Bỏ túi kỹ năng mềm để thành công trong công việc, cuộc sống
Lượt Xem 7 K

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (Soft Skills) là thuật ngữ được dùng để chỉ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, chúng bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác, kỹ năng thích nghi, kỹ năng quản lý thời gian,…

Tại sao kỹ năng mềm quan trọng?

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng khác nhau hoàn toàn. Kỹ năng mềm để chỉ tính cách của cá nhân trong các ứng xử còn kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên ngành, kiến thức chuyên môn, bằng cấp và chứng chỉ chuyên ngành. 

Vậy kỹ năng mềm chiếm bao nhiêu phần trăm trong sự thành công? Theo nhiều khảo sát, nghiên cứu thực tế cho thấy, một cá nhân thành công có 25% là vì những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi các kỹ năng mềm họ được trang bị. 

5 kỹ năng mềm quan trọng nhất để thành công

Khi tìm kiếm từ khóa “kỹ năng mềm” trên Google, sẽ có khoảng 91.9 nghìn kết quả trả về trong vòng chưa đến 1 giây. Nhiều kết quả hiện ra với 36 kỹ năng mềm cần thiết, 4 kỹ năng mềm là gì, 10 kỹ năng mềm để thành công,… Điều này sẽ khiến bạn hoang mang và luôn đặt ra câu hỏi kỹ năng mềm gồm những gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng mềm là gì kỹ năng cứng là gì, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 5 kỹ năng mềm trong công việc quan trọng nhất, hãy theo dõi ở ngay dưới đây nhé!

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng mềm quan trọng nhất. Kỹ năng giao tiếp tốt không có nghĩa là bạn phải trở thành một nhà hùng biện xuất sắc, màu dựa trên việc bạn thuyết phục người khác ra sao và kết quả đạt được như thế nào. 

Giao tiếp là cầu nối để bạn tạo dựng mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp trong công ty. Vì “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” nên bạn cần lựa từ ngữ để tạo được ấn tượng đối với người nghe. 

Kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ thể hiện ở việc bạn nói tốt mà kỹ năng lắng nghe cũng quan trọng không kém. Khi bạn lắng nghe sẽ tạo động lực để đối tượng giao tiếp tin tưởng và cởi mở hơn, cuộc trò chuyện thành công hơn.

Ngoài việc trau dồi trong các cuộc trò chuyện hằng ngày, bạn có thể tham khảo một số đầu sách như: Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ,  Những đòn tâm lý trong thuyết phục, Nghệ thuật giao tiếp để thành công, Sức mạnh của ngôn từ,… 

Kỹ năng làm việc nhóm

Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ từ chối một ứng viên luôn hòa đồng và thể hiện được khả năng làm việc nhóm trong một tập thể. Kỹ năng làm việc nhóm là chìa khóa cho sự thành công trong công việc của bạn nơi môi trường công sở.

Trong quá trình làm việc nhóm, kỹ năng mềm được thể hiện ở thái độ tôn trọng, lịch sự và thân thiện, kể cả đối với những người mà bạn không thích. Bạn cần có trách nhiệm với công việc của mình. Bởi khi làm việc độc lập, kết quả có tốt hay xấu sẽ chỉ có mình bạn chịu. Nhưng khi đã làm việc nhóm, kết quả của cá nhân sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả của cả tập thể. Vì thế, việc rèn luyện kỹ năng mềm trong công việc này là rất cần thiết, ảnh hưởng đến sự thành công của mỗi người.

Khả năng tiếp nhận và học hỏi

Bạn là người biết tiếp nhận những lời phê bình và biến nó thành động lực, bài học và kinh nghiệm cho bản thân hay là tự ái? Nếu là ý đầu thì chúc mừng bạn, cơ hội thành công của bạn đang rất rộng mở, còn nếu là ý thứ 2 bạn nên dẹp bỏ tự ái đi, vì nó đang làm cản trở sự thành công của bạn đấy. 

Theo các nhà quản trị, nếu những lỗi lầm không được phát hiện và sửa chữa thì càng ngày nó sẽ càng tích tụ lại và khiến bạn trở thành con người bảo thủ. Trên thực tế, chẳng một ai muốn nghe lời phê bình và chê trách, tuy nhiên chính những lời góp ý chân thành đó lại giúp bạn hoàn thiện bản thân. Vì thế, đừng vội phản bác mà hãy bình tĩnh để xem xét liệu đó là lời phê bình ác ý hay góp ý chân thành.

Kỹ năng thích nghi 

Khả năng thích nghi là một trong những kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên. Khả năng thích nghi và linh hoạt trong công việc là cần thể để bạn bứt phá trong công việc và xoay sở tốt trong môi trường hiện đại như ngày nay.

Đừng sợ thay đổi vì không một cấp trên nào thích nhân viên của mình luôn dậm chân tại chỗ, và họ cũng không có thời gian để đợi cấp dưới thích nghi với thời đại. Vì thế, bạn cần rèn luyện kỹ năng thích nghi ngay từ bây giờ, sẵn sàng thay đổi theo hướng tích cực để tăng cơ hội phát huy năng lực của mình, và để tránh tình trạng bị đào thải.

Kỹ năng sáng tạo và tư duy 

Khả năng tư duy và sáng tạo luôn được đánh giá cao trong mọi công việc. Khi bước chân vào môi trường công sở, sẽ không có ai dạy cho bạn những điều này mà chỉ hướng dẫn bạn cách để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 

Một công việc ngày nào bạn cũng lặp đi lặp lại rất dễ mang lại sự chán nản và kết quả cũng chỉ rập khuôn theo lối mòn trước đó, không có sự tiến bộ. Vì thế, bạn hãy thử tìm cách sáng tạo, đổi mới nó, biết đâu công việc đó sẽ nhanh hơn và đem lại hiệu quả cao hơn. 

Một người sếp luôn yêu thích và ghi nhận những nhân viên luôn có những ý tưởng sáng tạo, mang lại hiệu quả trong công việc. Vì thế hãy rèn luyện kỹ năng mềm trong công việc này mỗi ngày để phát triển bản thân tốt hơn nhé.

Với những thông tin được chia sẻ qua bài viết, hy vọng đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn kỹ năng mềm là gì, tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong công việc nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Những kỹ năng này không tự nhiên mà có, nó được tạo thành trong quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm. Vì thế, hãy luôn cố gắng nỗ lực để hoàn thiện bản thân ngay từ ngày hôm nay nhé!

 

>> Xem thêm: Học người Nhật cách giao tiếp và xây dựng mối quan hệ

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ba ngày cuối cùng để đăng ký Tech Talks 2022

Tất tần tật về các hoạt động sẽ diễn ra tại Tech Talks 2022

Chỉ còn chưa đầy 03 ngày nữa sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại Việt Nam - The Future of Now sẽ chính thức...

Diễn giả Tech Talks 2022: The Future of Now

Hé lộ dàn diễn giả cùng những chủ đề cực chất của Tech Talks 2022

Với hai chuyên đề chính liên quan đến những vấn đề được quan tâm nhất trong lĩnh vực AI hiện nay, Tech Talks 2022: The...

Tech Talks 2022 - The Future of Now

5 lý do không nên bỏ lỡ Tech Talks 2022: The Future of Now

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay trong rất nhiều...

Học vẽ giúp tôi giảm căng thẳng công việc

Trong cuộc sống hiện nay, bạn phải luôn đối mặt với mọi căng thẳng áp lực từ cuộc sống và công việc của mình, điều...

3 kiểu thu nhập giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc

Với giá trị cuộc sống ngày càng phát triển và những hóa đơn dịch vụ mà bạn cần phải trả hàng tháng khiến bạn phải...

Bài Viết Liên Quan

Ba ngày cuối cùng để đăng ký Tech Talks 2022

Tất tần tật về các hoạt động sẽ diễn ra tại Tech Talks 2022

Chỉ còn chưa đầy 03 ngày nữa sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại...

Diễn giả Tech Talks 2022: The Future of Now

Hé lộ dàn diễn giả cùng những chủ đề cực chất của Tech Talks 2022

Với hai chuyên đề chính liên quan đến những vấn đề được quan tâm nhất...

Tech Talks 2022 - The Future of Now

5 lý do không nên bỏ lỡ Tech Talks 2022: The Future of Now

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển...

Học vẽ giúp tôi giảm căng thẳng công việc

Trong cuộc sống hiện nay, bạn phải luôn đối mặt với mọi căng thẳng áp...

3 kiểu thu nhập giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc

Với giá trị cuộc sống ngày càng phát triển và những hóa đơn dịch vụ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.