Cân bằng cảm xúc khi quay lại văn phòng hậu Covid-19
Lượt Xem 940

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng khi quay lại văn phòng, bạn không đơn độc. Nhiều người đang cảm thấy bất ổn. Sau hơn một năm làm việc từ xa – và chỉ nhìn thấy đồng nghiệp qua màn hình – ý tưởng gặp lại mọi người trực tiếp có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Và vì bối cảnh Covid-19 vẫn đang thay đổi nên thật khó để cảm thấy chắc chắn về việc “trở lại bình thường” sẽ kéo dài trong bao lâu.

Bạn có thể tự hỏi tại sao việc quay trở lại văn phòng lại khiến bạn khó chịu đến vậy. Bạn đã từng đương đầu với cuộc sống văn phòng trước đây. Đây là lý do tại sao quá trình chuyển đổi trở lại của chúng ta lại khó khăn một cách đáng ngạc nhiên đến vậy và sau đây là cách giúp bạn dễ dàng quay lại.

Sự chuyển đổi làm gia tăng lo âu một cách tự nhiên

Tâm lý con người có cơ sở tiến hóa. Các tình huống quen thuộc có xu hướng an toàn hơn và dễ dự đoán hơn đối với chúng ta. Chúng khiến ta mất cảnh giác. Trong những tình huống không quen thuộc, chúng ta luôn sẵn sàng đề phòng các mối nguy hiểm. Do đó, quá trình chuyển đổi có xu hướng làm tăng sự lo lắng của chúng ta. Chúng ta luôn tinh tế đề phòng các mối đe dọa tiềm ẩn. Phản ứng này có cơ sở thích ứng, nhưng nó có thể gây ra tình trạng kiệt sức. 

Hãy nghĩ về cảm giác của bạn trong sáu tháng đầu tiên khi bắt đầu một công việc mới. Đó là giai đoạn căng thẳng đối với nhiều người khi họ học các kỹ năng và quy trình mới cũng như các chuẩn mực văn hóa tại nơi làm việc mới. Mặc dù bạn có thể sẽ quay lại công việc cũ, nhưng có rất nhiều điều đã thay đổi, sẽ dễ chấp nhận hơn nếu bạn nhìn nhận việc này giống như việc bắt đầu công việc mới. Hãy tự tạo cho mình sự duyên dáng và lòng trắc ẩn giống như thể bạn đang bắt đầu một công việc mới hoặc khi bắt đầu quá trình chuyển tiếp, chẳng hạn như bắt đầu học đại học hoặc cao học. Hãy xem bài viết này nếu bạn cần những lời khuyên cụ thể về cách đối xử tốt với bản thân.

Bất cứ khi nào bạn tránh né điều gì đó, bạn sẽ cảm thấy lo lắng về việc phải đối mặt lại với nó.

Hãy tưởng tượng một vận động viên thể dục ưu tú đã phải nghỉ vài tháng với một chấn thương. Họ không cố ý né tránh hoặc trì hoãn việc tập luyện. Họ đã phải ngồi dự bị vì chấn thương. Tuy nhiên, khi trở lại, họ có thể cảm thấy rất lo lắng về việc thực hiện các động tác mà họ thường thực hiện trước đây.

Đó là cách thức hoạt động của sự lo âu, trên diện rộng. Chúng ta cảm thấy lo lắng về bất cứ điều gì ta “né tránh” ngay cả khi đó là tác động ngoại cảnh. Nếu là một bậc cha mẹ, bạn có thể cảm thấy lo lắng về việc phải xa con trong ngày, ngay cả khi đây là thói quen trong gia đình bạn trước đây. Hoặc, bạn có thể cảm thấy lo lắng về việc trò chuyện với đồng nghiệp hoặc phải tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau tại công sở.

Giải pháp là gì? Giống như vận động viên thể dục, khi bạn dần trở lại với các hoạt động trước đây, sự lo lắng tích tụ của bạn sẽ tự nhiên giảm bớt.

Các mối quan hệ xã hội và các ranh giới đã thay đổi.

Trước đại dịch, rất ít khả năng bạn biết nhiều về các điều kiện sức khỏe của đồng nghiệp. Bây giờ, bạn có thể muốn biết ai trong văn phòng của bạn đã được tiêm phòng và ai chưa được tiêm phòng. Trước đại dịch, đồng nghiệp của bạn có thể chưa bao giờ nhìn thấy nhà của bạn hoặc con cái của bạn, nhưng bây giờ họ đã có thể, tất cả nhờ có các cuộc họp Zoom.

Khi mọi người quay trở lại văn phòng, một số đồng nghiệp có thể sẽ trở thành những người có sức ảnh hưởng. Họ sẽ dẫn đầu văn hóa công sở và các chuẩn mực về việc duy trì số lượng các biện pháp phòng ngừa Covid-19. 

Tương tự như vậy, một số đồng nghiệp có thể vui mừng trở lại văn phòng và thấy điều đó giúp ích cho năng suất của họ, trong khi những người khác có thể cảm thấy ngược lại. Hoàn cảnh và bản chất của mỗi người khác nhau, vì vậy quan điểm của bạn sẽ không giống với người khác. Nếu một nhà lãnh đạo hoặc đồng nghiệp đang cho rằng chúng ta cần quay lại văn phòng để lấy lại năng suất và tình đồng nghiệp thân thiết, họ có thể đang tổng quát hóa quá mức từ quan điểm và kinh nghiệm cá nhân họ.

Giải pháp cho tất cả những điều này là khoan dung, chấp nhận và kiềm chế việc tám chuyện.

Giữ lại những phần tốt nhất của thời kỳ WFH và cuộc sống văn phòng.

Làm việc tại nhà là một thử nghiệm tự nhiên lớn. Bạn có thể đã học được nhiều điều tích cực lẫn tiêu cực đã ảnh hưởng đến năng suất của bạn cũng như giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn. Một số thông tin chi tiết sau đây sẽ rất hữu ích, giống như việc bạn đã biết rằng bạn thực sự cần hai màn hình lớn mà bạn có tại văn phòng. Hoặc, bạn có thể thấy mình ăn bữa trưa ngon hơn ở nhà hoặc đi bộ nhiều hơn và những hành vi đó đã mang lại lợi ích về mặt tinh thần.

Một số hiểu biết của bạn về bản thân cũng có thể mang tính xã hội. Bạn đã học được gì về nhịp điệu xã hội để hỗ trợ tốt nhất cho năng suất công việc? Bạn đã phát triển các chiến lược mới để hoàn thành công việc một cách toàn diện chưa? Bạn có quản lý các gián đoạn theo cách khác nhau không? Bạn có phát triển các cách giao tiếp hiệu quả hơn không? Bạn có nhớ việc gặp trực tiếp đồng nghiệp của mình? Bạn đã bỏ lỡ điều gì khi không đi dự hội nghị hoặc đi công tác?

Hành vi và thói quen của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường chung quanh. Nếu có những thói quen thời đại dịch mà bạn muốn giữ lại khi quay trở lại văn phòng, bạn cần phải hết sức chú ý về cách thiết lập chúng. Bạn cần phải hình thành những thói quen đó một cách có chủ đích trong môi trường văn phòng mới (nhưng cũ) của mình. Nếu không có điều này, bạn sẽ nhanh chóng quay lại làm mọi thứ theo cách bạn đã làm trước đây.

Những thói quen tốt mà bạn có được khi làm việc ở nhà (như đi bộ vào giờ ăn trưa hoặc bữa trưa lành mạnh) sẽ trở nên rất mong manh khi môi trường và thói quen của bạn chuyển trở lại văn phòng. Bạn sẽ cần thiết lập lại những thói quen này như thể chúng là những thói quen hoàn toàn mới. Điều này là bởi vì thói quen hình thành dựa trên sự nhất quán và những thói quen bạn có ở nhà có thể sẽ không còn nữa.

Cảm thấy lo lắng khi quay lại văn phòng không có nghĩa là bạn yếu ớt hoặc có kỹ năng thích nghi kém. Có những lý do chính đáng khiến chúng ta lo lắng về những kiểu chuyển đổi này. Hãy thử các mẹo được đề cập ở đây để điều hướng sự chuyển đổi một cách suôn sẻ nhất có thể và để hiểu rõ hơn quan điểm của các đồng nghiệp cũng như cách họ điều hướng quá trình trở lại văn phòng.

>> Xem thêm: Cách nhìn người xấu người tốt nơi công sở

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đầu tư phòng tập luyện cho nhân viên - cần thiết hay tốn kém?

Đầu tư phòng tập luyện cho nhân viên - cần thiết hay tốn kém?

Môi trường làm việc lý tưởng là chìa khoá quyết định sự thành công trong một doanh nghiệp. Có nhiều phương pháp để cải tiến...

5 cách giúp nhân viên ổn định tâm lý khi F0 ngày càng tăng cao

5 cách giúp nhân viên ổn định tâm lý khi F0 ngày càng tăng cao

Một lần nữa, tình hình dịch bệnh lại diễn biến phức tạp hơn với một làn sóng F0 mới đang tăng cao. Nhiều người lo...

Đừng xem thường "ô nhiễm tiếng ồn" chốn văn phòng!

Đừng xem thường "ô nhiễm tiếng ồn" chốn văn phòng!

86 phút: đó là khoảng thời gian mà một nhân viên văn phòng trung bình mất tập trung làm việc mỗi ngày. Nguồn chính của...

Giảm thiểu căng thẳng khi làm việc tại chốn công sở chỉ với 3 bí quyết sau

Giảm thiểu căng thẳng khi làm việc tại chốn công sở chỉ với 3 bí quyết sau

Công việc của bạn có mang lại cho bạn nhiều căng thẳng không? Có thể có nhiều yếu tố tại nơi làm việc của bạn...

Bài Viết Liên Quan

Đầu tư phòng tập luyện cho nhân viên - cần thiết hay tốn kém?

Đầu tư phòng tập luyện cho nhân viên - cần thiết hay tốn kém?

Môi trường làm việc lý tưởng là chìa khoá quyết định sự thành công trong...

5 cách giúp nhân viên ổn định tâm lý khi F0 ngày càng tăng cao

5 cách giúp nhân viên ổn định tâm lý khi F0 ngày càng tăng cao

Một lần nữa, tình hình dịch bệnh lại diễn biến phức tạp hơn với một...

Đừng xem thường "ô nhiễm tiếng ồn" chốn văn phòng!

Đừng xem thường "ô nhiễm tiếng ồn" chốn văn phòng!

86 phút: đó là khoảng thời gian mà một nhân viên văn phòng trung bình...

Giảm thiểu căng thẳng khi làm việc tại chốn công sở chỉ với 3 bí quyết sau

Giảm thiểu căng thẳng khi làm việc tại chốn công sở chỉ với 3 bí quyết sau

Công việc của bạn có mang lại cho bạn nhiều căng thẳng không? Có thể...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.