• .
Lượt Xem 5 K

Đôi lúc, một vài sơ suất nhỏ ban đầu có thể khiến bạn đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quãng thời gian còn lại.

Thách thức lớn nhất mà những nhà lãnh đạo phải đối mặt trong giai đoạn này là tập trung vào việc phát triển điều đúng đắn. Việc xác định rõ các bước cần làm và những câu hỏi cần đtặ ra sẽ giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa khoảng thời gian quý báu của mình cho những việc quan trọng. Dưới đây là năm câu hỏi quan trọng nhất để tự hỏi bản thân trước khi bắt đầu một công việc mới.

Làm thế nào để tôi có thể tạo ra giá trị?

Đây cũng là câu hỏi quan trọng nhất cần được đặt ra: Tại sao bạn được đặt trong vai trò này? Mọi người xung quanh sẽ mong đợi bạn đạt được điều gì? Trong bao lâu? Tiến độ của bạn sẽ được đánh giá như thế nào? Hãy nhớ rằng câu trả lời thực sự có thể không phải xuất phát từ lý do bạn được bổ nhiệm vào vị trí này ngay từ đầu. Đôi khi câu trả lời nằm ở quá trình gắn bó và cống hiến của bạn trong quá trình làm việc. Hãy hiểu rõ yêu cầu và mong muốn của mọi người xung quanh, trước khi bạn có thể áp dụng lại cho bản thân trong việc tạo ra những giá trị “vượt kì vọng” của họ.

Tôi sẽ phải ứng xử như thế nào cho phù hợp?

Trừ khi bạn gia nhập với cương vị tạo ra sự thay đổi cho văn hoá công ty, bằng không bạn nên cố gắng hiểu và tuân thủ các chuẩn mực của tổ chức mà bạn đang làm việc một cách rõ rệt nhất. Hãy nghĩ về văn hóa như hệ thống miễn dịch của tổ chức. Hiện diện như một liệu pháp để ngăn chặn những suy nghĩ lệch lạc và những hành vi không đúng đắn. Và đôi lúc, tuy rằng những chuẩn mực này được xem như là chuẩn mực chung nhất nhưng chúng có thể thay đổi và tuỳ biến tại từng phòng ban khác nhau nữa. Nhập gia tuỳ tục mới chính là điều cốt lõi mà bạn cần phải nhớ.

Ai sẽ là những người hỗ trợ bạn đắc lực?

5 câu hỏi tự vấn bản thân mỗi khi bắt đầu một công việc mới

Thành công của bạn có thể phụ thuộc vào những người mà bạn không có thẩm quyền trực tiếp. Vì vậy, hãy chủ động kết thân và làm quen với một vài người trước để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp hiện tại. Ai có quyền lực và ảnh hưởng? Hỗ trợ của ai là quan trọng nhất và tại sao? Hiểu rõ hơn về con người xung quanh, bạn sẽ biết cách để hỗ trợ họ đúng cách và ngược lại. Thông thường điều này còn có ý nghĩa nhiều hơn việc đơn thuần xây dựng một mối quan hệ mới. Có qua có lại, mới toại lòng nhau.

Làm thế nào để bản thân sớm tạo được ấn tượng tốt?

Các nhà lãnh đạo khi luân chuyển tổ chức thường tạo năng lượng cho mọi người bằng cách tạo ra những nguồn năng lực tích cực, những dấu ấn tốt từ bản thân họ – những cải tiến nhanh chóng và hiệu quả tạo ra những nguồn năng lực tích cực cho đồng nghiệp xung quanh. Hoàn thành tốt những mục tiêu của mình, bạn sẽ nhanh chóng chiếm được thiện cảm của mọi người xung quanh, từ đó tạo ra bàn đạp để thúc đẩy mọi việc sắp tới trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy, bạn cần xác định những cách lý tưởng nhất để tạo ra tác động nhanh chóng, tích cực và sau đó tổ chức thực hiện chúng hiệu quả nhất có thể.

Những kỹ năng nào tôi cần để phát triển để vượt trội trong vai trò của mình?

Như Marshall Goldsmith, huấn luyện viên công tác điều hành đã từng nói: “Những gì đưa bạn đến đây, sẽ không đưa bạn đến một nơi khác.” Việc ỷ lại vào những kỹ năng hiện tại của mình sẽ khiến bạn dễ rơi vào bẫy của vùng an toàn. Nói cách khác, để trở nên hoàn toàn hiệu quả trong vai trò mới của bạn, bạn sẽ phải liên tục nâng cấp và thay đổi bản thân mình. Điều này không có nghĩa là bạn có thể bắt đầu ngay lập tức, nhưng bạn càng sớm hiểu được những khả năng mới mà bạn cần phát triển để thể hiện xuất sắc vai trò thì sự nghiệp của bạn sẽ càng phát triển rực rỡ.

Tự hỏi bản thân năm câu hỏi này khi bạn bắt đầu một vai trò mới và tiếp tục hỏi chúng một cách thường xuyên. Dành 30 phút vào cuối mỗi tuần để suy nghĩ xem câu trả lời có còn rõ ràng hay đã thay đổi theo bất kỳ cách nào. Như thế, bạn sẽ có thể xác định liệu mình đã đi đúng hướng khi quyết định thay đổi hay chưa.

Xem thêm: Cách deal lương sau khi thử việc sao cho không “điêu”

— HR Insider / Theo hbr.org —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

[Recap] Bee Matching học kỳ Spring 2024 – Chương trình phỏng vấn tuyển dụng dành riêng cho sinh viên

Trong bối cảnh thị trường lao động đang ngày càng trở nên cạnh tranh và đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao. Vừa qua, VietnamWorks...

Xu hướng tạo CV bằng video - Bước đột phá đốn tim nhà tuyển dụng

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, kéo theo sự linh hoạt và đa dạng trong hình thức xin việc giúp ứng viên trở nên...

[S.W.O.T SỰ NGHIỆP] "Trong nguy có cơ" - Bí quyết tìm ra cơ hội ở mọi thời điểm

Cơ hội của mỗi người không tự sinh ra, nó chỉ xuất hiện khi bạn nhận ra, nắm bắt và hành động. Trong công việc...

Kim Ngưu hợp với cung nào để kề vai sát cánh trong công việc?

Nhắc đến cung Kim Ngưu, chắc hẳn bạn đã nghĩ đến sự bền bỉ, kiên trì và sự thực tế. Đây là cung thứ hai...

Cách khiến bạn trở nên nổi bật bằng tác phong, cử chỉ trong mỗi buổi phỏng vấn

Trước mỗi buổi phỏng vấn, việc chuẩn bị những thông tin trả lời phỏng vấn là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại...

Bài Viết Liên Quan

[Recap] Bee Matching học kỳ Spring 2024 – Chương trình phỏng vấn tuyển dụng dành riêng cho sinh viên

Trong bối cảnh thị trường lao động đang ngày càng trở nên cạnh tranh và...

Xu hướng tạo CV bằng video - Bước đột phá đốn tim nhà tuyển dụng

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, kéo theo sự linh hoạt và đa dạng...

[S.W.O.T SỰ NGHIỆP] "Trong nguy có cơ" - Bí quyết tìm ra cơ hội ở mọi thời điểm

Cơ hội của mỗi người không tự sinh ra, nó chỉ xuất hiện khi bạn...

Kim Ngưu hợp với cung nào để kề vai sát cánh trong công việc?

Nhắc đến cung Kim Ngưu, chắc hẳn bạn đã nghĩ đến sự bền bỉ, kiên...

Cách khiến bạn trở nên nổi bật bằng tác phong, cử chỉ trong mỗi buổi phỏng vấn

Trước mỗi buổi phỏng vấn, việc chuẩn bị những thông tin trả lời phỏng vấn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.