Tăng Trị Trọng
Lượt Xem 6 K

Nhân viên kinh doanh (Sales) dễ kiếm nhưng khó trụ, tuyển 100 người nhưng vài người thành công. Liệu phỏng vấn đủ để đánh giá ai là phù hợp?

Anh Tăng Trị Trọng được mệnh danh là “Người Đàn Ông Triệu Đô” với những thành tựu xuất sắc tại VietnamWorks trong vòng 14 năm qua. Với 20 năm kinh nghiệm đảm nhận vai trò quản lý tại các tập đoàn quốc tế hàng đầu Việt Nam, anh Tăng Trị Trọng gia nhập VietnamWorks từ năm 2008 với vai trò Giám Đốc Kinh Doanh Toàn Quốc và đã không ngừng mang đến các giá trị tích cực cho công ty thông qua việc xây dựng và phát triển bộ phận kinh doanh, giúp hoạt động kinh doanh của công ty đạt được những bước tiến vững chắc. Anh còn được biết đến như một chuyên gia tinh tường và máu lửa trong việc huấn luyện các kỹ năng lãnh đạo. Chia sẻ về bí quyết tuyển dụng và giữ chân nhân tài ngành Sales, anh cho biết:

Không cần giỏi kỹ năng ngay, nhưng thái độ phải tốt

Mỗi công ty sẽ có tiêu chí tuyển dụng riêng dành cho nhân viên kinh doanh, tại VietnamWorks, 7 tố chất để định hình chân dung một ứng viên tiềm năng bao gồm: 1. Thái độ tốt; 2. Sự tham vọng; 3. Tính chuyên nghiệp; 4. Tận tâm; 5. Nhiệt tình; 6. Can đảm; 7. Tinh thần học hỏi không ngừng.

Tuy nhiên, anh Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh cấp cao của VietnamWorks, có hơn 10 năm xây dựng và đào tạo đội ngũ kinh doanh tại đây cho biết “rất ít những ứng viên hội tụ đầy đủ những tố chất trên ngay từ đầu. Chính vì vậy, đừng quá quan trọng đến kỹ năng mà hãy ưu tiên tuyển dụng những ứng viên có thái độ tích cực, cầu tiến và ham học hỏi”.

Kiểm chứng độ phù hợp bằng việc trải nghiệm sự “từ chối” 

Đúng với định nghĩa về nghề Sales là “kinh doanh dựa trên sự từ chối”, tại VietnamWorks cũng đưa ra chương trình Bootcamp với thời gian thử thách 2 tuần dành cho những ứng viên tiềm năng trải nghiệm “sự từ chối” của nghề. Trong thời gian này, các ứng viên sẽ được đào tạo về kiến thức sản phẩm, quy trình Sales cơ bản, và được thực hành công việc ngay.

Đáng nói, trái với việc cho ứng viên trải nghiệm công việc từ dễ đến khó như những doanh nghiệp khác vẫn thường làm, tại VietnamWorks, với danh sách khách hàng “lạ mặt, không quen biết”, tỷ lệ thành công dưới 30% buộc các ứng viên sẽ phải đối mặt và làm quen với sự từ chối thường xuyên.

Đây là quá trình thử thách khá “hà khắc” tuy nhiên đối với những ứng viên phù hợp với vị trí này luôn thể hiện khát khao được học hỏi, không ngại sự khó khăn và kiên nhẫn đến cùng. Điều này dễ dàng nhìn thấy vì sau 2 tuần thử thách, các ứng viên đều có bài chia sẻ cảm nhận những điều thích nhất về nghề, mong muốn được cải thiện sau chương trình bằng những ý tưởng cải thiện cho dịch vụ của công ty.

Sự song hành của những người cố vấn

Trong 2 tuần thử thách với nghề Sales, cũng như 2 tháng thử việc, đây là khoảng thời gian áp lực nhất của những người mới bước vào nghề. Chính vì vậy, tại VietnamWorks có rất nhiều chương trình nhằm hỗ trợ kịp thời cho nhân viên Sales mới để họ dễ dàng và nhanh chóng thích nghi với nghề.

Đặc biệt là chương trình Mentorship (người cố vấn) nhằm “ghép đôi” một nhân viên mới và nhân viên dày dạn kinh nghiệm, với mục đích giúp người mới nhanh chóng hội nhập và nhận được sự hỗ trợ kịp thời khi phải đối mặt với khó khăn phát sinh trong công việc.

Người quản lý sẽ quan sát cá tính và phong cách làm việc của mỗi người để chỉ định chọn ra những “cặp đôi” phù hợp với nhau.

Ví dụ, đối với những ứng viên nhanh nhảu sẽ được ghép đôi với người cố vấn trầm tĩnh để ứng viên vừa phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm còn thiếu sót.

Cơ hội luôn dành cho những người yêu nghề

“Không có tiêu chuẩn về kinh nghiệm hay đòi hỏi kỹ năng, cơ hội dành cho tất cả những ai thể hiện cái tâm với nghề”, đó là một trong những công thức để tuyển dụng Sales thành công tại VietnamWorks.

Bạn Thiên Hảo là một ví dụ điển hình với xuất phát điểm là vị trí thực tập sinh cho bộ phận Hỗ trợ tại phòng Sales VietnamWorks vào cuối năm 2015. Công việc chính của Hảo lúc này là giúp các bạn Sales tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, theo dõi các văn bản liên quan đến hợp đồng và thời hạn thanh toán của khách hàng. Tuy chỉ là một thực tập sinh nhưng Hảo thể hiện giá trị khác biệt của mình bằng những “chiến thuật” làm việc rất bài bản. Bạn không chỉ dành thời gian tìm hiểu thật kỹ khách hàng, thói quen làm việc và nghiên cứu kỹ thời điểm thích hợp để tiếp cận với khách hàng nhằm có kết quả tốt nhất. Chính từ sự chủ động, tính quan sát và sự sáng tạo trong công việc đã giúp bạn hoàn thành tốt công việc của một người thực tập sinh.

Thời gian 2 tháng qua nhanh, bằng sự cảm nhận của mình, Hảo biết rằng đây thực sự là môi trường mà bạn đang tìm kiếm – nơi xem trọng sự phát triển dành cho nhân viên của mình. Song song đó, người quản lý cũng phát hiện ra những phẩm chất của bạn phù hợp với vị trí Sales tại VietnamWorks nên đã tạo cơ hội để bạn thử sức mình. Hai tuần sau đó, bạn đã tận dụng tốt cơ hội này và hoàn thành xuất sắc chương trình thử thách “Bootcamp” dành cho những người mới.

Và sau gần 3 năm gắn bó với công ty, Hảo đã được thăng tiến lên 2 cấp bậc và đã trở thành một trong những nhân viên giỏi và bản lĩnh của tổ chức. Có thể nói, Thiên Hảo vẫn là một trong những minh chứng rõ nét của phòng Sales cho trường hợp “không có tiêu chuẩn về kinh nghiệm hay đòi hỏi kỹ năng, cơ hội dành cho tất cả những ai thể hiện cái tâm với nghề” thông qua thái độ học hỏi và tinh thần cầu tiến của mình.

Đôi nét về anh Tăng Trị Trọng 
Anh Tăng Trị Trọng được mệnh danh là “Người Đàn Ông Triệu Đô” vì những thành tựu xuất sắc tại VietnamWorks trong suốt 14 năm qua. Với hơn 20 năm kinh nghiệm đảm nhận vai trò quản lý tại các tập đoàn quốc tế hàng đầu Việt Nam và phương châm sống “Truyn cm hng và phát huy ti đa năng lc ca con người nhm giúp h đt được mc tiêu mong mun bng chính s đam mê và lòng nhit huyết ca mình”, anh Trọng đã giúp VietnamWorks phát triển bền vững và hoạt động thu lợi thông qua việc đào tạo và phát triển con người, góp phần để VietnamWorks giữ vững vị thế hàng đầu trong lĩnh vực tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam. Anh còn được biết đến như là một chuyên gia tinh tường và máu lửa trong việc huấn luyện kỹ năng lãnh đạo và phát triển tiềm năng con người.

Xem thêm chuỗi bài viết từ anh Tăng Trị Trọng:  

Bài viết 1: Hành trình vượt sóng thành công của VietnamWorks trong đại địch COVID 2021

Bài viết 2: Giữa tâm dịch Covid-19 và những thông điệp tích cực gửi đến các nhà quản trị nhân sự

Bài viết 3: Nhân sự kỷ nguyên mới cần có 3 chữ “HI”: HI TOUCH – HI TRUST – HI TECH

Bài viết 4: Công thức giúp nhà lãnh đạo phát huy tối đa năng lực của nhân viên

Bài viết 5: Giữ chân nhân tài đội ngũ Sales

Bài viết 6: Khai phá và phát huy năng lực ảnh hưởng

Bài viết 7: Để có đội ngũ tư vấn bán hàng chuyên nghiệp

Bài viết 8: Khi chính sự từ chối cũng mang lại ‘doanh số’

Bài viết 9: Sales không phải là nghề đi xin, mà là đi cho 

Bài viết 10: Người kiến tạo thành công đột phá 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Kỹ năng thuyết phục khách hàng: bí quyết tiên quyết để Sales thành công

Kỹ năng thuyết phục là mấu chốt quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Thuyết phục khách hàng không chỉ...

Cách Google xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Chắc chắn rằng, Google đã không còn là cái tên xa lạ trên thị trường hiện nay, có vài lần trong đó chúng ta đang...

Thế nào là một công việc có ý nghĩa?

Sau đại dịch, nhu cầu tuyển dụng và xu hướng việc làm đã có nhiều thay đổi, làm sao để công ty có thể tạo...

CEO VietnamWorks: Tập trung vào giá trị cốt lõi để thu hút nhân tài

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, ông Gaku Echizenya - Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc tập đoàn...

VietnamWorks tái định vị thương hiệu, đón đầu thay đổi ngành nhân sự

Thế giới có nhiều biến động sau đại dịch cùng sự xuất hiện của gen Z trong lực lượng lao động buộc ngành nhân sự...

Bài Viết Liên Quan

Kỹ năng thuyết phục khách hàng: bí quyết tiên quyết để Sales thành công

Kỹ năng thuyết phục là mấu chốt quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua...

Cách Google xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Chắc chắn rằng, Google đã không còn là cái tên xa lạ trên thị trường...

Thế nào là một công việc có ý nghĩa?

Sau đại dịch, nhu cầu tuyển dụng và xu hướng việc làm đã có nhiều...

CEO VietnamWorks: Tập trung vào giá trị cốt lõi để thu hút nhân tài

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, ông Gaku...

VietnamWorks tái định vị thương hiệu, đón đầu thay đổi ngành nhân sự

Thế giới có nhiều biến động sau đại dịch cùng sự xuất hiện của gen...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.