"Cẩm nang" bắt đầu sự nghiệp cho sinh viên mới ra trường
Lượt Xem 2 K

Tuổi trẻ chính là quãng thời gian khiến chúng ta cảm thấy bối rối và lúng túng trước mọi việc nhiều nhất, đồng thời đó cũng là thời điểm để chúng ta bắt đầu sự nghiệp. Có lẽ trạng thái tâm lý này xuất hiện là do khát vọng được học hỏi, trải nghiệm của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn bất kỳ lúc nào. Thế giới trở nên nhỏ hơn trong khi chân trời lại trải dài trước mắt.

Tuy nhiên, dù với lý do nào đi nữa thì ngày càng có nhiều sinh viên mới tốt nghiệp tin rằng họ không nên hay không cần biết chính xác nên làm gì với nghề nghiệp của mình sau khi rời khỏi giảng đường đại học. Thực tế này đang khiến bạn lo lắng phải không? Bạn muốn tìm một hướng đi khác và muốn lao vào cuộc sống lao động đầy biến động.

 Và sau đây, sẽ là một số lời khuyên dành cho bạn, trên bước đường vươn ra biển lớn.

 

“Don’t fake it till you make it”

Bạn có thể nghe thấy lời khuyên này từ 1 vị tiền bối, một nhạc sĩ đã gặt hái được vô số thành tựu trong sự nghiệp của mình. Nó thật sự hữu ích, và cũng tràn đầy cảm hứng. Nhưng khi bạn phỏng vấn cho một vị trí trong một công ty hoặc một công ty khởi nghiệp, đừng để những lý tưởng làm lu mờ kỹ năng và khả năng thực tế của bạn dành cho công việc. Hầu hết các nhà quản lý thường không trông chờ nhiều vào năng lực ưu việt của những ứng viên “non nghề”, nhưng thay vào đó là tính phù hợp với văn hóa và đạo đức công việc. Bên cạnh đó, với tình hình các công việc liên quan đến kỹ thuật & dữ liệu luôn là cần thiết ở mọi công ty, các ứng viên sẽ có cơ hội lâu dài để gắn bó với tổ chức hơn. Hãy trung thực và chiến thắng bằng sự nhiệt tình, háo hức để trở thành một chuyên viên đích thực và ứng dụng khả năng của bạn để mang lại giá trị cho bất kỳ công việc nào.

 

Luôn học cách dung hòa cùng tổ chức của bạn

"Cẩm nang" bắt đầu sự nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Nếu công ty của bạn thường xuyên tổ chức các sự kiện hoặc các hoạt động sau giờ làm việc tại văn phòng, điều đó đồng nghĩa với bộ máy lãnh đạo luôn đề cao giá trị gắn kết cộng đồng, tinh thần đoàn kết của mọi nhân viên. Việc có mặt tại những sự kiện này là một cách dễ dàng để chứng minh rằng bạn vui mừng khi trở thành một phần của tổ chức. Đây cũng là những cơ hội kết nối với các đồng nghiệp từ các bộ phận khác và có thể mở đầu cho những sáng kiến, ý tưởng để phát triển tổ chức ngày một lớn mạnh hơn.

 

Phát huy những tài năng vốn có trở nên thật độc đáo

Thành phần bí mật để khiến sự lựa chọn trở thành người phi thường mỗi ngày trở nên dễ dàng hơn đó là xác định và phát huy tài năng của mình. Bạn hãy chạm vào đó để làm những điều kỳ diệu xuất phát từ bên trong con người mình.

Bạn có rất nhiều tài năng, nhưng quan trọng là bạn phải hiểu bạn có những điều gì đặc biệt. Một số người trôi dạt vào những vị trí khác khác nhau khi sử dụng tài năng của mình, và họ thường dừng việc đấu tranh khi có những người khác thực sự tài năng hay có thể làm những điều tương tự giống họ. Điều này là bởi vì tài năng thường liên quan đến năng lực, đó không phải là điều mà duy nhất bạn có, và nó chỉ có thể mang bạn xa đến thế mà thôi. Nhưng khi bạn thực sự tìm thấy tài năng của mình, bạn có thể định hướng tài năng đó để hỗ trợ con đường phát triển của bạn. Đó là khi bạn sáng tạo, đổi mới và thăng hoa trong sự nghiệp.

Vậy, món quà độc đáo của bạn là gì? Điều gì làm cho bạn khác với tất cả những người còn lại có tài năng giống như bạn? Khi bạn tập trung vào tài năng của mình cũng là khi bạn tự tạo ra tương lai của chính mình, trở thành một nhà sáng tạo thực sự.

 

Khám phá thế giới bên trong bạn 

Để biết tất cả những tài năng của mình và những món quà trời phú cho, bạn cần phải có thời gian – đôi khi cần phải thử và mắc sai lầm nữa. Để thực sự tìm ra những gì khiến bạn trở nên đặc biệt, hãy khám phá những điều bên trong bạn bằng cách học những điều mới mỗi năm. Hầu hết mọi người sẽ tìm được một hoạt động mà họ thích, như chơi bóng đá, vẽ, và đó là tất cả những gì họ muốn làm đến cuối đời. Mặc dù điều đó là tốt, nhưng đôi khi họ không phát hiện ra tất cả những gì ẩn sâu bên trong mình và tất cả những gì họ có thể trở thành. Và rất có thể thứ mà họ chưa khám phá ra lại chính là điều mà họ thực sự làm một cách rất tuyệt vời.

Và cũng nhờ việc hiểu rõ thế giới bên trong của mình, bạn có thể dễ dàng bắt đầu sự nghiệp và biết được công việc phù hợp với tính cách của mình. Nếu nhiệm vụ của công ty không làm cho bạn phấn khích, thì bạn có thể tìm thấy một vai trò tương tự trong một lĩnh vực khác. Miễn rằng, bản thân bạn biết được rằng mình đang cần phải làm gì và tương lai phía trước phải đi về đâu.

 

Không ngừng học hỏi, không ngừng nâng cấp kiến thức của bản thân

"Cẩm nang" bắt đầu sự nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Bắt đầu sự nghiệp của bạn luôn tràn đầy những điều thú vị cùng rất nhiều cơ hội để học các kỹ năng và tìm hiểu về bản thân. Nếu bạn tìm được một công việc bạn yêu thích ngay lập tức, hãy nhớ giữ lửa đam mê của mình đó bằng cách tận dụng mọi cơ hội để học hỏi. Nếu bạn không tìm thấy một công việc bạn yêu thích ngay từ bước đầu tiên, hãy nhớ rằng vẫn còn những bài học quý giá bạn có thể học trong khi bạn khám phá để có những lựa chọn tốt hơn. Bạn có thể sẽ gắn bó với mỗi công ty một thời gian, nhưng những giá trị kiến thức mà bạn tích lũy được sẽ trở thành vô giá với thời gian.

 

— HR Insider / Theo forbes.vn —
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Có nên phản biện lúc phỏng vấn?

Khả năng tư duy phản biện đều quan trọng trong mọi ngành nghề. Do đó, người phỏng vấn thường đặt những câu hỏi để đánh...

Phỏng vấn ở tuổi 30, tôi mất tự tin với các bạn ứng viên trẻ vì quá năng động

Trải qua đại dịch vừa rồi, tôi đã phải nghỉ làm sau bao nhiêu năm cống hiến cho công việc. Cứ ngỡ rằng với chiếc...

Những câu hỏi tưởng "ngớ ngẩn" nhưng tuyệt đối không nên lơ là khi phỏng vấn

Thật vui khi bạn nhận được lời mời phỏng vấn, bạn rất mong chờ được tham gia ngày phỏng vấn đó, bạn chuẩn bị từ...

5 bộ phim hay truyền cảm hứng cho người tìm việc

Những lần rải CV không ngừng, những buổi phỏng vấn được xếp lịch, nhưng bạn đợi hoài cũng chẳng thấy có nổi một cuộc điện...

Mới tốt nghiệp: Chọn làm nhà nước hay công ty tư nhân?

Mong muốn của một sinh viên mới ra trường là họ nhanh chóng tìm được một công việc ổn định để cống hiến. Tuy nhiên,...

Bài Viết Liên Quan

Có nên phản biện lúc phỏng vấn?

Khả năng tư duy phản biện đều quan trọng trong mọi ngành nghề. Do đó,...

Phỏng vấn ở tuổi 30, tôi mất tự tin với các bạn ứng viên trẻ vì quá năng động

Trải qua đại dịch vừa rồi, tôi đã phải nghỉ làm sau bao nhiêu năm...

Những câu hỏi tưởng "ngớ ngẩn" nhưng tuyệt đối không nên lơ là khi phỏng vấn

Thật vui khi bạn nhận được lời mời phỏng vấn, bạn rất mong chờ được...

5 bộ phim hay truyền cảm hứng cho người tìm việc

Những lần rải CV không ngừng, những buổi phỏng vấn được xếp lịch, nhưng bạn...

Mới tốt nghiệp: Chọn làm nhà nước hay công ty tư nhân?

Mong muốn của một sinh viên mới ra trường là họ nhanh chóng tìm được...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.