3 điều "vạ miệng, hại thân" bạn cần né ngay nếu còn muốn làm việc
Lượt Xem 2 K

Mẫu chuyện thứ nhất

“Xin chào mọi người mình tên là X, mình năm nay 26 tuổi hiện ngụ tại Đống Đa, Hà Nội. Tình cờ đọc được topic này thì mình cũng xin được chia sẻ một kinh nghiệm của mình về chủ đề này để các bạn có thể nhìn nhận và tránh đi vào vết xe đổ của mình. Vào lúc mình mới ra trường thì mình có xin vào làm tại một công ty Logistics ở gần Hồ Gươm. Mình làm tại đó cũng nữa năm cho đến một ngày kia, mình tình cờ nghe được (vô tình thôi ạ!) vợ sếp và sếp cãi nhau, lí do là gì thì mình xin phép không chia sẻ. Lúc đó mình chỉ nghe và không có kể lại với ai cả, cho đến liên hoan cuối năm, công ty mình có tổ chức một buổi tất niên. Lúc ấy thì mình cũng khá vui và hơi quá chén xíu thôi nên được anh bạn đồng nghiệp đưa về, trời xui đất khiến sau mà lúc ông ý đưa mình về thì mình có lỡ mồm nói rằng “Ê, anh có biết sếp mình XXX không?” mình chẳng nghe ông ấy trả lời gì cả với trong người có hơi men nên mình không còn sức để quan tâm. Bẳng đi cho đến hôm sau đi làm thì sếp gọi mình lên công ty đuổi việc mình mọi người ạ!!! Lúc đó mình chả hiểu gì hết, sếp chỉ nói “Cậu nên tập giữ mồm miệng của mình, chúc cậu có được công việc mới như ý”. Sau đó thì mình mới biết rằng là lúc mà mình lỡ miệng kể chuyện của sếp với anh đồng nghiệp và anh đồng nghiệp đó đã kể lại với sếp mình.

Mẫu chuyện thứ hai

“Câu chuyện này không phải của bản thân mình mà câu chuyện mình từng chứng kiến qua. Chuyện là trong công ty hiện tại mình đang làm có 1 “cựu” nhân viên tên E, chị ý là chuyên gia tám chuyện trong công ty dù chị mới đến làm được 2 tháng thôi, nhưng ai cũng biết khả năng buôn chuyện của chị. Sếp thì không thích và cũng không quan tâm lắm đến tính cách của chị ý, một phần do chị là cháu của bạn sếp. Cho đến một hôm, chị đang khoe về khả năng giao tiếp và phiên dịch bằng tiếng anh và 2 thứ tiếng khác của mình , thì sếp đi qua và nói “Ô thế cô E giỏi thế, may quá tôi đang đau đầu vì không tìm được người phiên dịch đây. Thế cô sắp xếp lịch đi nhé, thứ 6 này cô đi cùng với tôi để đàm phán một hợp đồng mới của công ty”. Rồi thì thứ 6 định mệnh cũng đến, nhưng không biết vì sau khi chị E cùng sếp đi trở về thì chị ý dọn đồ khỏi công ty và một đi không trở lại luôn mọi người ạ. Tận mấy hôm sau thì mình mới biết được là do khi đến cuộc đàm phán chị ý chẳng nói được chữ gì, và dịch sai ý đối tác và sếp dẫn đến không ký hợp đồng được và sau đó bị đuổi việc luôn.”

Câu chuyện thứ ba

“Câu chuyện của mình cũng ngắn thôi, có thể lý do của mình có thể hơi vô lý nhưng nó cũng có thể là một kinh nghiệm cho các bạn. Mình cũng hay tám chuyện lúc giải lao với mấy chị cùng công ty, mọi việc cũng bình cho đến một ngày kia hai bà chị đồng nghiệp đang bàn về công ty đối tác, mình cũng bon mồm chen vài câu. Hôm sau đi làm thì mình và cả mấy chị kia đều bị kỷ luật và cảnh cáo nếu có lần sau nữa thì bị đuổi việc. Thì ra lúc tụi mình tám chuyện thì có một nhân viên nào đó nghe được và nói lại với sếp, cũng không biết có thêm mắm dặm muối gì không?”


Qua ba câu chuyện trên ta rút ra được những bài học gì?

1. Tám chuyện riêng tư cá nhân của sếp và đồng nghiệp

Dù cho vô tình hay cố ý thì đều không hay nhé! không chỉ làm mất đi tình đoàn kết mà còn có thể làm bạn mất đi nguồn tài chính và công việc của bạn như anh bạn ở mẫu chuyện số một mặc dù anh ta là vô tình nói ra!

2. Quá “nổ” khi giới thiệu bản thân 

Đánh bóng bản thân dựa vào những khả năng mà bản thân mình không có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Như cô nhân viên ở mẫu chuyện 2 không chỉ mất đi công việc mà còn bị bẽ mặt bởi đối tác và đồng nghiệp. Khiêm tốn luôn là chìa khóa tới thành công.

3. Nói xấu về công ty đối tác

Đây có thể cho rằng là một biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp, làm mất đi bộ mặt công ty. Thể hiện rằng công ty bạn đang làm việc không tôn trọng công ty đối tác. Đây là điều cực kỳ không nên!!!

Đó là ba điều không nên nói ở nơi làm việc, hãy lấy giấy ra ghi chú lại để tránh mắc phải như ba nhân vật phía trên nhé. Chúc bạn luôn làm việc vui vẻ!!

 

>> Xem thêm: Chữa bệnh: Không mục đích, không đam mê, tương lai vô định của giới trẻ

 

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.