Lượt Xem 1 K

Không chỉ trích, oán thán, than phiền 

Mỗi một người chúng ta gặp và tiếp xúc trên đường đời đều cho chúng ta những trải nghiệm khác nhau. Có những người mang lại cho bạn những kỷ niệm đẹp hay những kinh nghiệm sống mới mẻ, cũng có những người khi rời đi để lại cho bạn những kỷ niệm xấu. Tuy nhiên, dù tốt hay xấu, bạn cũng không nên than phiền chỉ trích hay lên án. Thậm chí, nếu có người làm bạn bị tổn thương, bạn bị lợi dụng hay bị phản bội, hãy cứ bỏ qua tha thứ cho họ, đây là cách bạn khoan dung với người khác.

Việc chúng ta chỉ trích, lên án mỗi khi chúng ta gặp chuyện không may, chúng ta luôn có hai sự lựa chọn: khoan dung và bỏ qua lỗi lầm cho người đã gây tổn thương hoặc làm loạn, chỉ trích người đó và đi than phiền với mọi người xung quanh. Nếu như bạn làm vậy một hai lần, thì mọi người xung quanh có thể chịu khó lắng nghe bạn. Nhưng, bạn than phiền suốt ngày, thì cũng khiến mọi người xung quanh cảm thấy mệt mỏi, nghĩ rằng bạn là con người nhỏ mọn. 

Chỉ trích một người không hề khó, nhưng để học được cách đối nhân xử thế rộng lượng, khiến cho mọi người cảm thấy bạn là người đáng mến, đáng học hỏi mới là điều quan tâm.

Cảm kích và khen ngợi một cách thành thật

Khen ngợi và cảm ơn mọi người một cách chân thành là cách gắn kết mọi người, mọi người đều thích làm tốt công việc và được khen ngợi, điều này tạo động lực to lớn cho họ. Và, ngay khi chúng ta chúng ta nhận được sự khen ngợi và lời cảm ơn từ mọi người, chúng ta cũng cảm thấy vui vẻ vì nhận được sự công nhận và yêu thương. Vậy nên, đừng tiếc lời khen hay cảm ơn người khác khi họ giúp đỡ mình. Khi bạn khen ngợi người khác, tự nhiên, vị trí của bạn ở trong lòng của họ cũng được nên cao vài bậc. Cũng chính bởi những lời bạn sẽ trở thành người được yêu mến hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, việc khen ngợi còn là động lực để sửa chữa những tính xấu của con người. Con người luôn muốn hoàn thiện và phát triển bản thân, lời khen là một trong những tác động khiến con người thay đổi bản thân. 

Nếu bạn sai, hãy nhận lỗi về mình

Nếu như gặp chuyện không may xảy ra, bạn nên nhớ rằng không nên chỉ trích người khác, hai là bản thân có lỗi, thì nên nhận lỗi về mình . Có thể việc nhận lỗi sẽ khiến bạn cảm thấy xấu hổ, nhưng nhận lỗi lại giúp chúng ta nhận ra cái thiếu sót của mình để hoàn thiện bản thân hơn, nếu bạn sẵn sàng cho việc phát triển bản thân. Bất kỳ ai cũng muốn bào chữa cho cái sai của mình. Nhưng hầu như mọi người không phát hiện ra việc thừa nhận lỗi sai sẽ giúp chúng ta vượt qua nỗi xấu hổ và mang đến cảm giác đạt thành tựu mới.

Việc thẳng thắn nhận lỗi của mình, còn khiến bạn được mọi người đánh giá cao. Ví dụ: trong công việc, bạn để ra vấn đề sai sót trong quá trình làm việc. Nhưng khi bạn thẳng thắn nhận lỗi với cấp trên và thành tâm sửa chữa sai lầm của mình, không bào chữa cho sai lầm của mình, bạn sẽ được cấp trên đánh giá cao và xem xét trọng dụng bạn cho những cơ hội sắp tới. Hay khi, một người bạn hay đồng nghiệp của bạn làm sai, bạn không cáu giận, mà bình tĩnh giúp người kia sửa lại lỗi lầm của bản thân họ.

Chân thành quan tâm đến người khác

Khi chúng ta luôn muốn có thêm nhiều mối quan hệ, gây ấn tượng với người khác bằng sự hào nhoáng, lời lẽ sáo rỗng bên ngoài, chỉ để họ quan tâm tới đến mình, thì chúng ta sẽ không bao giờ có được những mối quan hệ thật sự chân thành. Nếu như bạn muốn có một mối quan hệ thân thiết và chân thành với nhau, thì hãy nghĩ và hỗ trợ người bạn của mình hết lòng, dành cho thời gian và sự quan tâm không màng vụ lợi, bạn giúp người ta vì cái tâm, không phải vì lợi ích.

Biểu lộ sự quan tâm của bạn tới người khác không chỉ giúp bạn có thêm bạn bè và còn giúp cho mối quan hệ của bạn với mọi người xung quanh ngày một khăng khít. Và, khi bạn gặp khó khăn gì trong công việc hay trong cuộc sống, bạn sẽ được người khác chìa tay ra giúp đỡ. 

Đặc biệt để biểu lộ bạn chân thành quan tâm tới người khác, đó chính là khuyến khích người khác nói về bản thân của họ. Nếu như bạn mong muốn được người khác quan tâm, bạn nên quan tâm tới người khác trước: hãy nói về chủ đề họ quan tâm, khuyến khích họ bộc lộ bản thân mình. Họ sẽ cảm thấy thoải mái khi được giao tiếp với người luôn coi trọng và chú ý lắng nghe với những gì họ chia sẻ. 

Trên đây là một số mẹo nhỏ trong kỹ năng giao tiếp, hy vọng chúng có thể giúp bạn đạt được kết quả giao tiếp như bạn mong muốn. Đặc biệt hơn, hiện nay có những khóa học dạy kỹ năng mềm: giao tiếp cử chỉ, luyện giọng hay hơn,.. bạn có thể đăng ký các lớp học tham gia để cải thiện khả năng giao tiếp của mình nếu bạn cảm thấy cần thiết.

 

>> Xem thêm:  Lãnh đạo truyền cảm hứng – hành trình tôi luyện không dễ dàng

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nghịch lý: Ứng viên không tìm được việc, HR không tuyển được người

Tuyển dụng là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Nếu như doanh nghiệp không có quy trình tuyển dụng hợp lý thì...

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiến lên về phía trước. Mục tiêu càng...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu như bạn thấy nhân viên của mình...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân viên dễ dàng định hướng và lập kế hoạch đạt...

Các dấu hiệu nhận biết nhân tài trong phỏng vấn

Để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất là một thách thức đối với các nhà tuyển dụng. Yếu tố con người quyết định sự...

Bài Viết Liên Quan

Nghịch lý: Ứng viên không tìm được việc, HR không tuyển được người

Tuyển dụng là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Nếu như doanh...

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân...

Các dấu hiệu nhận biết nhân tài trong phỏng vấn

Để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất là một thách thức đối với các...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.