Lượt Xem 3 K

1. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Có thể bạn đã biết điều này nhưng làm thế nào để tránh chúng một cách hiệu quả đây? Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ phát triển một cách nhanh chóng, và đôi khi nó khiến bạn thấy như mình đang thụt lùi về phía sau, thường xuyên so sánh bản thân với những người giỏi hơn, và rơi vào tình trạng phủ nhận chính mình.

Cách đơn giản để bạn thoát khỏi những tình trạng này là gì, đó là bạn cần xác định sự thành công mà bạn định nghĩa, cần tìm ra mục đích sống và sự cống hiến cho xã hội này là gì, có lẽ đây không phải câu hỏi dễ dàng, nhưng nếu bạn luôn tìm kiếm chúng, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời.

2. Không trở nên tiêu cực bởi những sai lầm

Không tự đánh giá sai lầm của bản thân không có nghĩa là bạn không nhận biết sai lầm, thay vào đó hãy nhìn nhận chúng theo khía cạnh tích cực. Nói không thì thật đơn giản nhưng hãy thực hành điều này một cách thường xuyên để bản thân không cảm thấy bị dằn vặt mỗi khi làm điều đó gì sai.

Không có gì tồn tại mãi mãi vì vậy hãy học cách buông bỏ và cho phép bản thân tự do tạo cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Cho mình cảm xúc tích cực và đừng gắn chúng cho bất cứ sự tiêu cực nào, nó chỉ khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn trong mọi quyết định.

3. Bạn khó tập trung

Bạn sẽ khó hoàn thành bất cứ việc gì nếu cứ 5 phút lại xem điện thoại, check tin nhắn, check mail hoặc nói chuyện phiếm với bạn. Đây là một trong triệu chứng khó tập trung một cách trầm trọng. Hãy thay đổi nếu bạn muốn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào.

Sự phân tán có ở khắp mọi nơi xung quanh bạn, vì vậy nếu giải quyết triệt để vấn đề này bạn sẽ đạt được nhiều mục tiêu hơn. 

4. Nghiêm trọng hóa vấn đề

Chốn công sở: Cách đối phó với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Đây có phải vấn đề mà bạn thương mắc phải không? Đôi lúc cuộc sống thật tồi tệ và khiến chúng ta chán nản. Bạn đang suy nghĩ nhiều hơn cho một vấn đề và khiến nó trở nên phức tạp hơn. Nếu bạn thấy áp lực hãy nghĩ đến những khoảnh khắc tốt đẹp đã tạo nên bạn ngày hôm nay. Hay đôi khi bạn nên nghe hoặc đọc những trải nghiệm này từ người khác – có thể là một diễn giả, một anh chị vlog mà họ đã từng vượt qua những khoảnh khắc đó, hãy thử đi –  đó là sẽ động lực lớn cho bạn.

Dành thời gian cho bản thân và khiến mọi việc trở nên đơn giản trong góc nhìn mới, điều đó sẽ làm bạn dễ thở hơn. Bởi vậy hãy thực hiện những kế hoạch tốt nhất cho bản thân.

5. Sợ những suy nghĩ của người khác

Có lẽ đây là một trong những điều khiến chúng ta ám ảnh nhất, nó sẽ lòng vòng trong suy nghĩ của bạn cho đến khi bạn giải quyết được. Thử nghĩ về những khoảnh khắc bạn muốn toả sáng nhưng lại nơm nớp lo sợ cái nhìn và sự đánh giá từ người khác. Đây là lúc bạn không là chính mình – và nó thật đáng sợ khi bạn đánh mất cơ hội vì ai đó. 

Bạn có từng được nghe – “thôi đừng làm, mất thời gian lắm, khó lắm, nó không phù hợp với mày đâu. Dừng lại đi.” Thật khó chịu khi nghe những lời nói đó, có thể đơn giản chỉ vì họ muốn giúp bạn. Nhưng đừng vội nản lòng mà hãy tìm ra câu trả lời phù hợp nhất.

6. Thiếu kiên nhẫn

Có bao giờ bạn tự hỏi sự thiếu kiên nhẫn của mình đến từ đâu không? Đó là khi bạn không định vị bạn là ai, mục tiêu của bạn là gì. Vì vậy dẫn đến những quyết định nóng vội, vô ích và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng mà bạn đề ra. 

Nếu bạn biết việc bạn làm thực sự có ích và giúp bạn đạt hiệu quả trong tương lai, hãy kiên nhẫn chờ đợi và nhớ rằng chất lượng công việc mới là điều có giá trị lâu dài với chúng ta.

7. Chờ đợi cơ hội đến

Tony Robbins nói rằng “không có thời điểm nào phù hợp hơn ngay bây giờ”. Bởi vậy chờ đợi là lãng phí thời gian. Bạn phải chọn cơ hội đó nếu thấy nó phù hợp với định hướng của mình. Nếu bạn sống đúng với giá trị kêu gọi thì bạn sẽ biết mọi khoảnh khắc là luôn tốt đẹp. Nếu còn chần chừ tức bạn đang do dự và sợ hãi với quyết định của mình.

Đôi khi cơ hội chỉ đến với chúng ta một lần, bởi vậy nếu bạn không muốn hối hận về quyết định của bản thân hãy chớp ngay lấy nó. Nhiều người thường lấy lý do “đây chưa phải cơ hội tốt” để bắt đầu, nhưng thực tế nó chính là cơ hội dành cho bạn, có thể là trải nghiệm, có thể là bài học, nhưng ít ra bạn đã nhận được một điều gì đó từ cơ hội này.

Thông qua 7 cản trở mà HR Insider chia sẻ ở trên mong rằng bạn sẽ nhận ra những điểm mù của bản thân. Điều này sẽ là hành trang cho bạn để vươn tới sự thành công theo chính bạn định nghĩa. 

 

>> Xem thêm: 5 phương pháp làm việc nhóm hiệu quả dành cho bạn

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nhân dịp 20-11 và kỷ niệm 18 năm thành lập, FMIT tặng học bổng toàn phần khóa học “Phát triển năng lực lãnh đạo”

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo cho những người đã cống hiến và đóng góp công sức trong công cuộc đào tạo, phát triển...

Làm cách nào để "giữ lửa" khi là nhân viên lâu năm?

Sau nhiều năm cống hiến hết mình cho tổ chức, bạn bắt đầu cảm thấy ngọn lửa nhiệt huyết bắt đầu vơi dần đi. Mất...

Kỹ năng cần có để cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả

Đại đa số chúng ta đều cảm thấy phiền phức với việc quản lý đời sống cá nhân và công việc khi áp lực cuộc...

Tuyệt chiêu sắp xếp công việc giúp hạn chế căng thẳng, mệt mỏi

Đã bao giờ bạn tự hỏi cùng sở hữu khoảng thời gian như nhau nhưng nhiều người lại hoàn thành công việc đúng hạn, thậm...

Cách chạy deadline hiệu quả để tránh "sập nguồn" cuối năm

Cuối năm được xem là “mùa deadline”, “mùa report” khi nhiều doanh nghiệp, công ty “chạy nước rút” các kế hoạch của mình, người lao...

Bài Viết Liên Quan

Làm cách nào để "giữ lửa" khi là nhân viên lâu năm?

Sau nhiều năm cống hiến hết mình cho tổ chức, bạn bắt đầu cảm thấy...

Kỹ năng cần có để cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả

Đại đa số chúng ta đều cảm thấy phiền phức với việc quản lý đời...

Tuyệt chiêu sắp xếp công việc giúp hạn chế căng thẳng, mệt mỏi

Đã bao giờ bạn tự hỏi cùng sở hữu khoảng thời gian như nhau nhưng...

Cách chạy deadline hiệu quả để tránh "sập nguồn" cuối năm

Cuối năm được xem là “mùa deadline”, “mùa report” khi nhiều doanh nghiệp, công ty...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.