

3. Nêu sự thật (và để lại cảm xúc cho nó)

Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi bạn đã nói chuyện với đồng nghiệp của mình một hoặc hai lần, bạn nên thông báo cho người quản lý của mình về tình hình. Hãy chắc chắn bao gồm những tác động đến bạn, chẳng hạn như thời hạn trễ, làm thêm giờ, sử dụng tài nguyên của nhóm vào các dự án đột xuất”. “Nhưng hãy cẩn thận với cảm xúc của bạn: Đừng để sự tức giận hoặc than vãn ảnh hưởng đến cách bạn trình bày. Chỉ cần bám vào sự kiện và hỏi lời khuyên của sếp về những việc bạn nên làm để giải quyết nó.”

Chắc chắn đây sẽ là bài học lớn cho cả bạn và đồng nghiệp của bạn, không có lý do gì mà họ lại không hiểu. Vì vậy hãy làm gương cho họ trong những tình huống thế này. Đây cũng xem là cách bạn giúp đỡ mọi người xung quanh mình. Và đừng bao giờ lấy lý do để đùn đẩy trách nhiệm của mình cho một ai khác.

>> Xem thêm: Văn hóa công ty không phù hợp? Người chuyên nghiệp nên làm gì?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Bóc phốt' nơi làm việc - thói quen "toxic" chốn công sở!

Mỗi ngày 8 tiếng ở nơi công sở, đều đặn 5 ngày một tuần. Gặp đồng nghiệp còn nhiều hơn người thân , vậy mà...

Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp

Trong công việc, sếp và nhân viên luôn có mối quan hệ đặc biệt. Đó là mối quan hệ giữa sếp - bên có quyền...

Làm gì khi bạn đồng nghiệp bên cạnh vui vẻ nói cười, âm thầm nói xấu sau lưng?

Môi trường công sở, làm việc luôn là nơi hội tụ nhiều mối quan hệ, ở đó bạn sẽ có những người bạn, người đồng...

Tôi bật lại sếp trong giờ họp và nhận đơn thôi việc sau đó

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công ty luôn có sự sắp đặt nào đó, nó có thể khiến bạn cảm thấy...

Muôn kiểu đi thang máy dở khóc dở cười nơi công sở

Có lẽ một trong những điều đáng nhớ nhất của dân công sở chính là việc đi thang máy chung, nhiều người để vào được...

Bài Viết Liên Quan

Bóc phốt' nơi làm việc - thói quen "toxic" chốn công sở!

Mỗi ngày 8 tiếng ở nơi công sở, đều đặn 5 ngày một tuần. Gặp...

Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp

Trong công việc, sếp và nhân viên luôn có mối quan hệ đặc biệt. Đó...

Làm gì khi bạn đồng nghiệp bên cạnh vui vẻ nói cười, âm thầm nói xấu sau lưng?

Môi trường công sở, làm việc luôn là nơi hội tụ nhiều mối quan hệ,...

Tôi bật lại sếp trong giờ họp và nhận đơn thôi việc sau đó

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công ty luôn có sự sắp...

Muôn kiểu đi thang máy dở khóc dở cười nơi công sở

Có lẽ một trong những điều đáng nhớ nhất của dân công sở chính là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.