Lượt Xem 2 K

Ứng tuyển vào Phố Wall – Mỹ dù chỉ là vị trí thực tập cũng luôn được đánh giá là vô cùng khó khăn. Năm qua, Morgan Stanley – một trong những công ty về dịch vụ tài chính với quy mô tổng tài sản trên 832 tỷ USD tại Phố Wall chỉ chấp nhận 1,1% hồ sơ ứng viên thực tập hè. Tương tự như vậy, Goldman Sachs cũng chỉ tuyển dụng 2% trong số người xin việc năm 2013.

 

Theo Business Insider, nếu không tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng thế giới, khả năng bị “loại từ vòng gửi xe” đối với các ứng viên khá cao. Các ngân hàng tại Phố Wall lâu nay vốn được biết đến với chuyện chỉ tuyển ứng viên từ những trường điểm như Harvard, Yale hay Princeton. Dù vậy, nhiều nhân vật đình đám ở trung tâm tài chính lớn nhất thế giới này vẫn có lý lịch xuất thân từ môi trường bình thường.

 

Alexey Loganchuk – sáng lập Upgrade Capital, một tổ chức hoạt động vì mục đích thay đổi hình thức tuyển dụng tại các doanh nghiệp tin rằng có rất nhiều cách để ứng viên làm bản thân khác biệt và gây ấn tượng tốt. Dưới đây là 5 tuyệt chiêu chia sẻ trên Business Insider do Loganchuk đúc kết từ kinh nghiệm bản thân dành cho những ứng viên muốn thử sức tại Phố Wall.

 

1. Tận dụng mọi mối quan hệ 

Không quan trọng tốt nghiệp từ trường nào, chính bạn phải tự tạo cơ hội bằng cách tìm kiếm những mối quan hệ trong lĩnh vực tài chính. Chẳng hạn việc tìm một vài bậc tiền bối và xây dựng, củng cố quan hệ thật vững chắc, lâu bền. Điều này không chỉ bao gồm gửi email hỏi thăm, bạn nên trở thành một phần trong cuộc sống của họ và luôn là người đầu tiên được nhớ đến mỗi khi có việc cần. Các mối quan hệ trong lĩnh vực chính là tài sản giá trị nhất, chúng sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến.

 

Loganchuk thậm chí còn khuyến khích các sinh viên chủ động làm quen những công ty tài chính để học hỏi thêm kinh nghiệm và thu thập thêm mối quan hệ. Thông thường, những đơn vị này cũng rất sẵn lòng cử đại diện giao lưu và giải đáp thắc mắc. Nhưng nếu không tốt nghiệp từ trường điểm, bạn cũng đừng ngần ngại nhấc máy điện thoại hỏi thăm và thể hiện niềm quan tâm nhiệt tình đến công ty.

 

Ngoài việc xin thực tập, phương pháp này cũng hữu hiệu trong trường hợp ứng viên muốn có một công việc toàn thời gian. Quen thân với bậc tiền bối giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực không chỉ giúp bạn dễ kiếm việc ở Phố Wall mà còn hỗ trợ rất tốt cho định hướng nghề nghiệp sau này. “Nói chung, đây cũng là trận chiến hết sức khó khăn mà bất cứ ai cũng gặp phải”, Loganchuk nhận xét.

 

2. Tìm hiểu kỹ về công việc mong muốn

Hãy luôn nỗ lực học hỏi càng nhiều càng tốt và đọc tất cả mọi thứ liên quan đến thị trường, đầu tư tài chính. Mỗi người nên tự có ý chí và tinh thần tự học, tìm hiểu các nguyên lý hoạt động của thị trường. Lịch sử Phố Wall vẫn truyền nhau câu chuyện về cuộc đời Bruce Kovner. Từ một tài xế taxi, Bruce trở thành lãnh đạo quỹ đầu tư sau khi chứng minh khả năng hiểu biết về thị trường tài chính còn sâu sắc hơn cả những người đã phỏng vấn ông.

 

“Những ứng viên trẻ và tài năng mà tôi đã gặp thậm chí từng đọc ít nhất 50 cuốn sách về đầu tư. Một trong số họ vừa được JP Morgan tuyển dụng đã đọc tới 30 cuốn chỉ trong mùa hè qua”, Loganchuk lấy ví dụ.

 

3. Xác định và trau dồi các kỹ năng chuyên biệt

Bạn cần nắm được vị trí mong muốn trong lĩnh vực và tìm ra những kỹ năng cần thiết, đồng thời luôn trau dồi để phát triển thêm. Loganchuk cho biết nhiều sinh viên thực tập thường có xu hướng làm việc giống như bài tập trên lớp và tuân theo những chỉ dẫn có sẵn. Cuối cùng họ vẫn chỉ đang giậm chân tại chỗ bằng cách làm chính xác những gì đã được học và từng thể hiện thành công trên ghế nhà trường.

 

“Khi làm việc với sàn giao dịch và các khoản đầu tư, những người ở Phố Wall không phải là giáo viên. Họ chẳng bao giờ muốn ngồi yên một chỗ mà chỉ bảo hoặc đưa từng thìa kiến thức lên miệng nhân viên mới tuyển dụng”, Loganchuk chia sẻ. Theo ông, điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều ứng viên trẻ không vượt qua được.

 

4. Quảng bá tốt về hình ảnh bản thân

Các công ty tài chính Phố Wall thường luôn tìm kiếm ứng viên có tính cách khiêm tốn và có thể chấp nhận, vượt qua sự chỉ trích. Tuy vậy, những người chiến thắng phải biết khi nào nên giữ bình tĩnh sau khi trải qua thất bại.

 

Loganshuk kể từng có thời điểm, một ứng viên trẻ làm việc tại quỹ đầu tư và gây lỗ khoản tiền khá lớn do những sự kiện địa chính trị bất ngờ xảy ra. Người này sau đó đã đi khắp phòng và nói lời xin lỗi. “Chẳng ích gì khi thể hiện bản thân là một kẻ thất bại như vậy”, Loganchuk kết luận. Điều quan trọng là phải học cách bước đi trên ranh giới giữa việc chấp nhận thất bại và tính kiêu kỳ.

 

5. Sớm gia nhập lĩnh vực tài chính

Một trong những cách hữu hiệu là chủ động gửi email cho những nhà quản lý danh mục và hỏi tư vấn. Nếu bạn có những ý tưởng đầu tư mới liên quan đến chính công ty, hãy nhanh chóng gửi chúng đến người quản lý.

 

Khi những ý tưởng này được xem là hợp lý, bạn sẽ được hồi âm. Nhưng đối với một số công ty tài chính cỡ lớn, có thể sẽ phải tốn kém thời gian để chuẩn bị và thuyết phục họ thấy bạn là ứng viên ưu tú, Loganchuk nói thêm.

 

Theo Tường Vi – VnExpress

Bài Viết Liên Quan

Câu hỏi giới thiệu về bản thân - Cẩn thận mất điểm với nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn, chắc hẳn các bạn đều gặp những câu hỏi kinh điển từ phía các nhà tuyển dụng như “Bạn hãy giới...

Đi phỏng vấn, muốn biết môi trường có phù hợp không, bạn nhất định phải hỏi 3 điều này

Khi tham gia một cuộc phỏng vấn ứng tuyển công việc, ngoài việc chuẩn bị những câu trả lời thì bản thân mỗi ứng viên...

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới, điều đó giống như một bước nhảy vọt khá lớn – thậm...

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Bí quyết để có được công việc tốt sau tuổi "tứ tuần"

Ngay cả vào những thời điểm có nhu cầu tuyển dụng cao, rất ít cơ hội cho người trên 50 tuổi có thể cạnh tranh,...

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến 2012, thế hệ Z đã trưởng thành trong một nền kinh tế ổn định,...

Bài Viết Liên Quan

Câu hỏi giới thiệu về bản thân - Cẩn thận mất điểm với nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn, chắc hẳn các bạn đều gặp những câu hỏi kinh điển...

Đi phỏng vấn, muốn biết môi trường có phù hợp không, bạn nhất định phải hỏi 3 điều này

Khi tham gia một cuộc phỏng vấn ứng tuyển công việc, ngoài việc chuẩn bị...

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới, điều đó...

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Bí quyết để có được công việc tốt sau tuổi "tứ tuần"

Ngay cả vào những thời điểm có nhu cầu tuyển dụng cao, rất ít cơ...

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến 2012, thế hệ Z...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.