7 kỹ năng của nhân viên kinh doanh cần có
Lượt Xem 2 K

Các nhà doanh nghiệp thường chỉ tập trung hướng dẫn nhân viên của mình cách bán hàng, thương lượng giá và chốt đơn. Tuy nhiên thực tế các kỹ năng mềm quan trọng hơn cả kỹ năng cứng. Trước những tình huống xảy ra trong cuộc sống, cấp trên cũng không thể dạy hết cách xử lý được cho nhân viên của mình. Vì vậy, để trở thành một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp và tiến gần hơn với khách hàng, bạn hãy theo dõi  những kỹ năng cần có trong bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên kinh doanh phải là người giao tiếp trực tiếp và làm chủ được tất cả các loại hình giao tiếp. Nếu ngoại hình là cái  ấn tượng đầu tiên thì giao tiếp tốt sẽ để lại thiện cảm cho người khác cũng như khách hàng. Có rất nhiều hình thức giao tiếp, nhưng ngôn ngữ không chỉ giúp bạn truyền đạt tối đa đến khách hàng mà còn giúp bạn hiểu được tâm lý khách hàng muốn gì. Phán đoán và xử lý tình huống khéo léo sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng từ khách hàng.

Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là một trong những yếu tố quan trọng là cầu nối giữa nhân viên kinh doanh và khách hàng. Khách hàng luôn muốn biết nhân viên liệu có hiểu được nhu cầu và vấn đề họ đang gặp phải hay không. Sau khi tìm hiểu được nhu cầu, sở thích hay vướng mắc của khách hàng thì bạn sẽ dễ dàng đưa ra giải pháp phù hợp mà sản phẩm của bạn có thể đem lại. Có như vậy, bạn mới đem lại sự hài lòng về dịch vụ cho khách hàng của mình.

Kỹ năng đàm phán

Để đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra thì kỹ năng đàm phán cũng rất quan trọng. Nghệ thuật đàm phán là sự kết hợp hoàn hảo giữa tư duy nhạy bén, ứng xử khéo léo cùng nhẫn nại tranh luận, kiềm chế cảm xúc và có lý lẽ thuyết phục khách hàng mang lại cảm giác dễ chịu để thỏa hiệp, bảo vệ những lợi ích của mình.

Kỹ năng giải pháp vấn đề

Người kinh doanh giỏi luôn có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong việc giải quyết mọi vấn đề mà gặp phải. Hãy luôn bình tĩnh để đón nhận vấn đề, sẽ giúp bạn hình dung được đích đến của mình và thực hiện nó. Luôn trong tình thế chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh và đúc kết kinh nghiệm lại cho bản thân.

Kỹ năng nhận biết khách hàng tiềm năng

Tùy vào đặc thù mỗi ngành nghề và sản phẩm dịch vụ của bạn, hãy liệt kê ra cho mình những đối tượng khách hàng tiềm năng có thể giúp bạn gia tăng cơ hội và giảm bớt công sức tìm kiếm.

Sự tự tin

Sự tự tin là mấu chốt trong kinh doanh và điều này bạn hoàn toàn có thể trau dồi được. Đây là cơ hội để bạn ghi dấu ấn với khách hàng của mình một cách ấn tượng. Lắp bắp, rụt rè chắc chắn sẽ để lại ấn tượng không tốt đẹp trong mắt người đối diện. Hãy tự mình học hỏi, nâng cao sự tự tin để có thể tạo ấn tượng tốt nhất với khách hàng nhé.

Khả năng làm việc nhóm

Luôn phối hợp chặt chẽ, mật thiết với đồng nghiệp cùng nhóm, phòng ban hay các bộ phận liên quan để cùng giải quyết nhanh nhất các vấn đề của khách hàng. Với những dự án lâu dài, thì đây chắc chắn là một kỹ năng không thể bỏ qua

Trên đây HR Insider đã chia sẻ những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng cần có để dẫn đến con đường chuyên nghiệp và thành công của mình. Hy vọng với những điều trên đây, bạn sẽ rèn luyện được bản thân những điều mình thiếu và mang về những thành quả cao cho công ty và cũng như chính bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo website VietnamWorks để có thể tìm kiếm việc làm nhân viên kinh doanh nơi bạn đang sinh sống nếu như chưa tìm được công việc nhé! 

>> Xem thêm: Muốn thành công, đừng quên 6 điều này

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nhân dịp 20-11 và kỷ niệm 18 năm thành lập, FMIT tặng học bổng toàn phần khóa học “Phát triển năng lực lãnh đạo”

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo cho những người đã cống hiến và đóng góp công sức trong công cuộc đào tạo, phát triển...

Làm cách nào để "giữ lửa" khi là nhân viên lâu năm?

Sau nhiều năm cống hiến hết mình cho tổ chức, bạn bắt đầu cảm thấy ngọn lửa nhiệt huyết bắt đầu vơi dần đi. Mất...

Kỹ năng cần có để cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả

Đại đa số chúng ta đều cảm thấy phiền phức với việc quản lý đời sống cá nhân và công việc khi áp lực cuộc...

Tuyệt chiêu sắp xếp công việc giúp hạn chế căng thẳng, mệt mỏi

Đã bao giờ bạn tự hỏi cùng sở hữu khoảng thời gian như nhau nhưng nhiều người lại hoàn thành công việc đúng hạn, thậm...

Cách chạy deadline hiệu quả để tránh "sập nguồn" cuối năm

Cuối năm được xem là “mùa deadline”, “mùa report” khi nhiều doanh nghiệp, công ty “chạy nước rút” các kế hoạch của mình, người lao...

Bài Viết Liên Quan

Làm cách nào để "giữ lửa" khi là nhân viên lâu năm?

Sau nhiều năm cống hiến hết mình cho tổ chức, bạn bắt đầu cảm thấy...

Kỹ năng cần có để cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả

Đại đa số chúng ta đều cảm thấy phiền phức với việc quản lý đời...

Tuyệt chiêu sắp xếp công việc giúp hạn chế căng thẳng, mệt mỏi

Đã bao giờ bạn tự hỏi cùng sở hữu khoảng thời gian như nhau nhưng...

Cách chạy deadline hiệu quả để tránh "sập nguồn" cuối năm

Cuối năm được xem là “mùa deadline”, “mùa report” khi nhiều doanh nghiệp, công ty...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.