Lượt Xem 937

Xây dựng văn hóa làm việc minh bạch và hòa nhập

Việc thay đổi là điều cần thiết trong cuộc sống và trong công việc, dù điều đó có thể gây khó chịu đến mức nào. Khi chúng ta có sự thay đổi thì chúng ta có động lực cho phát triển và đối mặt với những thách thức mới. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn gặp rắc rối khi thay đổi. Nếu sếp thay đổi vị trí của nhân viên liên tục hoặc tạo ra một chiến lược mới trước khi tìm hiểu kỹ về nó, điều đó có thể làm nhân viên nghi ngờ về tính minh bạch trong công việc, ảnh hưởng đến việc giữ chân nhân sự.

Chính vì thế, doanh nghiệp cần có sự cân bằng trong văn hóa công ty, nơi mà mọi người thấy được tiếng nói của nhân viên đều rất quan trọng và việc giao tiếp được diễn ra hàng ngày. Việc giao tiếp giữa cấp lãnh đạo và người lao động sẽ làm đẩy mạnh sự minh bạch giữa các mối quan hệ với nhau. Dù người lao động thuộc thế hệ gen Z hay thế hệ Millennials đều mong muốn sự minh bạch được thể hiện trong công việc. Nếu như người lao động trẻ không tin vào các giá trị hay văn hóa của công ty hoặc việc kinh doanh của doanh nghiệp, họ có thể dễ dàng rời đi và tìm kiếm một công việc khác.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần khuyến khích nhân viên kết nối và hỗ trợ nhau trong công việc. Các cuộc trò chuyện hay giúp đỡ lẫn nhau của nhân viên là yếu tố quan trọng cho một môi trường lành mạnh và tôn vinh những phẩm chất, kỹ năng đặc biệt của mỗi một nhân viên.

Chính sách đào tạo và khuyến khích nhân viên phát triển

Các nhà quản lý nên quan tâm đến con đường sự nghiệp và phát triển bản thân của nhân viên. Nếu nhân viên cảm thấy họ đang làm công việc không đáng “đầu tư”, họ sẽ cảm thấy phí những công sức mà họ đã bỏ ra. Hay, họ không được cung cấp cơ hội để thử thách điều gì mới, được thăng chức hoặc cải thiện được kỹ năng mới. 

Doanh nghiệp nên tạo các cơ hội phát triển nghề nghiệp và đào tạo các kỹ năng chuyên môn phù hợp. Đầu tiên, bắt đầu từ việc đánh giá, phản hồi về những điểm mạnh, điểm yếu và những cơ hội phát triển của nhân viên. Doanh nghiệp có thể tạo các sử kiện định kỳ để hỏi về người lao động về việc họ thích gì, họ cần cải thiện những gì và cách để họ đạt được mong muốn của mình. Nếu người lãnh đạo sẵn sàng tham gia sự kiện này thì nó có thể cải thiện được tinh thần và giữ chân nhân viên.

Việc đầu tư vào sự phát triển của nhân viên vừa nâng cao được kỹ năng cho người lao động vừa giúp công ty phát triển, và còn giúp người lao động yên tâm làm việc bởi công ty cam kết vào sự phát triển cá nhân.

Các mức lương và phúc lợi cạnh tranh

Nếu như doanh nghiệp muốn giữ chân nhân viên của mình thì doanh nghiệp cũng cần đầu tư vào mức lương cạnh tranh và các gói phúc lợi phù hợp cho người lao động. Dù là công ty start-up hay doanh nghiệp lớn, bạn cũng cần thường xuyên xem xét mức lương của nhân viên hiện tại để đảm bảo việc bạn trả lương cho nhân viên công bằng nhưng cũng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Dù bạn không thể trả mức lương ngang bằng với các doanh nghiệp lớn khác, công ty của bạn cần đảm bảo trả bằng với mức mặt bằng chung trên thị trường lao động. Đồng thời, bạn cũng cần cung cấp thêm những phúc lợi có giá trị khác: chương trình đào tạo, chăm sóc sức khỏe hoặc giờ làm việc linh hoạt. Ví dụ: hiện tại có một số doanh nghiệp kết hợp các gói chăm sóc sức khỏe như tập gym, chơi thể thao sau giờ làm việc, cung cấp bữa ăn trưa, ăn vặt giữa giờ để họ có thời gian khác cho bản thân trong giờ nghỉ.

Một điều doanh nghiệp cần lưu ý khi xây dựng chính sách phúc lợi phù hợp là không nên sao chép và gán các lợi ích và đặc quyền cho là phù hợp với người lao động, mà nên xem xét lại giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và xây dựng một chính sách phúc lợi thực sự phù hợp với nhân viên.

Làm việc từ xa

Hiện nay, việc làm việc linh hoạt là việc người lao động quan tâm hiện tại. Các doanh nghiệp có thể xem xét tới vấn đề này để làm công cụ giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động. Không chỉ thời gian làm việc linh hoạt mà còn cả địa điểm làm việc linh hoạt sẽ giúp nhân viên được thoải mái cống hiến cho công việc. Do đó, nhiều công ty đưa mô hình làm việc hybrid work vào quy trình hoạt động và điều này làm tăng hiệu quả làm việc của nhân viên, cũng đồng thời làm giảm tỷ lệ nhảy việc ở người lao động.

Công nhận nhân viên

Thể hiện sự đánh giá cao đối với nhân viên là một chiến lược đơn giản nhưng đem lại hiệu quả lớn. Người quản lý có thể dành thời gian để cảm ơn thành viên trong nhóm vì sự đóng góp của họ cho công việc và bạn đánh giá cao họ ra sao. Mặc dù đây chỉ là một hành động nhỏ nhưng điều này lại khiến nhân viên cảm thấy được trân trọng và đánh giá cao. 

Người lao động không chỉ mong được đáp ứng về mặt lương thưởng hay phúc lợi, họ cũng có nhu cầu được công nhận. Khi doanh nghiệp công nhận những đóng góp hay công sức của người lao động, họ sẽ cảm thấy đây chính là nơi tôn trọng họ và quyết định gắn bó lâu dài với nơi này. Mỗi một tổ chức cần thực hiện các chiến lược khác nhau tùy vào nhu cầu của nhân viên và việc kết hợp các chiến lược với nhau giúp giữ cho những nhân viên giỏi nhất của doanh nghiệp hài lòng và gắn bó với công việc của họ một cách lâu dài.

Xem thêm: Có phải làm sếp thì phải có kiến thức rộng & chuyên môn cao?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Tố chất của lãnh đạo: Do trui rèn hay nhờ khả năng thiên bẩm?

Tố chất của người lãnh đạo là khả năng thiên bẩm hay do trui rèn? Đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, việc tìm...

Nhận xét nhân viên: Nên thẳng thắn hay khéo léo?

Nhận xét đánh giá nhân viên hay đánh giá hiệu quả công việc là việc làm hết sức cần thiết để cả nhân viên và...

Chuyện tuyển dụng: Gia tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí liệu có thể?

Một quy trình tuyển dụng thành công không chỉ bởi hiệu quả tuyển chọn được những nhân sự chất lượng tốt mà còn bởi sự...

Thương hiệu tuyển dụng và thương hiệu công ty khác nhau như thế nào?

Ngày nay các doanh nghiệp đang phải đối mặt với vô vàn thách thức trong tuyển dụng. Các ứng viên hiện nay đã nhanh nhạy...

Tại sao nhân viên giỏi lại "dứt áo ra đi"?

Việc nhân viên giỏi nghỉ việc không đơn thuần xuất phát từ cá nhân họ mà còn có thể do bên trong công ty có...

Bài Viết Liên Quan

Tố chất của lãnh đạo: Do trui rèn hay nhờ khả năng thiên bẩm?

Tố chất của người lãnh đạo là khả năng thiên bẩm hay do trui rèn?...

Nhận xét nhân viên: Nên thẳng thắn hay khéo léo?

Nhận xét đánh giá nhân viên hay đánh giá hiệu quả công việc là việc...

Chuyện tuyển dụng: Gia tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí liệu có thể?

Một quy trình tuyển dụng thành công không chỉ bởi hiệu quả tuyển chọn được...

Thương hiệu tuyển dụng và thương hiệu công ty khác nhau như thế nào?

Ngày nay các doanh nghiệp đang phải đối mặt với vô vàn thách thức trong...

Tại sao nhân viên giỏi lại "dứt áo ra đi"?

Việc nhân viên giỏi nghỉ việc không đơn thuần xuất phát từ cá nhân họ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.